Quy Trình Nghiệm Thu Xây Tường Tô Tường

Tường xây là một thành phần quan trọng trong việc xây dựng một ngôi nhà. Có chức năng chịu lực và tạo ra sự phân chia giữa các không gian khác nhau. Để đảm bảo tính an toàn của ngôi nhà, quy trình thi công và nghiệm thu xây tường cần được thực hiện một cách cẩn thận. Hãy cùng NWDC tìm hiểu quy trình này.

Công tác chuẩn bị thi công tường xây

Trước khi bắt đầu quá trình thi công xây tường, quản lý dự án và nhà thầu thi công cần thực hiện các công việc sau để đảm bảo quá trình thi công diễn ra thuận lợi. Công tác nghiệm thu xây tường đạt tiêu chuẩn.

Bản vẽ này sẽ được kiểm tra bởi tư vấn giám sát và chủ đầu tư

Bản vẽ thi công

 • Tư vấn giám sát và nhà thầu thi công cần thống nhất bản vẽ cho từng hạng mục và từng tầng.
 • Nhà thầu thi công phải triển khai bản vẽ chi tiết cho tường xây. Bản vẽ này sẽ được kiểm tra bởi tư vấn giám sát và chủ đầu tư trước khi tiến hành thi công. Bản vẽ được phê duyệt sẽ được sử dụng làm căn cứ cho quá trình nghiệm thu xây tường sau này.

Làm sạch bề mặt

Công nhân phải làm sạch mặt bằng xây dựng trước khi xây tường. Việc này cần được kiểm tra kỹ bởi tư vấn giám sát hoặc chủ nhà. Vì sau khi hoàn thành công việc, không thể nghiệm thu xây tường lại.

Công nhân phải làm sạch mặt bằng xây dựng trước khi xây tường

Trang thiết bị an toàn lao động

 • Khi thi công trên độ cao trên 2m, phải sử dụng sàn thao tác. Hệ thống lan can an toàn, lưới chắn vật liệu, chắn bụi và dây an toàn.
 • Cán bộ kỹ thuật và công nhân phải được trang bị đầy đủ mũ bảo hiểm, giày bảo hộ, khẩu trang và quần áo lao động bảo hộ.

Vật liệu cho công trình

 • Các vật liệu sử dụng cho công trình phải đáp ứng chất lượng theo yêu cầu thiết kế. Tuân thủ các tiêu chuẩn Việt Nam và có chứng chỉ chất lượng của nhà sản xuất.
 • Gạch, cát và xi măng phải được kiểm tra và nghiệm thu trước khi sử dụng. Gạch được kiểm tra từng lô khi về công trường, cát được kiểm tra từng đợt. Khi đưa vào công trường, xi măng được kiểm tra CO và CQ theo yêu cầu của nhà sản xuất.
 • Tất cả các vật liệu này phải được kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Nhà thầu phải chịu trách nhiệm. thực hiện các thí nghiệm cần thiết và cung cấp kết quả thí nghiệm cho tư vấn giám sát và chủ đầu tư. Các chi phí thí nghiệm này được tính vào giá chào thầu. Tất cả kết quả thí nghiệm và chứng chỉ vật liệu phải được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng. Đó là cơ sở pháp lý để tư vấn giám sát nghiệm thu xây tường.

Các vật liệu sử dụng cho công trình phải đáp ứng chất lượng theo yêu cầu thiết kế

Nguyên tắc xây tường

Mặt xây gạch phải được tối ưu không gian xây phẳng từng hàng. Các mạch vữa của lớp xây tiếp theo không được trùng mạch vữa của lớp trước. Mà phải lệch nhau ít nhất ¼ chiều dài viên gạch, cả theo chiều ngang và chiều dọc. Các mạch vữa xây theo chiều ngang và dọc trong cùng một lớp phải vuông góc với nhau. Không được xây các viên gạch vỡ hình thang hoặc hình tam giác ở góc khối xây. Công việc xây dựng tường được tiến hành sau khi hệ khung bê tông cốt thép đã được hình thành một phần hoặc toàn bộ. Và cốp pha sàn, dầm, cột, hệ giằng chống đã được tháo dỡ và làm sạch ở hệ khung tầng dưới.

Các mạch vữa của lớp xây tiếp theo không được trùng mạch vữa của lớp trước

Sau đó, công việc xây dựng có thể bắt đầu từ tầng dưới và tiếp tục lên các tầng trên. Mạch vữa phải được đổ đầy và sử dụng dao, bay miết để đảm bảo mục đích thẩm mỹ. Sau khi hoàn tất xây dựng từng khu vực. Cần tiến hành nghiệm thu xây tường và sử dụng chổi quét mạch vữa để làm sạch bề mặt. Khi kết thúc công việc xây dựng trong ngày, cần tiến hành nghiệm thu xây tường và thực hiện công tác dọn vệ sinh.

Liên kết cột bê tông cốt thép và tường xây

Để đảm bảo liên kết kết cấu bê tông, trước khi xây dựng tường. Cần khoan hai lỗ vào bê tông sâu 7cm. Cắm hai thanh thép D8 dài 30cm (phần nhô ra) để tạo thành râu cho tường xây. Khoảng cách giữa hai râu thép là 500mm (tương đương với 5 hàng gạch theo chiều dọc). Trước khi cắm thép vào bê tông, cần bôi một lớp hoá chất (như Vinkem hoặc tương đương) để tăng cường liên kết trong bê tông.

Biện pháp thi công và nghiệm thu xây tường

Hiện nay, có nhiều công trình, đặc biệt là nhà ở và nhà phố, không đặt quan tâm đúng mức đến chất lượng nghiệm thu xây tường. Việc bỏ qua kỹ thuật như vậy có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.

Chuẩn bị mặt bằng

 • Trước khi tiến hành xây dựng, cần làm sạch vị trí xây để chuẩn bị.
 • Phải chuẩn bị một khu vực để lưu trữ vật liệu xây dựng như gạch và vữa xây.
 • Cần chuẩn bị các hộc gỗ hoặc hộc tôn để chứa vữa xây.
 • Phải dọn đường để thuận tiện vận chuyển vật liệu từ vận thăng vào và từ máy trộn ra.
 • Cần bố trí các vị trí cho việc xây dựng các khối lượng lớn trên các tầng.
 • Cần chuẩn bị mặt bằng để trộn vữa xây ướt và chuẩn bị nguồn nước cho công việc thi công.

Phương pháp trộn vữa

 • Thực hiện việc đong cát và xi măng theo tỷ lệ đã được quy định bởi Ban Quản lý Xây dựng hoặc theo tỷ lệ được phê duyệt.
 • Sử dụng máy trộn vữa để trộn vữa khô theo tỷ lệ quy định trước. Sau đó mới trộn nước để sử dụng trong quá trình xây dựng.

Cần cẩn thận để nghiệm thu xây tường kết quả ổn nhất

Nghiệm thu xây tường

Để chuyển sang giai đoạn thi công tô tường, cần tiến hành nghiệm thu xây tường. Quá trình nghiệm thu xây tường nhằm kiểm tra xem tường xây đã đáp ứng đúng yêu cầu kỹ thuật và thẩm mỹ.Công việc nghiệm thu tường xây phải dựa trên các tài liệu sau: bản vẽ thiết kế, nhật ký công trình, biên bản thử nghiệm vữa và các loại vật liệu.

 • Nghiệm thu việc căn chỉnh tim trục, vệ sinh cốt và vị trí xây tường cho mỗi căn hộ và từng tầng.
 • Nghiệm thu việc khoan và cắm râu thép để liên kết khối tường xây với bê tông, công việc xây chân cơ và thiết lập mốc.
 • Nghiệm thu công tác thi công cốt thép, ván khuôn, bê tông trụ và giằng tường.
 • Nghiệm thu hoàn thành khối xây: kiểm tra kích thước tổng thể, khối lượng xây, loại vữa sử dụng, tình trạng kỹ thuật, lỗ chờ và lỗ mở.

Cần bao gồm các nội dung sau trong phiếu yêu cầu nghiệm thu xây tường:

 • Vật liệu đầu vào.
 • Vệ sinh và căn chỉnh độ cao.
 • Chân cơ tường xây, dây lèo và râu thép.
 • Nghiệm thu cốt thép, cốp pha và lanh tô giằng tường (phải đúc sẵn theo lô, lanh tô trên 1,5m mới được đổ tại chỗ).
 • Tường xây được nghiệm thu khi đạt các tiêu chuẩn về độ thẳng, độ cân đối và mạch vữa đáp ứng yêu cầu.

Nghiệm thu việc căn chỉnh tim trục, vệ sinh cốt và vị trí xây tường

Quy trình tô tường

Để thực hiện kỹ thuật trát tường đúng cách, quy trình sau cần được tuân thủ. Đầu tiên, người thợ cần chuẩn bị hồ dầu để quét lên các vị trí đà, cột bê tông và các mối nối tô tường cũ. Lớp tô tường được thực hiện với bề dày từ 10-15mm theo tiêu chuẩn. Trường hợp lớp tô quá dày, cần trát thành nhiều lớp mỏng. Trát lớp thứ nhất và đợi cho khô trước khi trát lớp thứ hai.

Vữa được đặt lên tường và sau đó sử dụng thước nhôm để tạo bề mặt phẳng theo các mảnh ghép. Sau khi tường đã se lại, bàn xoa được sử dụng để xoa mặt tường. Nó giúp ngăn ngừa nứt và tạo bề mặt phẳng mịn. Tường cần được tưới nước bảo dưỡng sau 4-6 tiếng từ khi tô. Quá trình bảo dưỡng kéo dài từ 2-3 ngày, và trong thời tiết khô và nhiệt độ cao, cần tiến hành tưới nước bảo dưỡng thường xuyên để tránh nứt tường. Khi áp dụng đúng kỹ thuật tô tường theo quy trình, công trình sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ. Chất lượng tốt, cung cấp sự an toàn cho người sử dụng.

Lời kết

Sau khi đã được tư vấn và giám sát từ chủ đầu tư, việc nghiệm thu xây tường là một cơ sở quan trọng để tiến hành công đoạn thi công xây dựng tiếp theo. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm bổ ích cho quý vị. Công ty NWDC tự hào là một trong những đơn vị uy tín và chất lượng nhất trong việc thi công. Chúng tôi cam kết làm việc với phương châm “khách hàng ưng ý mới ứng phí”. Luôn nỗ lực tối đa để đáp ứng sự hài lòng của khách hàng. Hãy liên hệ với NWDC để nhận báo giá thi công tốt nhất!

Liên hệ NWD Design & Build Thiết kế thi công xây dựng uy tín

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế – thi công xây dựng nhà ở, biệt thự, nhà phố, căn hộ hãy liên hệ với NWD Design & Build, chúng tôi sẽ thực hiện giấc mơ xây dựng tổ ấm cho bạn.

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới

NWD Design & Build

MST: 0315 595 978

Hotline: 0777 590 737

Zalo: 0777 590 737

Email: information@nwdcgroup.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ