Tối Ưu Không Gian Cho Nhà Phố Nhỏ

Việc tối ưu hóa không gian là một yếu tố quan trọng để đảm bảo rằng mỗi mét vuông được sử dụng hiệu quả. Từ lối sống đến trang trí nội thất, cách tối ưu hóa không gian có thể tạo ra sự thoải mái và tính thẩm mỹ trong không gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách và ý tưởng sáng tạo trong việc tối ưu không gian cho nhà phố nhỏ ở bài chia sẻ dưới đây nhé.

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Bắt Đầu Bước Tối Ưu Không Gian

Khi chuẩn bị sửa sang lại một ngôi nhà nhỏ và chật chội để tạo cảm giác rộng thoáng hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Có Mục Đích Sử Dụng Rõ Ràng

Trước khi bắt tay vào việc sửa sang, chủ nhà cần xác định rõ mục đích sử dụng ngôi nhà nhỏ của họ, liệu họ sẽ ở trong đó, kinh doanh, cho thuê hay bán lại… Việc này sẽ giúp chủ nhà dễ dàng xác định các phần cần tối ưu và tìm ra giải pháp tối ưu với chi phí hợp lý.

Xác Định Rõ Được Vấn Đề Mà Ngôi Nhà Của Mình Đang Gặp Phải

Nhà cổ nhỏ thường mắc phải nhiều vấn đề như sắp xếp không hợp lý của các phòng, nền nhà quá thấp và đồng thời, các phần của ngôi nhà có thể đã xuống cấp theo thời gian. Mặc dù thông gió và hút mùi không phải là những yếu tố chính, nhưng chúng lại vô cùng quan trọng đối với các ngôi nhà nhỏ. Xác định chính xác những vấn đề hiện tại trong ngôi nhà sẽ giúp chuẩn bị kế hoạch tối ưu một cách hiệu quả và tạo ra sự trao đổi rõ ràng hơn với đơn vị thi công xây dựng dân dụng.

Những điều cần lưu ý khi bắt đầu bước tối ưu không gian

Nắm Rõ Được Tình Trạng Của Ngôi Nhà

Trước khi bắt đầu cải tạo ngôi nhà, chủ nhà cần thực hiện bước kiểm tra để có các thông tin tổng quan nhất về tình trạng hiện tại của ngôi nhà:

  • Đánh giá mức độ xuống cấp: Nếu ngôi nhà nhỏ đã quá cũ, cổ hỏng. Chủ nhà nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định cải tạo do có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn.
  • Cần coz đầy đủ các tài liệu như bản vẽ xây dựng, giấy phép xây dựng để sử dụng khi trao đổi thông tin với đơn vị thi công.
  • Xác định tình trạng của nội thất và thiết bị gia dụng: Chủ nhà cần kiểm tra và lập danh sách đồ đạc, loại bỏ các món đồ không còn sử dụng nữa. Các món đồ có thể tái sử dụng cần được bảo quản an toàn trong quá trình thi công nhà ở.

Những Cách Để Mở Rộng Không Gian Cho Ngôi Nhà Phố Nhỏ

Hiện nay, để mở rộng diện tích sinh hoạt trong không gian sống hiện tại, chủ nhà có thể xem xét hai giải pháp cải tạo phổ biến nhất trong các đô thị: xây thêm tầng mới hoặc bố trí gác lửng.

Giải Pháp Xây Thêm Tầng

Khi muốn mở rộng diện tích bằng cách nâng thêm tầng, chủ nhà cần hợp tác với các chuyên gia để kiểm tra kết cấu. Cần phân tích rõ và chi tiết khả năng chịu lực của nền móng và cột trụ hiện tại. Nếu kết cấu có thể chịu được việc nâng tầng, đơn vị thi công sẽ tư vấn về số tầng có thể nâng thêm, chiều cao của tầng mới và báo giá thi công cụ thể.

Ngoài ra, chủ nhà cần áp dụng các giải pháp tăng độ bền cho ngôi nhà như:

  • Nâng cấp mái nhà: Trước khi thực hiện nâng tầng, việc dỡ bỏ mái nhà cũ và thiết kế lại mái nhà mới là rất quan trọng. Chủ nhà cần lựa chọn kiểu mái nhà dốc thoáng để tạo điều kiện tốt hơn cho sự lưu thông của không khí.
  • Cải tạo tường nhà: Tường nhà cũ thường gặp các tình trạng như bóng tróc, ẩm mốc. Do đó, chủ nhà nên đục vữa cũ ra và trát lại để tạo ra bề mặt tường mới mịn màng. Sau đó tiến hành sơn phủ để bảo vệ và làm đẹp cho tường nhà.
  • Sử dụng vật liệu nhẹ: Việc nâng thêm tầng sẽ đặt thêm trọng lượng lên nền móng của ngôi nhà. Chủ nhà cần ưu tiên lựa chọn các vật liệu nhẹ như gạch nhựa vinyl, khung thép tiền chế,… Để không làm giảm tuổi thọ của công trình và giảm tải trọng lên kết cấu hiện tại.

Những cách để mở rộng không gian cho ngôi nhà phố nhỏ

Giải Pháp Xây Thêm Gác Lửng

Gác lửng là một giải pháp thông minh và tiết kiệm cho gia chủ muốn mở rộng diện tích sinh hoạt với ngân sách hạn chế. Cách này không can thiệp đến kết cấu ngôi nhà. Tuy nhiên, cần chú ý đến các rủi ro mất an toàn nếu nền móng không đủ mạnh.

Khi chọn gác lửng, không gian này thường được sử dụng để làm phòng ngủ hoặc phòng thờ. Diện tích mặt sàn của gác lửng chiếm khoảng ⅔ diện tích của ngôi nhà. Chiều cao của gác lửng cần đảm bảo tối thiểu 2,5m để tránh cảm giác bí bách. Thiết kế khe thoáng và cửa sổ nhỏ giúp tạo không gian thông thoáng hơn.

Với nhà nhỏ, khi xây dựng gác lửng cần sử dụng các món nội thất nhỏ để tối ưu hóa không gian. Sắp xếp gọn gàng và thiết kế cầu thang lên gác lửng đơn giản nhưng đảm bảo kết cấu chắc chắn và thuận tiện trong việc di chuyển.

Các Cách Để Tối Ưu Không Gian Cho Nhà Phố Nhỏ

Nếu không có nhu cầu mở rộng không gian, chủ nhà có thể xem xét các giải pháp cải tạo không gian hiện có mà không cần can thiệp vào phần thô của căn nhà.

Sử Dụng Cửa Kính Hoặc Có Thêm Nhiều Cửa Sổ

Để giải quyết vấn đề thiếu sáng trong căn nhà nhỏ, việc cải tạo hệ thống cửa và khe thoáng khí là rất quan trọng. Một số giải pháp tiết kiệm mà bạn có thể áp dụng ngay cho căn hộ của mình. Bao gồm sử dụng cửa kính cỡ lớn, mở rộng cửa sổ. Tuy nhiên, khi mở cửa sổ, nên tránh đặt chúng đối diện hướng Tây và hướng Đông để tránh tình trạng chói nắng và nhiệt đới. Bố trí giếng trời, sân trước-sau và khoảng đệm ở giữa nhà lợp mái trong suốt. Cũng giúp ánh sáng tự nhiên tiếp cận được các khu vực bên trong, tạo không gian rộng thoáng và tươi sáng hơn.

Nên Tạo Không Gian Liên Thông Nhau

Phá bỏ các bức tường ngăn cách sẽ tạo không gian liên thông. Mang cảm giác thoáng rộng hơn và giúp phân bổ ánh sáng tự nhiên đều hơn. Điều này cũng đang trở thành xu hướng phổ biến trong thiết kế các căn hộ hiện đại. Nếu mong muốn không gian mở nhưng vẫn muốn đảm bảo sự riêng tư. Chủ nhà có thể sử dụng vách ngăn linh hoạt. Các vách ngăn này có thể phân chia ranh giới giữa các không gian và có thể mở ra hoặc đóng lại khi cần thiết.

Chọn nội thất đa chức năng – tối ưu không gian cho nhà phố nhỏ

Chọn Nội Thất Đa Chức Năng – Tối Ưu Không Gian Cho Nhà Phố Nhỏ

Do không gian hạn chế, việc mua các món đồ nội thất đa chức năng sẽ giúp tối ưu hóa sử dụng diện tích. Giường ngủ có thể trải ra và gấp gọn khi không sử dụng. Ngoài ra, việc bố trí nội thất hài hòa với màu sơn tường và trần nhà cũng rất quan trọng để tạo cảm giác thoải mái và tạo không gian mở rộng.

Nên Trang Trí Và Sơn Tường Bằng Màu Sáng

Phối màu sắc thông minh và sử dụng màu sơn tường sáng hoặc trung tính như be, vàng, xám sẽ giúp tạo ra cảm giác rộng rãi hơn trong không gian nhà nhỏ. Sử dụng đồ nội thất có màu sắc đậm hơn làm điểm nhấn cũng sẽ giúp tạo ra sự phong phú và sâu sắc hơn cho không gian.

Sử Dụng Kệ Đựng Đồ Đa Năng

Kệ tủ có thể được sử dụng để phân chia không gian. Cung cấp lưu trữ cho đồ đạc và làm đẹp cho ngôi nhà. Bằng cách sử dụng kệ đúng cách và lựa chọn màu sắc phù hợp, chủ nhà có thể tối ưu không gian nhà phố nhỏ và tăng tính thẩm mỹ của ngôi nhà.

Lời Kết

Các cách tối ưu không gian cho nhà phố nhỏ đã được NWDC giới thiệu ở bài viết trên. Hy vọng mọi thông tin này sẽ giúp bạn tối ưu được không gian sống của mình thật tuyệt vời.

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới

NWD Design & Build

MST: 0315 595 978

Hotline: 0777 590 737

Zalo: 0777 590 737

Email: information@nwdcgroup.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ