Quy trình nghiệm thu cốt thép trước khi đổ bê-tông

Trong quá trình xây dựng nhà ở, phần móng đóng vai trò quan trọng nhất, đảm bảo tính chắc chắn và an toàn cho toàn bộ kết cấu của ngôi nhà. Thi công phần móng bao gồm hai giai đoạn chính là đóng cọc bê tông để ổn định kết cấu đất và đổ bê tông móng. Trước khi tiến hành đổ bê tông móng, gia chủ cần đảm bảo kiểm tra kỹ càng phần cố thép xây dựng.. Cùng NWDC tìm hiểu về các bước nghiệm thu cốt thép móng nhà trước khi tiến hành đổ bê tông ngay sau đây.

Tầm quan trọng của quy trình nghiệm thu cốt thép trước khi đổ bê tông

Quy trình nghiệm thu cốt thép trước khi đổ bê tông đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo chất lượng, an toàn và tiết kiệm cho công trình. Việc kiểm tra kỹ lưỡng hệ thống cốt thép theo tiêu chuẩn kỹ thuật và bản vẽ thiết kế mỹ thuật giúp đảm bảo kết cấu vững chắc, độ bền cao, hạn chế rủi ro và tai nạn trong quá trình thi công và khi sử dụng. Nhờ đó, công trình được thi công hiệu quả, đúng tiến độ, tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo trì, đồng thời nâng cao tuổi thọ và uy tín cho nhà thầu.

Quy trình nghiệm thu cốt thép trước khi đổ bê tông đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo chất lượng, an toàn và tiết kiệm cho công trình

Quy trình này không chỉ mang lại lợi ích cho chủ đầu tư về chất lượng công trình mà còn thể hiện sự chuyên nghiệp của nhà thầu, tạo dựng niềm tin và nâng cao uy tín thương hiệu.

Chi tiết quy trình nghiệm thu cốt thép

Như đã nói ở trên, quy trình nghiệm thu cốt thép có tác động rất lớn đến việc thi công hoàn thiện nhà ở. Vì vậy, các nhà quản lý công trình cần thực hiện kiểm định, đảm bảo chất lượng của cốt thép.

Chuẩn bị công tác nghiệm thu

Tiêu chuẩn kết quả nghiệm thu cốt thép

 • Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo bản vẽ thiết kế và tiêu chuẩn thi công.
 • Mối nối, neo, dầm, cột, sàn…đều phải đạt chuẩn cường độ theo thiết kế mỹ thuật.
 • Vị trí, kích thước, số lượng cốt thép chính xác đúng theo bản vẽ.
 • Bề mặt cốt thép sạch sẽ, không gỉ sét, không bị dính bùn đất.
 • Bê tông bảo vệ cốt thép đạt yêu cầu đề ra.

Những công cụ cần sử dụng trong quy trình kiểm định

 • Máy đo độ dày lớp phủ bê tông.
 • Máy đo cường độ bê tông.
 • Máy kéo thử cốt thép.
 • Máy đo độ sụt bê tông.
 • Thước thép, thước dây.
 • Búa gõ.
 • Kính lúp.

Các vấn đề cần nghiệm thu

Khi thực hiện nghiệm thu cốt thép cho công trình, bạn cần làm những công việc sau:

Kiểm tra vệ sinh của hố móng

Kiểm tra vệ sinh hố móng tưởng chừng đơn giản nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và độ bền vững cho công trình. Hố móng sạch sẽ giúp bê tông bám dính tốt hơn, tạo nền tảng vững chắc cho toàn bộ kết cấu.

Kiểm tra vệ sinh của hố móng

Quy trình này bao gồm việc loại bỏ rác thải, kiểm tra độ bằng phẳng và độ chặt, đảm bảo hệ thống thoát nước hoạt động hiệu quả. Đồng thời giúp tăng cường độ bám dính, nâng cao độ bền, tiết kiệm chi phí sửa chữa và thi công lại.

Gia chủ lưu ý nên thực hiện kiểm tra vệ sinh hố móng trước khi đổ bê tông, tuân thủ quy định kỹ thuật và sử dụng dịch vụ giám sát uy tín để đảm bảo chất lượng công trình.

Kiểm định chất lượng cốp pha

Ngày nay, khi thi công xây dựng, người ta thường sử dụng hai loại cốp pha khác nhau: cốt pha bằng tường gạch và cốp pha bằng ván. Để kiểm định chất lượng của hai loại cốp pha này, các nhà giám sát thường sử dụng các cách khác nhau.

 • Đối với cốp pha bằng tường gạch: Khi kiểm tra chất lượng, cần đảm bảo tường gạch được xây thẳng hàng và chắc chắn để tránh việc gặp phải đổ vỡ khi đổ bê tông. Ngoài ra, tường gạch cũng phải được xây kín khít để ngăn chặn sự mất nước bê tông.
 • Đối với cốp pha bằng ván: Trước hết, bạn phải làm sạch ván cốp pha và sau đó lựa chọn hệ thống giá đỡ phù hợp dựa trên độ dày của ván. Cốp pha ván có vai trò trong việc định hình bê tông móng, dễ dàng lắp đặt và thời gian lắp đặt cũng nhanh hơn so với kiểu cốp pha tường gạch. Bên cạnh đó, gia chủ cũng cần lưu ý, do ván cốp pha là các tấm gỗ được đóng lại với nhau nên yêu cầu công trình phải có hệ thống nền móng có cọc đỡ vững chắc để tránh nguy cơ đổ.

Kiểm định chất lượng cốp pha

Việc kiểm tra cốp pha móng khi nghiệm thu cốt thép theo đúng quy trình kỹ thuật mang ý nghĩa quan trọng, giúp kết cấu móng vững chắc hơn. Định hình móng sao cho đúng kích thước, không làm sai lệch kết cấu thép và đảm bảo lượng bê tông đúng chuẩn, tránh xảy ra những thiếu sót không đáng có. Đồng thời, quá trình kiểm tra này cũng thể hiện sự chuyên nghiệp và tay nghề của người thợ xây dựng.

Kiểm tra chất lượng của cốt thép được sử dụng

Để đảm bảo chất lượng công trình, việc sử dụng cốt thép phải tuân thủ đúng chủng loại như đã thỏa thuận trong hợp đồng.

Việc bố trí cốt thép không đúng không chỉ gây lãng phí vật liệu mà còn gây ra nguy cơ lún nứt và sụp đổ của công trình trong tương lai. Vì vậy, công tác nghiệm thu cốt thép cần được thực hiện một cách nghiêm túc và chú trọng.

Để đảm bảo chất lượng công trình, việc sử dụng cốt thép phải tuân thủ đúng chủng loại như đã thỏa thuận trong hợp đồng

Các tiêu chuẩn đặt ra khi kiểm tra cốt thép bao gồm:

 • Cốt thép phải tuân thủ đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng và đáp ứng chất lượng yêu cầu.
 • Kết cấu thép phải tuân thủ đúng thiết kế đã được thể hiện trên bản vẽ, được lập bởi kiến trúc sư và kỹ sư tính toán trước đó.
 • Bố trí cốt thép phải thẳng hàng, không xô đẩy các thanh thép chính và phụ lên nhau, nhằm đảm bảo sự phân bố đều của trọng lực.
 • Các thanh thép phải sạch sẽ và không có hiện tượng rỉ sét.
 • Chiều dài neo của cốt thép phải tuân thủ tiêu chuẩn kỹ thuật, thường là khoảng 30 lần đường kính của thanh thép.

Dịch vụ thiết kế, thi công nhà ở trọn gói của NWD Design & Build

NWDC tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong ngành xây dựng, luôn mang đến cho khách hàng những giải pháp tối ưu và đáng tin cậy.

Với đội ngũ kỹ sư tài năng, nhân công có chuyên môn, nghiệp vụ và nhiều kinh nghiệm thực tế, chúng tôi cam kết cung cấp cho quý khách hàng những dịch vụ thiết kế, thi công và xây dựng nhà ở tốt nhất.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm đơn vị xây dựng nhà ở uy tín có quy trình nghiệm thu cốt thép tỉ mỉ, chất lượng, hãy liên hệ với NWDC để được tư vấn và nhận báo giá thi công ưu đãi ngay hôm nay!

 

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới

NWD Design & Build

MST: 0315 595 978

Hotline: 0777 590 737

Zalo: 0777 590 737

Email: information@nwdcgroup.com

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ