CẨM NANG TỔ CHỨC VÀ QUẢN LÍ DỰ ÁN

Quá trình xây dựng là một chuỗi các giai đoạn quan trọng và phức tạp, từ việc lập kế hoạch và thiết kế cho đến việc kiểm tra và bàn giao, cũng như bảo trì và bảo dưỡng sau khi công trình hoàn thành. Cụ thể chi tiết cẩm nang tổ chức và quản lý dự án sẽ được NWDCgroup chúng tôi trình bày chi tiết ở bài chia sẻ dưới đây nah.

1. Lên Kế Hoạch Và Thiết Kế 

Giai đoạn lập kế hoạch và thiết kế là một phần quan trọng trong quá trình xây dựng công trình, để quản lý tiến độ công trình hiệu quả hơn.

Nghiên Cứu Nhu Cầu Khách Hàng Mong Muốn

Đầu tiên, việc nghiên cứu yêu cầu của khách hàng là vô cùng quan trọng trong tổ chức và quản lý dự án. Điều này đòi hỏi sự tương tác chặt chẽ với khách hàng để hiểu rõ nhu cầu, mong muốn, và yêu cầu cụ thể cho công trình. Dựa trên thông tin này, kế hoạch sẽ được xây dựng, bắt đầu từ việc tạo bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kỹ thuật.

Thống Nhất Phương Án

Tạo Bản Vẽ Kiến Trúc Và Bản Vẽ Kỹ Thuật Cho Công Trình

Bản vẽ kiến trúc sẽ thể hiện các yếu tố thiết kế mỹ thuật như kiểu dáng, hình dáng, và vị trí của các phần kiến trúc trong công trình. Đồng thời, bản vẽ kỹ thuật sẽ tập trung vào các chi tiết kỹ thuật, kích thước cụ thể, và các thông số kỹ thuật liên quan. Sau khi khách hàng đồng ý với bản vẽ thiết kế này, phía công ty sẽ gửi báo giá quản lý dự án để khách hàng nắm rõ.

Bản Vẻ Thiết Kế Xây Dựng

Tạo bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kỹ thuật cho công trình

Chọn Vật Liệu Thi Công Công Trình Phù Hợp

Việc lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp là một phần quan trọng trong quá trình này. Việc chọn vật liệu không chỉ đảm bảo tính chất lượng và độ bền của công trình mà còn đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng tiết kiệm năng lượng.

Trước khi bắt đầu thi công dự án, phía chủ thầu sẽ cần phải báo giá quản lý chất lượng công trình tới khách hàng. Điều này, sẽ tạo sự minh bạch giữa 2 bên và việc quản lý công trình được tốt hơn.

2. Chuẩn Bị Công Trường – Tổ Chức Và Quản Lý Dự Án

Chuẩn bị công trường là một bước quan trọng để đảm bảo sự suôn sẻ và hiệu quả của quá trình thi công xây dựng dân dụng. Trước khi bắt đầu thi công, công trường cần phải chuẩn bị các công thụ vật liệu cần thiết của dự án xây dựng.

Điều này bao gồm việc đảm bảo sẵn có đầy đủ các công cụ như máy móc xây dựng, dụng cụ cầm tay, thiết bị an toàn lao động, và các vật liệu xây dựng và hoàn thiện như xi măng, gạch, cát, sắt thép, v.v. Các thiết bị bảo hộ lao động cũng cần phải được chuẩn bị sẵn để đảm bảo an toàn cho các công nhân.

Chuẩn bị công trường cho quá trình quản lý thi công

Tất cả những công việc chuẩn bị công trường này cần được tiến hành với sự cẩn trọng và chi tiết để đảm bảo rằng mọi thứ đã sẵn sàng để bắt đầu quá trình xây dựng một cách suôn sẻ và hiệu quả.

3. Thi Công Phần Thô

Giai đoạn xây dựng phần thô của công trình thường bao gồm các công việc như xây dựng các khung gầm, nền móng, cột, sàn, tường và mái. Trong giai đoạn này, việc thi công cơ bản tạo nên hệ thống cấu trúc chính của công trình. Cung cấp nền móng vững chắc và khung gầm để xây dựng các phần còn lại của ngôi nhà.

Thi công phần thô

4. Hoàn Thiện Công Trình

Sau khi hoàn thiện giai đoạn xây dựng cơ bản của công trình. Giai đoạn hoàn thiện đóng vai trò quan trọng. Trong việc tạo nên nét đẹp, tính thẩm mỹ và tính chất sinh hoạt của công trình xây dựng.

Lắp Đặt Cửa, Cửa Sổ 

Một phần quan trọng của giai đoạn hoàn thiện công trình là việc lắp đặt cửa, cửa sổ, và các phụ kiện liên quan. Đây không chỉ mang lại tính thẩm mỹ cho công trình mà còn đảm bảo tính an toàn, an ninh và tính tiện nghi cho người sử dụng. Việc chọn lựa cửa, cửa sổ và các phụ kiện đi kèm phù hợp không chỉ phụ thuộc vào mục đích sử dụng. Mà còn đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn về cấu trúc và an toàn.

Lắp Đặt Thiết Bị Điện Và Ống Nước – Tổ Chức Và Quản Lý Dự Án

Việc lắp đặt thiết bị điện và ống nước là một bước quan trọng khác trong quá trình hoàn thiện công trình. Lắp đặt hệ thống điện và ống nước không chỉ đảm bảo việc tiếp cấp dịch vụ điện và nước một cách an toàn. Mà còn tạo nên tính tiện nghi và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của cư dân.

Lắp đặt thiết bị điện và ống nước

Lắp Đặt Hệ Thống Điều Hòa

Hệ thống điều hòa không khí cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cảm giác thoải mái và điều chỉnh nhiệt độ cho không gian sống. Việc lựa chọn và lắp đặt hệ thống điều hòa không khí phù hợp không chỉ tạo ra môi trường sống lý tưởng. Mà còn đảm bảo tiết kiệm về năng lượng.

Hoàn Thiện Bề Mặt Của Công Trình

Việc hoàn thiện bề mặt bao gồm việc sơn, lát gạch, lắp đặt vật liệu hoàn thiện. Nhằm tạo ra cảm giác thẩm mỹ và hoàn thiện cho ngôi nhà. Quá trình này tạo ra không gian sống đẹp mắt và sinh động.

5. Kiểm Tra Và Bàn Giao – Tổ Chức Và Quản Lý Dự Án

Mục tiêu của giai đoạn kiểm tra và bàn giao là đảm bảo rằng mọi hệ thống, thiết bị và công việc hoàn thiện. Đều đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và an toàn trước khi công trình được bàn giao cho khách hàng.

Bàn giao dự án cho chủ đầu tư

Quy trình kiểm tra cần bao gồm việc:

Kiểm tra và bàn giao

  • Thử nghiệm các hệ thống điện, nước, và điều hòa không khí, kiểm tra kỹ thuật hoàn thiện bề mặt.
  • Xác nhận tính hoàn chỉnh của từng phần của công trình.

Mọi hạng mục cần phải được kiểm tra cẩn thận và đảm bảo hoạt động đúng cách trước khi bàn giao cho khách hàng.

6. Bảo Trì Và Bảo Dưỡng

Bảo trì và bảo dưỡng định kỳ là một phần không thể thiếu sau khi công trình đã hoàn thành và được bàn giao. Bảo trì định kỳ bao gồm việc:

  • Kiểm tra
  • Làm sạch
  • Sửa chữa các hệ thống điện, nước, và các thiết bị khác để đảm bảo chúng hoạt động ổn định.

Lời Kết

Bài viết trên, chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết và đầy đủ về cẩm nang tổ chức và quản lý dự án của NWDCgroup. Quy trình xây dựng cần đảm bảo tính an toàn và chặt chẽ của từng công đoạn. Điều này sẽ giúp công trình được hoàn thiện đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ