HỆ THỐNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ

Môi trường xung quanh chúng ta đang chịu sự ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bên ngoài. Bao gồm biến đổi khí hậu, ô nhiễm và bụi bẩn, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì lý do đó, việc trang bị hệ thống điều hòa không khí là cần thiết để đảm bảo ổn định nhiệt độ, độ ẩm và cung cấp sự trong lành cho môi trường. Để hiểu rõ hơn về hệ thống này, cùng tham khảo thông tin từ NWDC trong bài viết sau đây.

Tổng quan về hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí là một thiết bị được sử dụng để điều chỉnh nhiệt độ. Nó kiểm soát độ ẩm, luồng không khí và chất lượng không khí trong các không gian kín như phòng ngủ, phòng khách, văn phòng và các tòa nhà lớn. Hoạt động chính của hệ thống điều hòa là làm lạnh không khí. Bằng cách truyền nhiệt từ không khí trong không gian vào chất lạnh trong hệ thống. Sau đó đẩy không khí lạnh trở lại trong không gian. Điều này giúp điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong không gian mà thiết bị phục vụ.

Điều hòa không khí là một thiết bị vô cùng quan trọng

 

Hệ thống ngày càng được phát triển để tăng hiệu suất và tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, một số hệ thống còn có khả năng tiên tiến tạo nên không gian thiết kế nhà xanh. kể đến như lọc không khí, loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác. Điều này nhằm mang lại môi trường trong lành và tốt cho sức khỏe cho người sử dụng.

Công dụng của hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí có những tác dụng quan trọng và đa dạng trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là một số tác dụng chính của hệ thống điều hòa không khí:

 • Điều chỉnh nhiệt độ: Cho phép điều chỉnh nhiệt độ trong không gian. Điều này đặc biệt hữu ích trong mùa nóng, giúp giảm nhiệt độ và tạo cảm giác mát mẻ.
 • Điều chỉnh độ ẩm: Nó có thể làm giảm độ ẩm trong môi trường quá ẩm. Nó giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và côn trùng. Ngược lại, nếu không gian quá khô, hệ thống điều hòa có thể cung cấp độ ẩm.
 • Cung cấp luồng không khí: Hệ thống điều hòa tạo ra luồng không khí lưu thông trong không gian. Điều này cung cấp sự thông gió, làm sạch không khí và loại bỏ các chất gây ô nhiễm.
 • Lọc không khí: Một số hệ thống được trang bị bộ lọc khí. Thiết bị này giúp loại bỏ các hạt bụi, vi khuẩn, phấn hoa và các chất gây ô nhiễm khác. Việc lọc không khí giúp bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.
 • Tiết kiệm năng lượng: Công nghệ tiên tiến, như hệ thống điều khiển thông minh và khả năng tự động điều chỉnh. Điều này giúp giảm lượng năng lượng tiêu thụ và tăng tính hiệu quả của hệ thống.
Cho phép điều chỉnh nhiệt độ thích hợp trong không gian

 

Những loại hệ thống điều hòa không khí

Điều hòa không khí đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một môi trường sống thoải mái. Nó được chia thành hai dạng chính: hệ thống điều hòa cục bộ và hệ thống điều hòa biến tần.

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ

Hệ thống điều hòa không khí cục bộ này tích hợp các máy công suất nhỏ từ 9000 BTU đến 24000 BTU. Hệ thống này bao gồm dàn bay hơi làm lạnh không khí trực tiếp và dàn ngưng giải nhiệt gió được bố trí theo hai kiểu sau:

 • Kiểu thứ nhất: 1 dàn nóng kết nối với 1 dàn lạnh.
 • Kiểu thứ hai: 1 dàn nóng kết nối với nhiều dàn lạnh multi.
Điều hòa không khí cục bộ thì công suất nhỏ

 

Hệ thống điều hòa không khí này thường được sử dụng trong phạm vi hạn chế. Ví dụ như các căn phòng độc lập hoặc những phòng nhỏ sẽ được kiến trúc sư khuyến khích dùng loại này. Có bốn loại máy phổ biến được sử dụng trong hệ thống này:

 • Máy điều hòa không khí dạng cửa sổ.
 • Máy điều hòa không khí dạng rời.
 • Máy điều hòa không khí dạng ghép.
 • Máy điều hòa không đặt nên thổi tự do.

Điểm mạnh của hệ thống cục bộ

 • Lắp đặt nhanh chóng và dễ dàng mà không cần kỹ thuật cao.
 • Sử dụng đơn giản và hiệu quả ngay lập tức mà không gây ảnh hưởng đến các máy khác trong hệ thống.
 • Việc sửa chữa và bảo trì cũng dễ dàng và độc lập cho từng loại máy.
Thường được sử dụng trong phạm vi hạn chế

 

Nhược điểm của hệ thống cục bộ

Tuy nhiên, hệ thống điều hòa không khí cục bộ cũng có một số nhược điểm như:

 • Hệ thống cung cấp nguồn không khí tươi trực tiếp bằng quạt gió. Do đó không xử lý được bụi bẩn và độ ẩm. Điều này gây ra chênh lệch nhiệt độ giữa luồng không khí khiến khó chịu cho người sử dụng.
 • Vị trí bố trí dàn lạnh trong phòng có thể hạn chế. Hiệu suất của máy phụ thuộc vào nhiệt độ bên ngoài. Khi nhiệt độ bên ngoài cao, khả năng trao đổi nhiệt của dàn nóng cũng giảm.
 • Máy tiêu thụ năng lượng lớn và tuổi thọ chỉ từ 5 đến 6 năm. Do đó, hệ thống này thích hợp cho các công trình nhỏ với diện tích hạn chế.

Hệ thống điều hòa không khí biến tần

Đây là một công nghệ tiên tiến được sử dụng trong các máy hiện đại. Nó sử dụng một biến tần điện tử để điều chỉnh tốc độ quạt. Và công suất làm lạnh của máy điều hòa để duy trì nhiệt độ thoải mái trong không gian một cách hiệu quả hơn. Trong hệ thống biến tần, máy nén làm lạnh được điều chỉnh thông qua biến tần điện tử.

Một công nghệ tiên tiến được sử dụng trong các máy điều hòa

Tác dụng chính

Một số ưu điểm phải kể đến như:

 • Tiết kiệm năng lượng: Hệ thống biến tần điều chỉnh công suất làm lạnh theo nhu cầu thực tế. Nó giúp tiết kiệm năng lượng so với hệ thống truyền thống. Khi nhiệt độ trong không gian đã đạt đến mức mong muốn, máy nén hoạt động ở mức công suất thấp hơn.
 • Đồng nhất và ổn định: Điều chỉnh tốc độ quạt và công suất làm lạnh một cách linh hoạt và chính xác. Nó giúp duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong không gian ổn định và đồng nhất.
 • Độ ồn thấp: Do hoạt động ở tốc độ thấp hơn và điều chỉnh linh hoạt. Hệ thống biến tần thường có mức độ ồn thấp so với các hệ truyền thống.
 • Tuổi thọ máy kéo dài: Việc điều chỉnh tốc độ hoạt động của máy nén giúp giảm tải công suất và hao mòn máy nén.

Hệ thống biến tần điều chỉnh công suất làm lạnh theo nhu cầu thực tế

Hệ thống biến tần thường có giá cao hơn so với hệ truyền thống. Tuy vậy nó tiết kiệm năng lượng và sử dụng trong thời gian dài cho các ngôi nhà thiết kế hiện đại.

Thiết Kế Nhà Ở NWDCGROUP

Chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng những thông tin về hệ thống điều hòa không khí. NWDC cam kết cung cấp dịch vụ uy tín và chuyên nghiệp trong lĩnh vực thi công nhà ở và lắp đặt thiết . Với kinh nghiệm nhiều năm, chúng tôi chuyên thi công hệ thống điều hòa, cũng như bảo trì và sửa chữa hệ thống lạnh trung tâm. Nếu Quý khách hàng có nhu cầu về lắp đặt, thiết kế, tư vấn hoặc bảo dưỡng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tâm và chuyên nghiệp.

Lời Kết

Hệ thống điều hòa không khí luôn đóng vai trò quan trọng trong mỗi công trình. Bất kể đó là công trình dân dụng hay doanh nghiệp sản xuất. Nếu bạn đang có nhu cầu xây dựng và nhận báo giá thi công nhà ở mà chưa biết lựa chọn hệ thống nào thì bài viết này hoàn toàn dành cho bạn.

Liên hệ NWD Design & Build Thiết kế thi công xây dựng uy tín

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế – thi công xây dựng nhà ở, biệt thự, nhà phố, căn hộ hãy liên hệ với NWD Design & Build, chúng tôi sẽ thực hiện giấc mơ xây dựng tổ ấm cho bạn.

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới

NWD Design & Build

MST: 0315 595 978

Hotline: 0777 590 737

Zalo: 0777 590 737

Email: information@nwdcgroup.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ