Cách Tạo Khe Ramp Dốc Tầng Hầm

Hiện nay, việc sử dụng khe ramp dốc tầng hầm đã trở nên phổ biến trong hầu hết các công trình. Điển hình như chung cư, trung tâm thương mại và nhà cao tầng. Vì vậy, các tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến đường dốc tầng hầm luôn là một chủ đề được quan tâm và nghiên cứu hàng đầu. Vậy, tình trạng thực tế như thế nào? Hãy cùng NWDC tìm hiểu các thông tin chi tiết về cách tạo khe ramp dốc tầng hầm qua bài viết dưới đây!

Ramp dốc là gì?

Từ “dốc hầm” hoặc “dốc thoai thoải” trong tiếng Anh được dịch là “ramp”. “Cutting ramp” có nghĩa là “rãnh cắt dốc hầm”. Khe ramp dốc vốn là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng. Nó được dùng để chỉ đường lên xuống tầng hầm trong các công trình như chung cư, tòa nhà cao ốc, trung tâm thương mại, v.v.. Bởi vì chúng là các đường dẫn xuống tầng hầm. Nơi nằm thấp hơn mặt đường thông thường, ramp dốc thường có độ dốc lớn. Trong nhiều trường hợp, ramp dốc được thiết kế để từ tầng 1 lên tầng 2, tầng 3, tầng 4. Tùy thuộc vào thiết kế ban đầu của công trình.

Khe ramp dốc vốn là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực xây dựng

Do đó, việc tính toán và thiết kế ramp dốc luôn được thực hiện rất cẩn thận. Nhằm mục đích tận dụng không gian một cách tối ưu. Đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Hiện nay, ramp dốc tầng hầm thường được áp dụng trong các khu đô thị có mật độ dân cư cao. Vì diện tích đất hạn chế nên ramp dốc sẽ giúp đáp ứng các nhu cầu cần thiết. Tận dụng diện tích một cách hiệu quả nhất.

Độ dốc của dốc hầm xe tiêu chuẩn

Độ dốc là yếu tố vô cùng quan trọng và khắt khe khi thiết kế đường dốc tầng hầm. Khi thiết kế ramp dốc tầng hầm cần phải tính toán và thiết kế kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố sau:

 • Độ dốc là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế các công trình tầng hầm. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và phương thức di chuyển giao thông khi xuống hầm. Nếu không được tính toán kỹ lưỡng, có thể gây ra những vấn đề tiềm ẩn ảnh hưởng đến tính mạng của người sử dụng.
 • Tốc độ phương tiện có xu hướng tăng lên khi xuống dốc do quán tính. Do đó, thiết kế độ dốc cần tạo điều kiện thuận lợi cho người lái để kiểm soát tốc độ một cách dễ dàng nhất. Đồng thời cũng mang lại cảm giác thoải mái và đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển lên xuống.
 • Ngoài việc tính toán độ dốc, việc sử dụng các rãnh xe và thiết kế bề mặt nhám đóng vai trò quan trọng. Nó góp phần vào việc giảm độ trơn và tăng hiệu quả giảm tốc độ của phương tiện.

Chiều cao ramp dốc hầm tiêu chuẩn

Được hiểu là khoảng cách từ mặt vuông góc của ramp dốc đến mặt trên của tầng hầm. Khoảng cách này tùy thuộc vào loại xe được phép sử dụng ramp dốc tầng hầm. Thông thường, chiều cao tầng hầm được thiết kế trung bình khoảng 2,2 mét. Cho phép xe dễ dàng đi vào và tìm nơi đỗ trong tầng hầm.

Khoảng cách từ mặt vuông góc của ramp dốc đến mặt trên của tầng hầm

Chiều rộng hầm để xe tiêu chuẩn

Chiều rộng của hầm có tác động trực tiếp đến sức chứa và diện tích bề mặt sàn. Khi chiều rộng càng lớn, hầm có khả năng chứa được số lượng xe nhiều hơn. Điều này tạo ra khoảng cách thoải mái giữa các phương tiện. Điều này giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển ra vào và lên xuống tầng hầm.

Tiêu chuẩn thiết kế ramp dốc

Khi thiết kế và thi công, ramp dốc được giám sát rất cẩn thận. Điều này nhằm đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quy định. Đảm bảo chất lượng và an toàn cho công trình. Các chuyên gia thường giám sát xuyên suốt quá trình. Đảm bảo rằng độ dốc được thiết kế và thực hiện đúng theo yêu cầu. Dưới đây là các tiêu chuẩn cần lưu ý khi thiết kế ramp dốc:

Tiêu chuẩn độ dốc hầm

Công thức cơ bản dùng để tính đường dốc tầng hầm là: ramp dốc tầng hầm = chiều cao (giữa bề mặt bên ngoài và bề mặt hầm) / chiều dài của đường hầm. Dựa trên công thức này. Nếu hầm được đặt ở vị trí thấp và có lối vào ngắn, độ dốc sẽ cao. Ngược lại, nếu hầm ở vị trí cao hơn cùng với lối dài, độ dốc sẽ thấp. Theo dữ liệu của Neufert, ramp dốc hầm được quy định trong khoảng 8,5% – 14%.  Thực tế hiện nay, mỗi quốc ra thường có những tiêu chuẩn riêng về độ dốc. Chẳng hạn như: Trung Quốc(9% – 12%), Hàn Quốc(14% – 17%), Nga(13% – 18%) và với Việt Nam là khoảng 15% – 20%.

Nếu hầm ở vị trí cao hơn cùng với lối dài, độ dốc sẽ thấp

Tiêu chuẩn về độ rộng của dốc tầng hầm

Để đảm bảo an toàn giao thông tại Việt Nam, ramp dốc có những yêu cầu cụ thể. Chiều rộng của đường dốc tầng hầm phải đạt ít nhất 3 mét. Cửa ra phải cách trục đường tối thiểu 3 mét. Chiều rộng có ảnh hưởng lớn đến tính thuận tiện của việc di chuyển vào ra hầm. Với tầng hầm của các gia đình, thường có chiều rộng nhỏ hơn. Các công trình lớn như khu đô thị sẽ cần hầm rộng hơn. Bởi vì số lượng phương tiện ra vào lớn và thường xuyên. Ngoài ra, trong các công trình lớn, cần có hệ thống vạch kẻ đường và rãnh xe. Giúp phân biệt rõ ràng hai lối ra vào, hoặc tạo đường dốc tầng hầm riêng biệt. Điều này giúp dễ dàng trong việc di chuyển và đảm bảo an toàn cho người lái phương tiện.

Tiêu chuẩn chiều cao đường dốc hầm

Theo quy định tại Việt Nam, chiều cao của đường hầm phải đạt ít nhất 2,2 mét. Tuy nhiên, chiều cao này có thể lớn hơn tùy thuộc vào phương tiện được đậu trong hầm. Ngoài ra, bên ngoài cửa đường hầm cần được đặt các biển báo, tín hiệu để thông báo về chiều cao thiết kế của tầng hầm. Điều này giúp cung cấp thông tin tránh tình trạng kẹt xe quá khổ.

Chiều cao này có thể lớn hơn tùy thuộc vào phương tiện được đậu trong hầm

Tính an toàn của đường dốc hầm

An toàn luôn được xem là ưu tiên hàng đầu trong thi công xây dựng đường dốc tầng hầm. Để đảm bảo an toàn, cần đặt cửa tầng hầm ít nhất 3 mét cao hơn so với mặt đường. Sử dụng các biện pháp như cài đặt gương lỗi, con lươn,..  ở các góc khuất cần thiết. Để giúp tăng khả năng quản lý và đảm bảo an toàn khi di chuyển trong tầng hầm.

Giải pháp chống trơn, trượt

Hiện nay, trong thi công, phương pháp cắt rãnh ramp dốc đang được ưu tiên lựa chọn. Phương pháp này giúp chống trơn trượt cho lối ra vào tầng hầm một cách hiệu quả. Bằng cách cắt rãnh ramp dốc, có thể đạt được hiệu quả chống trơn trượt mà không tốn nhiều chi phí. Khi thi công có thể thực hiện bằng các cách sau:

 • Khi nền bê tông chưa hoàn toàn khô, có thể sử dụng các dụng cụ như thước cứng.. để tạo ra các đường rãnh dốc. Phương pháp này đơn giản và tiết kiệm công sức, tuy nhiên, nó không mang lại tính thẩm mỹ cao.
 • Có thể tạo ra các đường rãnh trên bê tông khô bằng cách cắt bê tông. Giúp tạo ra những đường rãnh có hình dạng đẹp và gọn gàng hơn. Từ đó cải thiện tính thẩm mỹ của bề mặt. Tạo rãnh chống trơn hệ vòng tròn: O-ring Ramp System
 • Sơn Epoxy rắc cát có thể chống trơn, làm nhám bề mặt. Tuy nhiên hiệu quả không cao, chỉ mang tính chất bổ trợ. Điểm mạnh của sơn Epoxy là giúp việc nhận diện tốt hơn.
 • Lắp gờ cao su giảm tốc là phương án tốt. Nhược điểm là chi phí cao, độ bền lại ngắn.
 • Ốp đá trên bề mặt dốc chỉ dùng được với những dốc nông và ngắn.

phương pháp cắt rãnh ramp dốc đang được ưu tiên lựa chọn

Một số lưu ý và tiêu chuẩn về ramp dốc tầng hầm

Khi thiết kế ramp dốc tầng hầm, cần chú ý các thống số sau:

 • Chiều cao đường dốc vào tầng hầm tối thiểu 2,2m.
 • Chiều rộng được dùng cho các công trình lớn tối thiểu là 3m.
 • Lối ra của hầm cách đường giao thông tối thiểu 3m và không được thông với hành lang.
 • Phải có ít nhất 2 lối lên xuống, đảm bảo thuận tiện và an toàn.
 • Độ dốc lớn nhất của đường dốc tầng hầm cong là 13%.
 • Đường dốc thẳng độ dốc lớn nhất là 15%.
 • Chiều dài dốc hầm phải phù hợp độ sâu dốc hầm, cứ đi vào 1m thì nền sẽ thấp xuống 25cm.
 • Cần trang bị thang máy dưới tầng hầm để thuận tiện di chuyển.
 • Sử dụng vật liệu chống trơn trượt để đảm bảo an toàn.
 • Hệ thống thoát nước phù hợp và có biện pháp chống ngập lụt hiệu quả.

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới NWD Design & Build

 1. MST: 0315 595 978
 2. Hotline: 0777 590 737
 3. Zalo: 0777 590 737
 4. Email: information@nwdcgroup.com

Lời kết

Những thông tin trên đây là những điều cần biết về ramp dốc tầng hầm. Hy vọng bài viết đã giải đáp những thắc mắc của bạn và giúp bạn áp dụng hiệu quả nhất. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt nhất! Nếu bạn cần tư vấn thêm, hãy liên hệ nhận báo giá thi công để được hỗ trợ tốt nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ