PHONG CÁCH XÂY NHÀ HIỆN ĐẠI

Phong cách hiện đại là một xu hướng kiến trúc đã thống trị thế giới trong rất nhiều năm qua. Chủ nghĩa hiện đại thể hiện sự sáng tạo, tươi mới và tinh tế cho không gian sống, tạo nên một môi trường theo phong cách đương đại thư giãn. Hãy cùng khám phá về những đặc trưng của phong cách thiết kế hiện đại và tầm ảnh hưởng của nó đến cuộc sống ngày nay.

1. Phong cách hiện đại là gì?

Phong cách hiện đại (Modernism) là một khái niệm rất rộng dùng để miêu tả các công trình khác nhau có các đặc điểm chung như sự đơn giản trong bố cục không gian, tổ chức mặt bằng tự do phi đối xứng và loại bỏ đi việc sử dụng các họa tiết trang trí của trường phái cổ điển, đổi mới bằng việc bắt đầu ưa chuộng sử dụng vật liệu mới như kính, bê tông, thép, nhôm và gạch.

Crystal Palace – Biểu tượng đánh dấu sự mở đầu của kiến trúc hiện đại

Phong cách kiến trúc hiện đại đại diện cho sự chuyển đổi mạnh mẽ từ phong cách cổ điển, phản ánh tư duy tiến bộ trong sự phát triển của xã hội Châu Âu cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX.

Các kiến trúc sư nhận thấy rằng các thiết kế cổ điển không còn phù hợp, con người không thể sống mãi với quá khứ và sử dụng vật liệu và họa tiết trang trí cổ điển đắt đỏ và xa xỉ. Từ đó, chủ nghĩa hiện đại nhanh chóng trở thành xu hướng ở khắp nơi trên thế giới cho đến ngày nay.

Cung điện Thuỷ Tinh (Crystal Palace) tại Hyde Park, Luân Đôn, Anh, được thiết kế bởi Joseph Paxton vào năm 1851 là công trình kiến trúc đánh dấu sự cho sự khởi đầu của phong cách hiện đại. Công trình này đại diện cho bước tiến quan trọng về tư duy kiến trúc không gian, cách sử dụng vật liệu và phương pháp thi công cảnh quan và mang đến vẻ đẹp mới trong thời đại công nghiệp hóa và hiện đại hóa.

2. Đặc điểm của phong cách hiện đại

Phong cách thiết kế hiện đại rất linh hoạt và phù hợp với các không gian khác nhau từ lớn đến nhỏ. Nó được coi là lựa chọn lý tưởng cho các không gian có diện tích hạn chế, bởi vì thiết kế nội thất gọn gàng giúp tận dụng tối đa diện tích và tạo cảm giác rộng rãi cho căn phòng.

Phong cách thiết kế hiện đại rất linh hoạt và phù hợp với các không gian khác nhau từ lớn đến nhỏ

Phong cách này ấn tượng bởi sự tinh tế và sederhana của các thành phần kiến trúc. Sử dụng các khối hình cơ bản để tạo không gian nội thất, tránh sự phức tạp và trang trí quá nhiều hoa văn, tập trung vào sự đơn giản bằng cách sử dụng ít chi tiết và đồ trang trí.

Bố trí vật dụng cơ bản để tạo ra không gian rộng rãi, thông thoáng và tiện nghi. Ánh sáng được đặc biệt chú trọng để tôn lên tính chức năng và biểu cảm của vật liệu trong kiến trúc, có thể tập trung vào một khu vực cụ thể hoặc chiếu sáng toàn bộ không gian.

2.1. Về màu sắc

Chủ nghĩa hiện đại sử dụng những gam màu trung tính như trắng, be, nâu và đen là trọng tâm. Màu sắc được phối hợp hài hòa theo tông chủ đạo của đồ đạc, nhấn mạnh vào hình khối và đường nét. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong phong cách thiết kế nội thất hiện đại.

Khi chọn gam màu chính cho không gian phòng, bạn cần đảm bảo sự thống nhất hài hòa và tập trung vào cảm giác để điều chỉnh màu sắc phù hợp với đặc điểm của từng không gian.

2.2. Về ánh sáng

Trong thiết kế nội thất hiện đại, ánh sáng có thể là ánh sáng điện hoặc ánh sáng tự nhiên. Tận dụng ánh sáng tự nhiên là một điểm mạnh trong căn hộ hiện đại, mang lại cảm giác thoáng đãng, tăng tính hiện đại và thẩm mỹ cho không gian.

2.3. Về đồ nội thất

Đối với phong cách hiện đại, đồ nội thất được lựa chọn dựa trên tiêu chí chức năng, có đường nét đơn giản và tạo cảm giác gọn gàng, thanh thoát. Màu sắc cũng được sử dụng để tạo sự tương phản mạnh.

Ví dụ, để tạo không gian phòng khách hiện đại, có thể sử dụng bộ sofa tối giản với thiết kế nhẹ nhàng, và chú trọng vào màu sắc của bộ sofa. Trong khi đó, để tôn lên không gian trong phòng ngủ hiện đại, có thể sử dụng giường ngủ với màu sơn trắng.

3. Những vật liệu thường xuất hiện trong phong cách hiện đại

Phong cách hiện đại là một trong những phong cách thiết kế nội thất được yêu thích nhất hiện nay. Nó mang đến cho không gian vẻ đẹp đơn giản, tinh tế, sang trọng và thời thượng. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên vẻ đẹp của chủ nghĩa hiện đại chính là vật liệu. Vậy những vật liệu nào thường được sử dụng trong các thiết kế hiện đại?

Những vật liệu thường xuất hiện trong phong cách hiện đại

3.1. Gỗ

Gỗ là vật liệu truyền thống được sử dụng trong nhiều phong cách thiết kế nội thất, trong đó có phong cách hiện đại. Gỗ mang đến cho không gian vẻ đẹp ấm cúng, sang trọng và gần gũi. Tuy nhiên, trong các kiến trúc hiện đại, gỗ thường được sử dụng ở dạng gỗ công nghiệp để khắc phục các nhược điểm như cong vênh hay co ngót.

3.2. Kính

Kính là vật liệu hiện đại được sử dụng phổ biến trong phong cách thiết kế hiện đại. Kính mang đến cho không gian vẻ đẹp tinh tế và hiện đại. Kính có thể được sử dụng để làm cửa, vách ngăn, bàn ghế, tủ kệ,…

3.3. Kim loại

Kim loại là vật liệu mang đến cho không gian vẻ đẹp sang trọng, tinh tế và hiện đại, thường được sử dụng để làm đồ nội thất, trang trí, phụ kiện.

3.4. Đá 

Đá là vật liệu tự nhiên mang đến vẻ đẹp trang nhã, hiện đại và bền bỉ cho không gian sống, thường được sử dụng để làm sàn, tường, bàn ghế,… Trong phong cách hiện đại, người ta thường kết hợp đá với các vật liệu khác như gỗ, kim loại để tạo nên vẻ đẹp hài hòa và tinh tế cho toàn bộ không gian.

4. Vận dụng phong cách hiện đại trong các thiết kế và những điều cần lưu ý

Thiết kế nội thất hiện đại thể hiện sự linh hoạt trong việc sử dụng không gian, sự tương phản trong vật liệu và màu sắc cùng với sự tập trung vào yếu tố tiện ích và thẩm mỹ.

4.1. Trong thiết kế hiện đại chú trọng vào tính thực tế và linh hoạt của không gian

Phong cách hiện đại tập trung vào tính thực tế và linh hoạt của không gian, đồng thời tạo ra mối quan hệ chức năng giữa các không gian sống. Sự tương tác giữa các không gian chức năng giúp tối ưu hóa sử dụng không gian và loại bỏ đi những giới hạn trong căn phòng phòng và các bức tường. Mối quan hệ logic giữa các không gian như phòng khách, khu vực ăn uống, học tập và nơi nghỉ ngơi vẫn được chú trọng.

Trong thiết kế hiện đại chú trọng vào tính thực tế và linh hoạt của không gian

Có sự phân chia các chức năng không gian khác nhau thông qua sự thay đổi trong trần nhà, đồ nội thất, vật liệu sàn và ánh sáng, thể hiện tính linh hoạt và tương thích với các hoạt động khác nhau. Ví dụ như không gian nghỉ ngơi và không gian ăn uống có thể được chia tách bằng một tầng lửng kết cấu thép, trần nhà trên gác mái xác định phạm vi của giường,…

4.2. Về vật liệu trang trí và màu sắc, chú trọng vào tạo ra không gian nội thất hiện đại

Sự lựa chọn vật liệu đa dạng hơn, không chỉ giới hạn là các vật liệu tự nhiên như đá, gỗ và mái ngói, mà còn có cả kim loại, sơn, kính, nhựa và vật liệu tổng hợp khác. Mối quan hệ cấu trúc giữa các vật liệu được tăng cường, phơi bày các thành phần cấu trúc để thể hiện tính kỹ thuật cao của không gian nội thất hiện đại.

Cùng với đó là màu sắc được ảnh hưởng bởi xu hướng của trường phái hội họa hiện đại, với sự tương phản và phối hợp giữa các màu cơ bản để tạo ra hiệu ứng nghệ thuật.

Về vật liệu trang trí và màu sắc, chú trọng vào tạo ra không gian nội thất hiện đại

Trong việc chọn đồ nội thất và đèn trang trí phải tuân thủ chủ đề thiết kế của không gian tổng thể. Hệ thống chiếu sáng chia thành ba loại chức năng: chiếu sáng, chiếu sáng nền và chiếu sáng nghệ thuật. Ánh sáng được điều chỉnh tùy theo từng phòng khác nhau, ví dụ như phòng khách thường chọn các loại đèn chùm, đèn tường và đèn trần để tạo điểm nhấn hấp dẫn.

Còn phòng ngủ thì có đèn để bàn hoặc đèn treo trần là lựa chọn phù hợp.

Lời kết

Phong cách hiện đại không chỉ mang đến sự sáng tạo và tinh tế cho toàn bộ không gian sống, mà còn phản ánh lên sự phát triển và tiến bộ mạnh mẽ của xã hội hiện đại.

Nếu đang tìm kiếm đơn vị thi công uy tín để thiết kế và xây dựng nhà ở, dịch vụ thiết kế nhà xanh, nhà vườn,… thì hãy nhanh tay liên hệ với Nwdcgroup qua thông qua hotline: 0777 590 737 để được các chuyên viên tư vấn, báo giá các dịch vụ nhanh chóng và chính xác nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ