ĐA DẠNG CÁC LOẠI GẠCH VÀ TÍNH ỨNG DỤNG

Trong quy trình thi công và hoàn thiện các công trình xây dựng, chi phí cho các loại gạch xây dựng thường chiếm phần lớn. Lựa chọn loại gạch xây dựng phù hợp không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan của ngôi nhà, mà còn ảnh hưởng đến nguồn kinh phí gia đình bạn. Quyết định này cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những loại gạch cả về giá cả lẫn chất lượng. Bạn có thể tham khảo cho việc thi công ngôi nhà của mình nhé.

Sợ Bộ Về Vật Liệu Gạch?

 • Nguyên liệu chính: Gạch được tạo thành từ sự kết hợp của các nguyên liệu chính như đất sét, cát, nước, và thường có thêm các phụ gia như xi măng. Quá trình sản xuất ra gạch thường bao gồm việc trộn các nguyên liệu với nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất. Sau đó được đúc hoặc đặt vào khuôn đúc và đổ thành các hình dạng khác nhau.
 • Quá trình sản xuất: Sau khi hỗn hợp làm gạch được tạo thành. Gạch sẽ được nung trong lò hoặc sấy khô để tạo ra độ cứng và kết dính mong muốn.
 • Ứng dụng trong xây dựng: Gạch được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng. Từ việc xây tường, sàn nhà, lát nền, tạo bề mặt chống thấm đến trang trí và sắp xếp không gian.
 • Đặc tính chung: Gạch có đặc tính chịu lực tốt, chịu được môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra còn có khả năng bảo vệ bề mặt khỏi ảnh hưởng của nước, nhiệt độ và các yếu tố khác.
 • Các loại gạch phổ biến: Gạch men, gạch granite, gạch mosaic và gạch porcelain.

Vai Trò Của Gạch Trong Lĩnh Vực Xây Dựng?

 • Sử dụng trong xây dựng: Gạch được sử dụng cho mọi hoạt động của thi công xây dựng dân dụng nói riêng và thi công xây dựng các mảng nói chung.
 • Bảo vệ và chống thấm: Gạch có chức năng bảo vệ bề mặt khỏi ảnh hưởng của nước và các yếu tố môi trường.
 • Trang trí và sáng tạo: Gạch có nhiều màu sắc, hoa văn và kích thước khác nhau tạo ra các mẫu trang trí đa dạng và ý tưởng sáng tạo.

Phân Loại Gạch

Các loại gạch phổ biến sẽ được chúng tôi giới thiệu ngay dưới đây.

Gạch Đất Nung

Loại gạch này được làm từ đất sét nung, có độ bền cao và chịu nhiệt tốt, thích hợp cho các công trình xây dựng. Trong phân loại gạch nung, chúng ta có 2 loại cơ bản là gạch đặc và gạch lỗ, cả hai đều được sử dụng phổ biến trong xây dựng.

1. Gạch Đặc

Loại gạch này được ưu tiên trong xây dựng phần thô do chắc chắn, chống thấm tốt và độ bền cao. Tuy nhiên, do chi phí và kết cấu nặng, thường được sử dụng tại các vị trí yêu cầu chịu lực và chống thấm cao như khu vực bếp, lavabo, khung bao cửa, chân tường bao, chân tường nhà vệ sinh, và mái.

Gach Đặc

Ưu điểm của loại gạch xây dựng này bao gồm:

 • Chắc chắn: Loại gạch này được ưu tiên trong xây dựng phần thô do có độ chắc chắn cao, giúp tạo nên sự ổn định cho công trình xây dựng.
 • Chống thấm tốt và độ bền cao: Loại gạch này có khả năng chống thấm tốt và độ bền cao, giúp tăng cường tính ổn định và tuổi thọ cho công trình.

Nhược điểm của loại gạch này bao gồm:

 • Nặng và chi phí cao: Do có kết cấu đặc nên gạch này có trọng lượng lớn, làm tăng chi phí vận chuyển và thi công. Chi phí mua loại gạch này cũng cao hơn so với các loại gạch rỗng do chất lượng tốt và tính ứng dụng cao của nó.

2. Gạch Lỗ

Đây cũng chính là một trong 3 loại gạch mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn trong bài “ Các loại gạch được sử dụng phổ biến trong xây dựng”. Trên thị trường có nhiều loại gạch lỗ khác nhau như gạch 2 lỗ, gạch 3 và 5 lỗ, gạch 4 lỗ, gạch 6 lỗ để phù hợp với các công năng và phối hợp với thiết kế kiến trúc.

Gạch Lỗ

Ưu điểm của loại gạch xây dựng này bao gồm:

 • Nhẹ: Loại gạch này có trọng lượng nhẹ, giúp dễ dàng vận chuyển và thi công.
 • Giá thành rẻ: Với chi phí thấp hơn, loại gạch này phù hợp cho các dự án xây dựng có ngân sách hạn chế.

Nhược điểm của loại gạch này bao gồm:

 • Chịu lực kém hơn so với gạch đặc: Loại gạch này có khả năng chịu lực kém hơn so với gạch đặc. Điều này cần được cân nhắc khi sử dụng trong các vị trí yêu cầu độ bền cao.
 • Không có khả năng chống thấm: Loại gạch này không có khả năng chống thấm. Do đó cần phải được kết hợp với vật liệu chống thấm phù hợp trong các ứng dụng yêu cầu tính này.

3. Gạch Tuynel

Loại gạch này cũng được làm từ đất sét và nung trong lò. Nhưng lò nung cho loại gạch này sử dụng điện nên tạo ra sản phẩm có nhiều ưu điểm hơn so với loại gạch nung truyền thống.

Gạch Tuynel

Với màu sắc tươi hơn, đồng đều và bề mặt mịn, loại gạch này được đánh giá cao về thẩm mỹ.

Gạch Không Nung

Gạch Bê Tông Cốt Liệu

Gạch bê tông là loại gạch được làm từ hỗn hợp xi măng, cát, nước và các vật liệu phụ gia. Có đặc tính độ bền cao, khả năng kháng nước tốt. Phù hợp cho việc sử dụng trong các công trình xây dựng công nghiệp, nhà ở và sân vườn.

Gạch Bê Tồng Cốt Liệu

Gạch Nhẹ Chưng Áp

Loại gạch này được sản xuất từ hỗn hợp xi măng, cát nghiền mịn, vôi và bột nhôm. Quá trình sản xuất sử dụng công nghệ chưng áp. Trong đó bọt khí được tạo ra khi gạch bắt đầu đông kết và bột nhôm tác động hóa học với các chất phụ gia tạo ra bọt khí. Những bọt khí này tạo ra các lỗ rỗng bên trong viên gạch và làm chúng nhẹ hơn khi trọng lượng không giảm.

Ưu điểm của loại gạch xây dựng này:

 • Khối lượng nhẹ, thi công dễ dàng và nhanh chóng: Đặc tính nhẹ của loại gạch này. Giúp việc vận chuyển và thi công trở nên đơn giản và tiết kiệm thời gian.
 • Thành phần tự nhiên, bảo vệ môi trường: Sử dụng loại gạch có thành phần tự nhiên có ích cho môi trường. Đồng thời cung cấp sự an toàn cho người sử dụng.

Nhược điểm của loại gạch này:

 • Độ thấm nước cao, độ giãn nở tương đối: Điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng các công trình. Đặc biệt là trong các điều kiện thời tiết thay đổi thường xuyên hoặc khắc nghiệt.

Ứng dụng: Loại gạch này thường được sử dụng để xây dựng các vị trí tường bao, lán, trại, hàng quán ven đường với thời gian sử dụng công trình không quá dài.

Gạch Bê Tông Bọt 

Gạch bê tông bọt, hay còn gọi là gạch xốp, là một vật liệu xây dựng nhẹ có nhiều ứng dụng khác nhau. Quá trình sản xuất bao gồm việc pha trộn bột xi măng, cát, nước và chất tạo bọt để tạo ra một hỗn hợp có cấu trúc bọt khí. Hỗn hợp sau đó được đổ vào khuôn và đợi cứng lại với khí bọt tự nhiên trong quá trình khô.

Gach Bê Tông Bọt Khí

Gạch bê tông bọt được sử dụng trong xây tường, tạo vách ngăn, tường chắn âm, tường cản nhiệt, xây nền móng, xây nhà tiền chế, nhà ở, nhà kính và các công trình công cộng.

Gạch Xây Dựng Hoàn Thiện

1. Gạch Tàu

Gạch tàu có thể tái hiện không gian cổ xưa trong kiến trúc và trang trí. Bằng cách sử dụng cho lát sàn, xây tường, trụ cột, tranh, mosaic và trang trí nội thất, giữ vẻ đẹp và giá trị lịch sử của không gian đó.

Ưu điểm:

 • Gạch tạo bề mặt mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông: Đây là một ưu điểm lớn với người sử dụng vì nó tạo cảm giác thoải mái khi tiếp xúc với bề mặt gạch.
 • Khả năng hút ẩm tốt: Có khả năng hút ẩm tốt giúp duy trì môi trường khô ráo và thoáng đãng.

Nhược điểm:

 • Gạch dễ bị rêu bám và bạc màu theo thời gian: Điều này đòi hỏi việc bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên để duy trì vẻ đẹp của bề mặt gạch.
 • Khả năng chịu lực rất thấp: Sự yếu đuối về khả năng chịu lực cần được xem xét cẩn thận khi sử dụng gạch trong các công trình xây dựng.

2. Gạch Bông

Gạch bông thường được sử dụng cho việc lát sàn và ốp tường trong các công trình hiện đại. Loại gạch này thường được sử dụng cho sàn của các công trình công cộng như trường học và bệnh viện.

Ưu điểm:

 • Độ chịu lực cao: Loại gạch này có khả năng chịu lực tốt, làm tăng tính ổn định cho các công trình xây dựng.
 • Khả năng chống thấm tốt: Sự chống thấm tốt giúp bảo vệ công trình khỏi sự xâm nhập của nước, làm tăng độ bền và tuổi thọ của công trình.

Ứng dụng:

 • Chủ yếu được ứng dụng trong việc lát sàn và ốp tường. Đặc biệt là trong các công trình có yêu cầu cao về khả năng chống thấm như nhà tắm, nhà bếp, hoặc những khu vực tiếp xúc trực tiếp với nước.
 • Sử dụng cho ngoại thất sân vườn, hành lang trong các công trình hiện đại, với điều kiện nguồn chi phí đủ tốt.
 • Thường được dùng cho sàn của các công trình công cộng như trường học, bệnh viện, nơi cần đặc tính chịu lực và chống thấm cao.

3. Gạch Nhựa

Gạch nhựa, hay còn gọi là sàn nhựa, là loại gạch giả có thành phần chính là nhựa PVC, được sử dụng để ốp sàn. Bề mặt của loại gạch này có thể được chế tạo giả chất liệu đá, gỗ, sỏi hoặc họa tiết chỉ dẫn tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

Ưu điểm của loại gạch nhựa này gồm:

 • Khả năng chống ẩm, chống thấm và chống tĩnh điện.
 • Không gây tiếng ồn khi đi lại và bền đẹp với thời gian.
 • Tính chịu nước và chịu lửa cao, cùng với bề mặt chắc chắn và lớp bảo vệ dày, tạo ra độ bền cao.
 • Việc thi công dễ dàng, nhanh gọn và chi phí thi công thấp.

Ứng dụng của loại gạch nhựa này:

 • Phổ biến trong các công trình công nghiệp như văn phòng, nhà hàng khách sạn và công ty.
 • Cũng được sử dụng trong các căn hộ chung cư và các công trình có hướng hiện đại.

4. Gạch Kính 

Gạch kính, hay gạch thủy tinh, là loại gạch được sử dụng để tận dụng ánh sáng tự nhiên. Phù hợp với công trình cao tầng. Vì chúng có khả năng chống bám dính tốt, dễ vệ sinh và bảo quản. Cũng như có khả năng cách âm, cách nhiệt và chống ẩm mốc.

5. Gạch Men

Gạch men là loại gạch được tạo từ đất sét kết hợp với lớp men màu, có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Thích hợp cho trang trí nội thất và ngoại thất

6. Gạch Thẻ

Gạch thẻ, hay còn được gọi là gạch mosaic, là loại gạch nhỏ được sử dụng để tạo ra hình ảnh, mô hình và họa tiết trên tường. Ngoài ra, gạch thẻ cũng có thể được sử dụng để trang trí ngoại thất như tường rào. Hoặc các công trình kiến trúc bên ngoài, nhờ khả năng chống thời tiết và bền bỉ của chúng.

7. Gạch Granite 

Gạch granite, được làm từ đá granite tự nhiên, có độ cứng và bền cao. Được sử dụng để trang trí sàn nhà, bàn bếp và các khu vực tiếp xúc với nước.

8. Gạch Porcelain

Gạch porcelain, có độ bền cao và khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt. Được sử dụng trong các không gian có mức độ truy cập cao như sàn nhà, sàn nhà tắm, bếp và không gian thương mại. Ngoài tính thẩm mỹ, gạch còn được đánh giá cao về tính chất vật lý và kỹ thuật. Bao gồm khả năng chống trượt, chống thấm, chịu nhiệt và chống ăn mòn.

Báo Giá Thi Công Các Loại Gạch Xây Dựng

Để báo giá thi công các loại gạch xây dựng, bạn cần lưu ý:

 • Chất lượng gạch: Cùng một loại gạch nhưng độ hoàn thiện và chất lượng khác nhau sẽ ảnh hưởng đến giá cả. Thường thì gạch loại 1 sẽ có giá cao hơn so với gạch loại 2 và 3.
 • Thời điểm: Nhu cầu sử dụng gạch tăng cao, gạch xây dựng khan hiếm sẽ làm tăng giá cả. Cần theo dõi thị trường để đưa ra quyết định mua vào thời điểm phù hợp.
 • Giá thành nguyên vật liệu: Biến động giá thành nguyên vật liệu cũng ảnh hưởng đáng kể đến giá gạch xây dựng.
 • Đơn vị cung cấp và sản xuất: Những đơn vị sản xuất lớn thường có giá ưu đãi hơn. Hợp tác với đơn vị có thể cung cấp trọn gói thiết kế và thi công cũng có thể giúp tiết kiệm chi phí. NWCDgroup luôn là địa chỉ uy tín mà bạn không nên bỏ qua nhé.

Lời Kết

Bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn các loại gạch phổ biến thường được sử dụng trong xây dựng. Nếu bạn còn đang phân vân về giá thành hãy liên hệ với NWCDgroup để nhận báo giá thi công xây dựng dân dụng nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ