CÁCH THI CÔNG COPPHA DẦM SÀN CHUẨN

Khi xây dựng một công trình, thì vấn đề đầu tiên đặt ra đòi hỏi người ta phải chú ý đến đó chính là nền đất và sàn công trình. Để công trình có độ bền vững, đảm bảo an toàn, yêu cầu phải thi công coppha dầm sàn kỹ càng. Vậy làm thế nào để quy trình thi công đạt được hiệu quả cao nhất? Hãy cùng NWDC tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về thi công coppha dầm sàn

Coppha dầm sàn là một loại cốp pha được sử dụng để định hình và tạo khuôn cho dầm sàn bê tông. Những vật liệu thường được sử dụng để làm coppha bao gồm gỗ, thép hoặc nhựa. Tùy vào quy mô công trình người ta sẽ lựa chọn loại coppha sao cho phù hợp. Ví dụ như cốp pha gỗ thường được sử dụng cho các công trình nhỏ, còn cốp pha thép hoặc nhựa thì sẽ ưu tiên sử dụng trong các công trình lớn hoặc có yêu cầu cao về độ chính xác.

Coppha dầm sàn là một loại cốp pha được sử dụng để định hình và tạo khuôn cho dầm sàn bê tông

Thi công coppha dầm sàn là một trong những bước quan trọng trong quá trình xây dựng công trình, nhà cửa. Cốp pha là một bộ phận đóng vai trò cực kỳ quan trọng, là chịu lực chính của dầm sàn, giúp định hình hình dáng và kích thước của dầm sàn. Nếu cốp pha không được thi công đúng kỹ thuật, có thể dẫn đến các sự cố như dầm sàn bị sập, nứt, vỡ,… ảnh hưởng đến chất lượng của toàn bộ công trình và sự an toàn cho người sử dụng.

Những yêu cầu đặt ra khi thi công coppha dầm sàn

Hệ thống cốp pha dầm sàn cần đảm bảo hình dáng, kích thước đúng với bản vẽ thiết kế mỹ thuật, ván không bị cong, vênh. Đối với những dầm sàn có khẩu độ lớn hơn 4m, phải được thiết kế có độ vồng thi công với trị số được tính theo công thức: f = 3L/1000. Trong đó:

 • L là khẩu độ được tính bằng đơn vị mét
 • f là trị số độ vồng

Ví dụ: Nếu dầm sàn có khẩu độ 5m thì độ vồng thi công là: f = 3 * 5 / 1000 = 0.15m

Ván cốp pha sử dụng trong thi công dầm sàn cần đảm bảo các yêu cầu sau:

 • Độ bền cao, chịu được lực tác động lớn từ bê tông.
 • Độ phẳng cao, không cong vênh, biến dạng.
 • Dễ dàng lắp đặt và tháo dỡ.

Tùy theo từng loại dầm sàn mà bạn phải lựa chọn loại ván cốp pha phù hợp. Đối với dầm sàn có kích thước nhỏ thì có thể sử dụng ván cốp pha gỗ hoặc ván cốp pha nhựa. Còn đối với loại dầm sàn có kích thước lớn hơn thì bạn nên sử dụng ván cốp pha thép hoặc ván cốp pha nhôm.

Tùy theo từng loại dầm sàn mà bạn phải lựa chọn loại ván cốp pha phù hợp

Bên cạnh đó, sản phẩm của quy trình thi công coppha dầm sàn khi hoàn thiện cũng phải có độ cứng tốt để chịu được lực tác động từ bê tông trong quá trình đổ bê tông. Các thanh giằng, chống đỡ cần được lắp đặt chắc chắn, đảm bảo cốp pha không bị biến dạng.

Hướng dẫn chi tiết các bước tháo dỡ coppha dầm sàn

Sau khi bê tông đã đạt đủ cường độ, cần tiến hành tháo dỡ để tiếp tục các công đoạn tiếp theo của quy trình thi công nhà ở.

Bước 1: Kiểm tra cường độ bê tông

Trước khi tháo dỡ cốp pha, cần kiểm tra cường độ bê tông đạt yêu cầu hay chưa. Thời gian tháo dỡ thi công coppha dầm sàn được quy định như sau:

 • Bê tông đổ sau 7 ngày, đạt cường độ 50% đối với bản dầm, vòm có khẩu độ nhỏ hơn 2m.
 • Bê tông sau 10 ngày, đạt cường độ 70%, bản dầm của vòm có khẩu độ từ 2-8m.
 • Bê tông đã đổ hơn 10 ngày, đạt 90% cường độ, bản dâm có khẩu độ lớn hơn 8m.

Có thể kiểm tra cường độ bê tông bằng phương pháp thử nén, thử kéo, thử uốn hoặc thử siêu âm.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ và nhân lực

Các dụng cụ cần chuẩn bị để tháo dỡ cốp pha dầm sàn bao gồm:

 • Máy khoan, máy cắt, máy mài, búa, xà beng, thước dây,…
 • Các thiết bị bảo hộ lao động như mũ bảo hiểm, găng tay, giày bảo hộ, kính bảo hộ,…

Nhân lực cần chuẩn bị:

 • Người chỉ huy
 • Người tháo dỡ cốp pha
 • Người hỗ trợ

Sau khi bê tông đã đạt đủ cường độ, cần tiến hành tháo dỡ để tiếp tục các công đoạn tiếp theo của quy trình thi công nhà ở

Bước 3: Tháo dỡ cốp pha

Tiến hành tháo dỡ coppha theo hướng dẫn chi tiết gồm 3 bước:

 1. Tháo dỡ cốp pha mặt sàn

Đầu tiên, tháo dỡ cốp pha mặt sàn từ vị trí gần cột hoặc dầm, sau đó tháo dần ra xung quanh. Khi tháo, cần chú ý không làm hư hại bê tông.

 1. Tháo dỡ cốp pha dầm

Tháo dỡ cốp pha dầm từ vị trí gần mặt sàn, sau đó tháo dần lên trên, chú ý giữ cốp pha dầm ổn định để tránh bê tông bị nứt, làm tổn hại đến hệ thống nền móng.

 1. Tháo dỡ cốp pha cột

Tương tự, tiếp tục tháo dỡ cốp pha cột từ vị trí gần mặt sàn, sau đó tháo dần lên trên. Lưu ý, bạn cần phải giữ cốp pha cột ổn định để tránh bê tông bị nứt.

Bước 4: Vệ sinh mặt bê tông

Sau khi tháo dỡ cốp pha, cần vệ sinh mặt bê tông sạch sẽ, loại bỏ các tạp chất, bụi bẩn bám trên bề mặt để bảo vệ bề mặt bê tông và tăng tính thẩm mỹ cho công trình.

Một số điều cần lưu ý khi tháo dỡ coppha dầm sàn

Trước khi tiến hành tháo dỡ thi công coppha dầm sàn, cần kiểm tra chất lượng của lớp bê tông để đảm bảo rằng nó đã đạt đủ độ cứng và không có vết nứt hoặc hỏng hóc, đảm bảo sự ổn định và sức chịu tải của bê tông trong quá trình tháo dỡ.

Khi tháo dỡ, cần làm từ từ và cẩn thận để tránh gây hư hại cho bề mặt bê tông. Tháo dỡ quá nhanh hoặc không cẩn thận có thể làm vật liệu rơi xuống bề mặt bê tông, gây trầy xước hoặc làm hỏng bề mặt. Điều này có thể ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và kỹ thuật của bê tông.

Trước khi tiến hành tháo dỡ thi công coppha dầm sàn, cần kiểm tra chất lượng của lớp bê tông

Nhằm đảm bảo sự hiệu quả và an toàn, cần sử dụng các dụng cụ chuyên dụng có thiết kế đặc biệt để tháo dỡ cốp pha mà không làm hỏng bê tông xung quanh.

Trong quá trình tháo dỡ, người thi công cũng phải lưu ý đến sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. Cần đeo đầy đủ trang bị bảo hộ như mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, găng tay, áo bảo hộ và giày bảo hộ. Ngoài ra, công nhân cũng phải tuân thủ các quy định an toàn lao động và thực hiện đúng các thao tác sử dụng các thiết bị và công cụ để giảm thiểu nguy cơ tai nạn và bảo vệ sức khỏe của những người lao động.

Dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công nhà ở, hoàn thiện nội thất trọn gói tại NWDCgroup

NWDCgroup là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế và thi công 365, xây dựng nhà ở, hoàn thiện nội thất trọn gói. Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành xây dựng, chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng những sản phẩm chất lượng nhất, có tính thẩm mỹ cao với giá thành vô cùng hợp lý.

Quy trình thi công coppha dầm sàn của NWDC được rất nhiều khách hàng đánh giá cao bởi độ bền và hiệu quả mà công trình mang lại. Nếu như bạn đang có ý định tìm kiếm đơn vị xây dựng hoàn thiện nhà ở của mình thì hãy liên hệ với NWDC để được tư vấn và báo giá thi công miễn phí!

 • Địa chỉ: Số 1129/38 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình
 • Hotline: 0777 590 737
 • Email: information@nwdcgroup.com
 • Website: https://nwdcgroup.com/
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ