Thi Công Xây Dựng Dân Dụng

Thi công xây dựng dân dụng là gì

Là quá trình thực hiện các công việc xây dựng theo một trình tự có kế hoạch xây lắp để hoàn thành một công trình xây dựng. Nó bao gồm nhiều giai đoạn từ việc thi công phần nền móng ,kết cấu và hoàn thiện các chi tiết kiến trúc.

Việc quản lý nhân công, vật liệu, tài chính và thời gian sẽ giúp công trình đạt được tiến độ và chất lượng.

Trình tự của một dự án thi công xây dựng dân dụng

1. Lập kế hoạch và thiết kế

Việc lập kế hoạch phụ thuộc vào mục đích của công trình xây dựng bao gồm : Triển khai hồ sơ thiết kế, Kế hoạch và tiến độ thi công, Ngân sách và dự trù kinh phí, Quản lý nhân lực, Quản lý rủi ro….

Quá trình này cần sự hợp tác chặt chẽ giữa kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng bao gồm các bên liên quan như chủ đầu tư, đơn vị quản lý dự án, đơn vị tư vấn giám sát, các nhà thầu phụ, nhà cung cấp …..

Bản vẽ của thi công xây dựng dân dụng

2. Các công tác chuẩn bị thi công xây dựng dân dụng

Việc xác nhận pháp lý dự án là vấn đề tiên quyết cho việc tiến hành xây dựng đúng quy hoạch và các quy định của luật, chính sách nhà nước tại thời điểm xây dựng. Sau đó là việc thiết lập địa chỉ dự án, thực hiện đo đạc và các kế hoạch chuẩn bị mặt bằng thi công, đặt hàng thiết bị vật liệu….

Công tác chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng dân dụng

3. Tiến hành thi công xây dựng cơ bản

Quá trình thi công xây dựng cơ bản cần đỏi hỏi sự tổ chức quản lý cẩn thận từ khâu đào đất và san nền, tiếp theo là các công tác ép cọc, xử lý nền móng và tiến hành các công đoạn xây dựng kết cấu cơ bản như móng, dầm, đà kiềng, cột….

Để hoàn tất quá trình này là công tác xây tô ốp lát để hoàn thành phần kiến trúc trần, tường sàn… cho công trình. Trong suốt quá trình xây dựng đều phải tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng để công trình đạt chất lượng tốt nhất.

Thi công xây dựng dân dụng tại công trường

4. Lắp đặt hệ thống và thiết bị

Các hệ thống thiết bị thường được chi thành nhiều hệ thống chính như sau:

a. Hệ thống điện

Là hệ thống điện bao gồm việc lắp đặt các đường dây điện cho ổ cắm, công tắc, tủ điện, đèn chiếu sáng, đèn trang trí … Việc này có thể bao gồm cấp nguồn chờ cho các thiết bị an ninh, điều hòa, thông gió hoạt động.

Hoàn thành đấu nối hệ thống điện vào tủ điện.

b. Hệ thống cấp và thoát nước

Việc thi công các đường ống cấp thoát nước nhằm mục đích cấp nước cho công trình hoạt động và xử lý nước thải cho các thiết bị như bồn rửa, toilet, thoát nước mưa….

Sơ đồ thể hiện cấp thoát nước cho thiết bị sử dụng.

c. Hệ thống điều hòa và thông gió

Hệ thống này gồm thông gió tự nhiên và thông gió cơ khí. Việc thông gió tự nhiên phụ thuộc vào thiết kế kiến trúc để tạo sự đối lưu không khí trong và ngoài công trình nhằm mục đích tạo sự thông thoáng.

Với hệ thống điều hòa thông gió cơ khí phổ biến là hệ thống thông gió và điều hòa không khíc ( HVAC) thường được sử dụng trong các tòa nhà cao tầng. Việc cấp gió tươi và luồng không khí lạnh qua hệ thống điều hòa trung tâm giúp làm mát cho không gian bên trong công trình nhưng nó cũng làm tăng nhiệt độ tự nhiên bên ngoài công trình.

NWD Design & Build hoàn thiện thi công lắp đặt hệ máy lạnh âm trần cho dự án nhà hàng quận 1.

d. Hệ thống thang máy, thang cuốn…

Đây là phần quan trọng không kém, việc lắp đặt các thiết bị này đòi hỏi đơn vị cung cấp, nhà sản xuất phải tuân thủ các yêu cầu và tiêu chuẩn an toàn vì liên quan trực tiếp đến vấn đề sinh mạng cho người sử dụng. Sau khi lắp đặt cần phải bảo trì, bảo dưỡng hệ thống này định kì thường xuyên.

Thầu phụ NWD Design & Build tiến hành lắp đặt thang máy cho nhà phố Midori Park

e. Hệ thống an ninh- smart home

Việc lắp đặt hệ thống an ninh – smart home bao gồm lắp đặt các camera, cảm biến, quản lý hệ thống điều khiển ánh sáng, nhiệt độ…

Hệ thống smarthome hiện đại cho cuộc sống tiện nghi

5. Hoàn thiện nội – ngoại thất

Sau khi hoàn tất xây dựng cơ bản và lắp đặt hệ thống thiết bị là công tác hoàn thiện Nội thất – Ngoại thất bằng cách bố trí, sử dụng các vật liệu tạo hiệu ứng, tính chất riêng cho nội ngoại thất để đạt được hiểu quả thẩm mỹ mong muốn.

NWD Design & Build tiến hành lắp đặt hoàn thiện nội thất

6. Kiểm soát và kiểm tra chất lượng

Song song suốt quá trình thi công là việc đánh giá, kiểm tra, giám sát để đảm bảo chất lượng thi công theo các tiêu chí đưa ra ban đầu.

Nghiệm thu thực tế thi công so với thiết kế và yêu cầu kĩ thuật.

7. Nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng.

Công trình đạt các tiêu chí sau khi tiến hành kiểm tra nghiệm thu sẽ được đưa vào sử dụng.

Bàn giao nhà sau khi đã hoàn tất công tác nghiệm thu

Chia sẻ kinh nghiệm làm sao để thi công xây dựng dân dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Trong giai đoạn giá cả leo thang, vật liệu xây dựng đa dạng và nhiều mức giá, công thợ cao thấp tùy vào thay nghề thì việc làm sao để tối ưu hóa chí phí xây dựng là một điều không hề dễ dàng cho những người không có chuyên môn cũng như các đơn vị xây dựng mới tham gia thị trường.

Trước hết, để thi công xây dựng một công trình, bạn cần phải xác định rõ mục đích sử dụng bao gồm các không gian, các yêu cầu thiết kế và việc quan trọng nhất đó chính là ngân sách cho việc hoàn thiện công trình. Để đạt được điều này cần phải nắm rõ đâu là những mục chính để chúng ta có thể tiết kiệm nhưng vẫn đạt hiểu quả.

Kiểm soát chi phí
Kiểm soát chi phí

Tối ưu chi phí xây dựng dựa trên bản vẽ thiết kế và khối lượng dự toán.

1. Tiết kiệm chi phí thiết kế.

Thực tế chi phí này thường chiếm 2-4% chi phí xây dựng của toàn bộ công trình, thiết kế bao gồm các bản vẽ từ kiến trúc đến kết cấu, điện nước và các phối cảnh góc nhìn để ta có thể hình dung rõ từ hình dáng đến cấu tạo của công trình cần xây dựng. Nó làm tiền đề để có một bảng khối lượng công việc thực hiện để từ đó có một bảng chi phí xây dựng bằng con số cụ thể. Bạn nên cân nhắc trước khi cắt giảm phần này.

Quản lý tốt chi phí dựa theo khối lượng thiết kế
Quản lý tốt chi phí dựa theo khối lượng thiết kế
Chi phí thiết kế giúp kiểm soát tốt khối lượng và giá thành cũng như chất lượng công trình.

2. Tiết kiệm chi phí thi công xây dựng dân dụng từ việc tối ưu khối lượng công việc.

Để tối ưu và cắt giảm các khối lượng công việc thi công không cần thiết, bạn cần phải có một mặt bằng công gian tối ưu, việc thiết kế các cấu tạo khác nhau dẫn đến khối lượng vật tư thi công sẽ khác nhau.

Ví dụ đơn giản bạn có thể đổ sàn bê-tông dày 100mm hoặc sàn bê-tông 110mm hay là sử dụng sàn bê-tông rỗng. Với khối lượng nhỏ thì chi phí không đáng kể nhưng với khối lượng lớn thì đó là điều đáng cân nhắc.

Bản vẽ thiết kế đóng vai trò lớn trong việc kiểm soát khối lượng và chi phí xây dựng.

3. Tiết kiệm chi phí từ việc thay đổi vật liệu xây dựng.

Đơn giá của các vật liệu cấu thành cấu tạo trong xây dựng luôn khác nhau, mỗi nhà cung cấp vật liệu xây dựng đều có một định mức riêng cho sản phẩm của mình. Bạn nên tìm hiểu trước khi chọn vì nhiều khi đơn giá cao nhưng định mức thấp lại tốt hơn đơn giá thấp nhưng định mức cao.

Để dễ hiểu hơn bạn có thể so sánh 1kg Xi-măng A và 1kg Xi măng B từ đó lựa chọn vật tư phù hợp với ngân sách của mình

Việc lựa chọn nhà cung cấp vật liệu xây dựng sẽ tối ưu chi phí xây dựng cho bạn

4. Tiết kiệm chi phí tư vấn & quản lý giám sát.

Quá trình thi công luôn đòi hỏi cần sự giám sát nghiêm ngặt và am hiểu về các chi tiết kĩ thuật để đảm bảo công trình xây dựng đạt chất lượng tốt nhất. Điều này đòi hỏi người có chuyên môn và kinh nghiệm để theo sát đội ngũ thi công. Bạn có thể học hỏi, tìm tòi kinh nghiệm từ những người xây dựng trước và các hội nhóm để có kiến thức khi tự mình giảm sát để giảm chi phí.

Quá trình thi công luôn có tư vấn và giám sát công trình.

5. Tiết kiệm chi phí trang trí.

Liệu rằng cùng một hiểu ứng nhưng sẽ có 2 giá thành khác nhau? Với sự tiên tiến của ngành xây dựng, đây là điều khả thi khi cùng với một trang trí như bề mặt đá, thì luôn có các giải pháp như ốp đá Granite, Ốp tấm giả đá PVC, Ốp tấm giả đá than tre…. Mỗi giải pháp, vật liệu là một giá khác nhau. Bạn có thể lựa chọn chúng để tối ưu chi phí nhưng vẫn đạt mong muốn của mình.

Vật liệu giả đá làm từ PU mang lại hiệu ứng tuyệt vời trong nội thất

Tại sao nên chọn NWD Design & Build thi công và xây dựng ?

Chúng tôi gồm các Kiến trúc sư, Kỹ sư sáng tạo nhiệt huyết cùng nhau tạo lập nên NWD Design & Build từ năm 2016. Công ty chúng tôi hoạt động ở lĩnh vực Tư vấn thiết kế, Quản lý dự án, Thi công các công trình dân dụng. Chúng tôi vô cùng tự hào khi đạt được sự hài lòng và tin tưởng của quý khách hàng trong suốt quá trình hình thành và phát triển. Với đội ngũ thiết kế & thi công có chuyên môn cao, chúng tôi chú ý đến tính chi tiết và sự riêng biệt, độc đáo theo từng nhu cầu riêng cũng quý khách hàng.

Chúng tôi đảm bảo tính minh bạch rõ ràng, chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm của chính mình tạo ra cũng như đúng bàn giao đúng thời gian với quý khách hàng.

NWD Design & Build thi công xây dựng công trình

Liên hệ NWD Design & Build Thiết kế thi công xây dựng uy tín

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế – thi công xây dựng nhà ở, biệt thự, nhà phố, căn hộ hãy liên hệ với NWD Design & Build, chúng tôi sẽ thực hiện giấc mơ xây dựng tổ ấm cho bạn.

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới NWD Design & Build

  1. MST: 0315 595 978
  2. Hotline: 0777 590 737
  3. Zalo: 0777 590 737
  4. Email: information@nwdcgroup.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ