MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ NỘI THẤT

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, việc đánh giá một ngôi nhà đẹp dựa trên sự hòa quyện hài hòa của nhiều yếu tố cốt lõi, bao gồm kiến trúc, màu sắc, ánh sáng, trang trí, cách tổ chức và sắp xếp phương tiện sinh hoạt.

Màu sắc trong thiết kế nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp cho không gian. Mỗi phong cách phối màu đều có nét khác biệt riêng, do đó gia chủ nên biết cách chọn lựa sao cho căn nhà trở nên đẹp mắt và phù hợp nhất với yêu cầu của mình.

1. Tác động của yếu tố màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp cho không gian. Không chỉ trong thiết kế nội thất, màu sắc xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống, từ các vật dụng cho đến không gian xung quanh chúng ta. Khi nhìn thấy màu sắc, mắt liên lạc thông tin với vùng não dưới đồi.

Từ đó, chuỗi tín hiệu được gửi đến tuyến yên, hệ thống nội tiết cùng với tuyến giáp, gây tác động đến thái độ và cảm xúc của con người.

Theo một nghiên cứu từ QuickSprout Blog, 90% đánh giá về vật dụng có liên quan đến màu sắc. Kết quả của một số khảo sát cho thấy, 35% phụ nữ ưa thích màu xanh trong thiết kế, 23% ưa thích màu tím và 14% quan tâm đến màu xanh lá cây.

Tông màu chủ đạo của nội thất tạo sự liền mạch

Màu sắc đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp cho không gian

Trong lĩnh vực thiết kế nội thất, New World Group thấu hiểu nhu cầu của nhiều gia đình, đặc biệt là xu hướng kết hợp nhà ở và nghỉ dưỡng, tạo nên một không gian thư giãn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Việc lựa chọn màu sắc phù hợp trong thiết kế nội thất có thể giúp truyền tải cảm xúc tích cực đến các thành viên trong gia đình.

Màu sắc trong thiết kế nội thất cũng tạo dựng nên linh hồn cho ngôi nhà. Đôi khi, việc phối hợp màu sắc còn mang lại giá trị nghệ thuật và chiều sâu văn hóa độc đáo. Vì vậy, màu sắc là một yếu tố quan trọng, quyết định đến vẻ đẹp tổng thể căn nhà.

2. Những nguyên tắc mix màu sắc trong thiết kế nội thất

Khi thực hiện thi công hoàn thiện nội thất cho một căn phòng, việc chọn màu sắc là một thử thách khó khăn và yêu cầu sự cẩn thận để đạt được kết quả mỹ mãn nhất. Có nhiều tùy chọn màu sắc khác nhau và việc phối hợp chúng phải được thực hiện với tỷ lệ phù hợp.

2.1. Phối theo nguyên tắc pha màu 60 – 30 – 10

Một công thức khá phổ biến trong thiết kế nội thất là quy tắc 60 – 30 – 10. Quy tắc này được các nhà thiết kế áp dụng để đạt được sự cân bằng về màu sắc trong căn phòng. Theo đó, bạn nên sử dụng ba màu sắc khác nhau cùng trong không gian, với tỷ lệ phần trăm tương ứng là 60, 30 và 10.

Đầu tiên, bạn chọn một màu sắc làm màu chủ đạo, nó chiếm khoảng 60% diện tích của căn phòng. Thường màu được chọn là màu thuộc gam trung tính hoặc màu nhạt để không làm áp đảo không gian.

Tiếp theo, bạn chọn một màu sắc thứ cấp, đậm hơn một chút và chiếm khoảng 30% diện tích. Màu sắc này thường được sử dụng để tạo điểm nhấn và tạo sự phong phú cho không gian.

Cuối cùng là một màu sắc làm điểm nhấn, đậm nhất và chiếm 10% diện tích phòng còn lại. Màu sắc này được sử dụng để tạo sự nổi bật và sự hấp dẫn cho không gian.

Phong cách sang xịn mịn của gam màu vàng xám

Phối theo nguyên tắc pha màu 60 – 30 – 10

Ví dụ, trong hình ảnh phía trên đây, màu greige (kết hợp giữa xám và be) được chọn làm màu chủ đạo. Màu này xuất hiện trên các tường và ghế sofa. Màu đen được sử dụng là màu sắc thứ cấp, xuất hiện trên giá sách, bàn, gối, ghế ăn và thảm. Cuối cùng, màu san hô được chọn là màu sắc điểm nhấn, có trên những chiếc gối sofa và chậu cây.

2.2. Màu sắc trong thiết kế nội thất – Áp dụng sự tương phản giữa hai gam màu nóng và lạnh

Trên bánh xe màu, ta có nhóm màu nóng và nhóm màu lạnh. Màu đỏ, màu cam và vàng thuộc nhóm màu nóng vì chúng tươi sáng hơn. Màu nâu và màu vỏ cây là các màu trung tính cũng được xếp vào nhóm này. Màu xanh dương, xanh lá cây, tím và màu xám là các màu lạnh hoàn toàn trái ngược với nhóm màu nóng.

Lựa chọn kết hợp sự tương phản giữa màu nóng và màu lạnh sẽ ảnh hưởng đến tổng quan không gian. Màu nóng thường tạo ra cảm giác lạc quan, vui vẻ và phấn khởi, thích hợp cho các không gian mang tính giải trí. Tuy nhiên, khi áp dụng màu sắc này trong phòng ăn hoặc nhà bếp thì bạn cần xem xét kỹ.

Áp dụng sự tương phản giữa hai gam màu nóng và lạnh

Mặt khác, nhóm màu lạnh mang đến cảm giác yên bình, nhẹ nhàng hơn. Các màu lạnh thường được sử dụng trong phòng ngủ và không gian làm việc, nơi cần sự thư giãn và tĩnh lặng.

2.3. Nguyên tắc phối màu bổ sung – Lựa chọn màu đối xứng trên bánh xe màu

Trong số các nguyên tắc màu sắc trong thiết kế nội thất được sử dụng phổ biến thì quy tắc phối màu bổ sung được coi là một quy tắc đơn giản. Quy tắc này được áp dụng khi bạn muốn chọn hai màu sắc cho cùng một không gian, và đó là màu đối xứng trên bánh xe màu.

Các màu sắc nằm đối diện với nhau trên bánh xe màu thường tạo ra một hiệu ứng thị giác rất tốt, ví dụ như kết hợp màu xanh dương và màu cam, hoặc màu đỏ và xanh lá cây, màu vàng và tím trong cùng một căn phòng.

Lựa chọn màu đối xứng trên bánh xe màu

Như bạn có thể thấy ở ngay trong hình ảnh phía trên, cặp màu đối xứng tím và vàng tạo ra độ tương phản mạnh mẽ, mang lại năng lượng tích cực cho không gian. Tuy nhiên, khi sử dụng những màu sắc rực rỡ như vậy, bạn nên phối chúng một cách sao cho hợp lý hoặc chỉ sử dụng sự kết hợp này để làm điểm nhấn.

Đồng thời, hãy cân nhắc phi mix những màu sắc rực rỡ này với các gam màu trung tính để tạo sự hài hoà và giúp mắt cảm thấy thoải mái hơn.

2.4. Nguyên tắc phối màu tương tự – Kết hợp những màu sắc nằm cạnh nhau trên vòng bánh xe màu

Nếu gặp khó khăn khi sử dụng bánh xe màu thì bạn có thể thử áp dụng quy tắc phối màu tương tự. Khi chọn màu sắc cho không gian, bạn chỉ cần chọn một màu làm trung tâm và thêm hai màu bên cạnh. Trong ba màu được chọn, có một màu là sự kết hợp của hai màu khác, ví dụ như đỏ, cam và vàng hoặc đỏ, tím và xanh.

Khi sử dụng ba màu sắc cạnh nhau trên bánh xe, hãy chia tỷ lệ màu sắc trong thiết kế nội thất một cách hợp lý để tạo sự cân bằng và hài hòa trong căn phòng.

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng các sắc thái khác nhau của cùng một màu sắc để tạo sự đa dạng thị giác. Trên bánh xe màu, các sắc thái màu từ nhạt đến đậm theo thứ tự từ ngoài vào tâm.

Ngoài ra, nếu không thích những màu sắc quá rực rỡ, bạn có thể sử dụng các tone màu trung tính như đen, trắng và xám, hay còn được gọi là bảng màu đơn sắc. Bạn có thể mix màu đen và trắng với nhau để tạo ra màu sắc theo ý muốn của mình. Thường thì các màu được tạo ra từ màu trung tính sẽ phù hợp với không gian kiến trúc hiện đại và trẻ trung.

3. Những điều cần lưu ý khi lựa chọn và phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất

Ngoài việc áp dụng các nguyên tắc phối màu đã được đề cập, Nwdgroup còn muốn chia sẻ thêm những điều cần tránh khi phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất:

3.1. Hạn chế sử dụng quá nhiều màu rực rỡ

Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc rực rỡ để kết hợp lại với nhau. Màu sắc trong nội thất không được thay đổi thường xuyên, do đó cần chọn những gam màu nhẹ nhàng, thanh thoát để tạo cảm giác an yên và hạnh phúc.

3.2. Tránh lạm dụng màu trắng khi phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất

Màu trắng thường được ưa chuộng trong các căn nhà nhỏ, vì nó tạo cảm giác rộng rãi và sạch sẽ. Tuy nhiên, việc lạm dụng màu trắng gây ra cảm giác lạnh lẽo và buồn tẻ cho không gian sống.

Sử dụng cách phối màu đã được chia sẻ để tạo điểm nhấn và sự tươi mới cho không gian, ví dụ như sử dụng gối, tượng, tranh treo tường và các vật trang trí nội thất khác.

3.3. Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc tối

Màu tối cũng cần được sử dụng cẩn thận. Nếu lạm dụng màu tối, không gian sống sẽ trông u ám và bí ẩn. Thay vào đó, hãy tạo không gian nhà tươi sáng với ánh sáng tự nhiên và màu sắc nội thất.

3.4. Không sử dụng nội thất một màu

Tránh việc chọn một màu duy nhất để trang hoàng cho toàn bộ căn phòng, vì điều này gây nên cảm giác khá nhàm chán. Hãy kết hợp các gam màu nhẹ nhàng hoặc tạo điểm nhấn để tăng tính sinh động cho không gian.

Gia chủ cần lưu ý khi lựa chọn và phối hợp màu sắc trong thiết kế nội thất

3.5. Lựa chọn màu sơn để phân chia không gian khi mix màu sắc trong thiết kế nội thất

Thay vì sử dụng các bức tường để ngăn cách không gian, hãy sử dụng các màu sắc trong thiết kế nội thất khác nhau để phân biệt từng khu vực.

Lời kết

Bên cạnh màu sắc trong thiết kế nội thất, gia chủ cũng cần lưu ý đến các yếu tố khác như kiến trúc hay vật liệu và ánh sáng để tạo ra không gian sống hài hòa và thú vị. Nếu đang có ý định thi công nhà ở mới, thiết kế nội thất hay tư vấn các dịch vụ khác, quý khách hàng có thể liên hệ với Nwdgroup qua hotline 0777 590 737 để được nhân viên hướng dẫn đặt lịch ngay hôm nay.

Với rất nhiều các dịch vụ từ tư vấn, thiết kế nhà ở, chung cư, thiết kế nhà xanh, thi công, xây dựng công trình lớn, nhỏ, CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG THẾ GIỚI MỚI Nwdgroup chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ