VẬT LIỆU THÂN THIỆN MÔI TRƯỜNG

Trong thời đại công nghệ ngày nay, chúng ta đang thấy sự tăng lên về ý thức môi trường và nhu cầu sử dụng các vật liệu xanh thân thiện. Vật liệu xanh không chỉ giúp tiết kiệm tài nguyên và năng lượng. Mà còn giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường. Bài viết NWDC sẽ nói về một số vật liệu xanh phổ biến và tiềm năng trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho hành tinh chúng ta.

Vật liệu xanh là gì?

Vật liệu xanh là loại vật liệu được sản xuất và sử dụng mà không gây tác động đến môi trường. Nó có khả năng tái chế hoặc tự phân hủy. Trong suốt quá trình từ sản xuất đến hết hạn sử dụng, vật liệu xây dựng xanh không gây hại cho môi trường sống. Việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh được khuyến khích trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam. Mặc dù thường có chi phí sản xuất và lắp đặt cao. Cũng như một số hạn chế về năng lực thi công và ngân sách đầu tư. Nhưng nếu xét về lâu dài, chúng tiết kiệm chi phí hơn so với vật liệu truyền thống. Quá trình sản xuất vật liệu xây dựng xanh cần tuân thủ hai tiêu chí:

  • Tiêu thụ ít năng lượng trong quá trình sản xuất vật liệu.
  • Tiêu thụ ít năng lượng khi sử dụng vật liệu.

Vật liệu xanh là loại vật liệu được sản xuất và sử dụng mà không gây tác động đến môi trường

Vật liệu xây dựng xanh không chỉ không gây tác động xấu đến môi trường. Mà còn an toàn cho người sử dụng và có khả năng tái sử dụng nhiều lần. Thiết kế kiến trúc chuyển sang sử dụng hoàn toàn các loại vật liệu xanh là một hướng phát triển đáng xem xét.

Một số vật liệu xanh thân thiện với môi trường

Bạn có thể tham khảo một số vật liệu xanh xây dựng tiêu biểu dưới đây.

Bê tông xanh (Green Concrete)

Bê tông thông thường là một trong những yếu tố chủ yếu gây ra khí thải carbon dioxide (CO2). Bê tông xanh, ngược lại, sử dụng các thành phần tái chế và vật liệu thân thiện môi trường. Như tro bay từ nhà máy điện, nước biển và tro cốt lõi. Ngoài ra, việc sử dụng bê tông xanh tiết kiệm lượng nước cần thiết cho quá trình trộn và sản xuất. Đồng thời tạo ra sản phẩm có tuổi thọ cao hơn và khả năng cách nhiệt tốt hơn.

Bê tông xanh sử dụng các thành phần tái chế

Gỗ tái chế

Sử dụng gỗ tái chế giúp hạn chế sự khai thác gỗ tự nhiên. Đồng thời giúp thanh lý các loại gỗ không cần thiết đang bị lãng phí. Gỗ tái chế có thể được sử dụng trong xây dựng, trang trí nội thất và các sản phẩm khác. Việc sử dụng gỗ tái chế giúp giảm khí thải carbon và tiết kiệm năng lượng so với việc sử dụng gỗ mới.

Tre

Vật liệu xanh tiếp theo mà NWDC muốn giới thiệu là tre. Tre là một vật liệu truyền thống tại Việt Nam. Sau khi trồng trong khoảng từ 3 đến 5 năm, tre có thể được sử dụng làm vật liệu xây dựng cho các công trình. Tre không chỉ thân thiện với môi trường mà còn có khả năng hấp thụ CO2 cao hơn. So với các loại gỗ thông thường và khá bền bỉ. Các công trình xây dựng bằng tre mang đến vẻ đẹp mắt, mang nét hoài cổ và mộc mạc. Đồng thời cũng thể hiện sự nghệ thuật, sự độc đáo.

Tre là một vật liệu truyền thống tại Việt Nam

Tôn sinh thái

Còn được gọi là tấm lợp sinh thái, có nhiều ưu điểm vượt trội. Với tính linh hoạt và độ bền cao. Nó là một vật liệu nhẹ và có kiểu dáng và màu sắc hấp dẫn. Tấm lợp sinh thái không bị ăn mòn bởi hóa chất và an toàn cho sức khỏe con người. Nó cũng có khả năng cách âm và cách nhiệt tốt. Giúp giảm tiếng ồn từ bên ngoài, chống cháy, chống thấm nước và chống va đập. Nhờ những ưu điểm này, tấm lợp sinh thái là một vật liệu xanh phù hợp để thay thế các loại ngói thông thường.

Xốp cách nhiệt XPS

Đây là một vật liệu xây dựng xanh được sản xuất từ chất dẻo PS. Nó có nhiều ưu điểm, bao gồm khả năng cách nhiệt và chống lực nén. Không thấm nước và tuổi thọ cao. Với trọng lượng nhẹ, xốp cách nhiệt XPS dễ dàng di chuyển và mang vác. Đặc biệt, nó không phát ra chất độc hại và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Đây là một vật liệu xây dựng xanh được sản xuất từ chất dẻo PS

Vật liệu xanh tái chế

Một cách tiếp cận đầy sáng tạo trong sử dụng vật liệu xanh là sử dụng rác thải tái chế như một nguồn tài nguyên. Ví dụ, các vật liệu như bàn chải nhựa, chai nhựa, vỏ hộp carton và bao bì nhựa. Chúng đã qua sử dụng có thể được tái chế thành gạch, bê tông nhẹ, và tấm cách nhiệt. Việc sử dụng các vật liệu từ rác thải không chỉ giảm lượng rác thải đi vào bãi rác. Không những vậy còn tiết kiệm tài nguyên tự nhiên.

Vật liệu cách nhiệt tái chế

Chúng ta đang đối mặt với vấn đề biến đổi khí hậu. Việc sử dụng vật liệu cách nhiệt có hiệu quả trở thành một yếu tố cực kỳ quan trọng. Đối với vật liệu cách nhiệt tái chế. Như bông thủy tinh tái chế, vật liệu cách nhiệt được tái chế từ vỏ trái cây. Chúng có khả năng cách nhiệt tốt và giảm tiêu thụ năng lượng trong quá trình sử dụng.

Việc sử dụng vật liệu cách nhiệt có hiệu quả là yếu tố cực kỳ quan trọng

Lợi ích của việc sử dụng vật liệu xanh

Ưu điểm chính của vật liệu xanh là tính thân thiện với môi trường, không gây tác động tiêu cực đến môi trường sống. Các vật liệu này được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến nhất. Tuân thủ quy trình sản xuất được đánh giá là rất tốt và nghiêm ngặt bởi các chuyên gia.

  • Giảm lượng khí thải carbon: Việc sử dụng các vật liệu xanh giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide và các chất gây ô nhiễm khác vào môi trường, góp phần tích cực vào cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.
  • Bảo vệ tài nguyên môi trường: Việc sử dụng vật liệu xanh giúp tối ưu việc khai thác tài nguyên tự nhiên, đồng thời vẫn đáp ứng được nhu cầu xây dựng và sản xuất.
  • Tiết kiệm tiêu thụ năng lượng: Vật liệu xanh thường có khả năng giúp việc cách nhiệt diễn ra tốt hơn, giúp giảm sự tiêu thụ năng lượng trong việc giữ ấm và làm mát cho các công trình.
  • Giảm lượng rác thải ra môi trường: Sử dụng cá vật liệu được tái chế và từ rác thải sẽ giúp giảm lượng rác thải đổ vào bãi rác đồng thời giảm nhu cầu sản xuất các sản phẩm mới.

Việc sử dụng các vật liệu xanh giúp giảm lượng khí thải carbon dioxide

Xu hướng phát triển vật liệu xanh

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh cho xây dựng bền vững tại Việt Nam trong tương lai đang ngày càng trở nên phổ biến. Trước đây, gạch nung là vật liệu được sử dụng rộng rãi nhất trong các công trình xây dựng. Nhưng cũng gây nhiều tác động tiêu cực cho môi trường. Vì vậy, đã có sự quan tâm đến việc sử dụng các nguyên liệu xanh trong xây dựng thiết kế nhà xanh. Một số nơi đã thử nghiệm sử dụng các vật liệu có nguồn gốc từ tre, nứa, rơm,… Nhưng hiện tại chưa đạt hiệu quả và độ bền đủ để thay thế hoàn toàn gạch nung.

Xu hướng sử dụng vật liệu xanh cho xây dựng bền vững tại Việt Nam

Tuy nhiên, sau nhiều nghiên cứu, gạch không nung đã xuất hiện. Và được sử dụng trong nhiều công trình. Loại gạch này được xem là vật liệu xây dựng xanh có ứng dụng cao nhất hiện nay và có triển vọng sử dụng rộng rãi trong tương lai gần. Chính phủ Việt Nam cũng đang thúc đẩy việc sử dụng gạch không nung để thay thế gạch nung hiện tại. Tăng cường sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh trong các công trình trong tương lai. Ngoài ra, tất cả các công trình sử dụng nguồn vốn từ Nhà nước đều bắt buộc phải sử dụng vật liệu xanh. Với chính sách thúc đẩy này của chính phủ, chắc chắn rằng sự sản xuất và sử dụng vật liệu xây dựng xanh sẽ ngày càng gia tăng trong các công trình xây dựng tại Việt Nam.

Lời kết

Vật liệu xanh thân thiện môi trường sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng một tương lai sạch. Bằng việc sử dụng ta có thể giảm thiểu các tác động gây hại tới môi trường. Việc tiếp tục khuyến khích sử dụng vật liệu xanh trong các ngành công nghiệp rất quan trọng và cũng để xây dựng một tương lai bền vững và an toàn cho hành tinh chúng ta.

NWDC cũng cam kết bảo trì miễn phí trong vòng 01 năm cho khách hàng sử dụng sản phẩm xanh của công ty, và có chính sách chăm sóc khách hàng tốt. Chúng tôi luôn đảm bảo thi công và giao hàng đúng tiến độ theo yêu cầu của khách hàng. Liên hệ ngay để nhận báo giá thiết kế chi tiết nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ