Thiết Kế Kỹ Thuật Xây Dựng

Thiết kế kỹ thuật xây dựng

Thiết kế kỹ thuật xây dựng là quá trình cụ thể hóa các bản vẽ, tài liệu, thông số, chi tiết kỹ thuật cần thiết cho việc triển khai xây dựng nhà ở hay công trình xây dựng. Quá trình này luôn đi đôi với việc đáp ứng các ý tưởng và thiết kế kiến trúc ban đầu nhằm cụ thể hóa kế hoạch thi công và đảm bảo công trình được xây dựng một cách hiệu quả, an toàn theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành và được pháp luật cho phép.

Thiết kế bản vẽ thi công là thiết kế thể hiện đầy đủ các thông số kỹ thuật, vật liệu và chi tiết cấu tạo sử dụng phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đủ điều kiện triển khai thi công xây dựng công trình.

Hồ sơ thiết kế kĩ thuật xây dựng
Hồ sơ thiết kế kĩ thuật xây dựng

Thiết kế bản vẽ thi công

Gồm : Thiết kế kỹ thuật, thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công. Thiết kế này được dùng cho những công trình mang tính bắt buộc lập dự án xây dựng đầu tư và có quy mô lớn. Đồng thời yêu cầu kỹ thuật và điều kiện xây dựng có tính chất phức tạp và khó khăn.

Vai trò của thiết kế kỹ thuật xây dựng

Biến ý tưởng thành hiện thực

Thiết kế kỹ thuật xây dựng công giúp chuyển đổi các ý tưởng, thiết kế ban đầu thành kế hoạch cụ thể và chi tiết, cung cấp các hướng dẫn thể hiện bằng bản vẽ kỹ thuật trong quá trình xây dựng

Tuân tủ quy định và pháp luật

Với những người chuyên môn cao trong lĩnh vực thiết kế kỹ thuật xây dựng có thể vận dụng tốt các yếu tố tiêu chuẩn kỹ thuật, quy định quả pháp luật vào công trình một cách chuẩn mực và tuân thủ các quy định an toàn, các yêu cầu liên quan.

Tối ưu hóa hiệu suất

Việc thiết kế bản vẽ kỹ thuật xây dựng giúp tối ưu hóa hiệu suất cho công trình trong quá trình vận hành và hoạt động, đảm bảo các chức năng và tính hiệu quả cho người vận hành và quản lý.

Kiểm soát chi phí

Thiết kế kỹ thuật nhằm ước lượng chi phí để có thể cân dối và phân bổ nguồn lực một cách tối ưu, nhằm đáp ứng các yêu cầu đề ra cũng như đảm bảo không vượt ngưỡng ngân sách cho việc xây dựng dự án.

NWD Design & Build Thi Công Xây Dựng
NWD Design & Build Thi Công Xây Dựng

Giảm thiểu tác động môi trường

Thiết kế kỹ thuật xây dựng có thể tối ưu hóa giảm thiểu tác động tiêu cực đối vưới môi trường xung quanh, thúc đẩy các giải pháp và vật liệu tự nhiên bền vững cho việc xây dựng công trình . Giảm thiểu phát thải trong quá trình vận hành của công trình nhằm ứng dụng các công nghệ mới và xu hướng công trình xanh.

Vai trò của thiết kế kỹ thuật không chỉ tạo ra bản vẽ mà còn quan trọng liên quan đến sự an toàn, hiệu suất hoạt động và chi phí tối ưu cho công trình.

Hồ sơ thẩm định thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng cần gì?

1. Tờ trình thẩm định thiết kế

2. Thuyết minh thiết kế, các bản  vẽ và tài liệu liên quan.

3. Quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng kèm hồ sơ thiết kế cơ sở được phê duyệt ( bản sao). Trừ công trình nhà ở riêng lẻ.

4. Hồ sơ năng lực của các chủ nhiệm, chủ trì thiết kế xây dựng công trình ( bản sao).

5. Hồ sơ thẩm duyệt PCCC ( nếu có).

6. Báo cáo tác động môi trường ( nếu có).

7. Báo cáo tổng hợp của CĐT về sự phù hợp của hồ sơ thiết kế so với quy định hợp đồng.

8. Dự toán xây dựng công trình ( đối với công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn ngoài ngân sách).

Kiểm soát chi phí thông qua các hồ sơ thiết kế
Kiểm soát chi phí thông qua các hồ sơ thiết kế

Liên hệ tư vấn thiết kế kỹ thuật xây dựng

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới

NWD Design & Build

  1. MST: 0315 595 978
  2. Hotline: 0777 590 737
  3. Zalo: 0777 590 737
  4. Email: information@nwdcgroup.com

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ