Những Điều Cơ Bản Về Phong Thủy Khi Xây Nhà

Phong thủy là một bộ môn khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa môi trường tự nhiên và con người. Trong đó, phong thủy nhà ở là một nhánh quan trọng để tạo ra một không gian sống hài hòa, mang lại may mắn, tài lộc và sức khỏe cho gia chủ. Vậy tầm ảnh hưởng của yếu tố phong thủy khi xây nhà là như thế nào? Hãy cùng NWDC tìm hiểu ngay sau đây!

Tầm ảnh hưởng của yếu tố phong thủy khi xây nhà

Theo quan niệm của người xưa, một ngôi nhà được xem là hợp phong thủy khi hội tụ đầy đủ các yếu tố sau:

 • Vị trí đất: Vị trí đất tốt là nơi có địa thế cao ráo, thoáng mát, có tầm nhìn rộng, không bị che chắn bởi các vật thể khác. Bên cạnh đó, vị trí đất cũng cần phù hợp với mệnh của gia chủ để mang lại nhiều may mắn và thuận lợi.
 • Hướng nhà: Hướng nhà tốt đón được nhiều ánh sáng mặt trời, gió mát và tránh được các luồng khí xấu. Hướng nhà cũng cần phù hợp với mệnh của gia chủ để mang lại sự thịnh vượng và sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.
 • Kiến trúc nhà: Kiến trúc nhà cần đảm bảo sự hài hòa về hình dáng, kích thước và màu sắc. Ngoài ra, gia chủ cũng phải chú ý đến việc bố trí các phòng chức năng hợp lý, đảm bảo sự thông thoáng và lưu thông khí tốt.
 • Trang trí nội thất: Trang trí nội thất sao cho phù hợp, đảm bảo tuân thủ nguyên tắc phong thủy khi xây nhà.
Phong thủy rất quan trọng trong các yếu tố thiết kế nhà phố
Phong thủy rất quan trọng trong các yếu tố thiết kế nhà phố

Yếu tố phong thủy có ảnh hưởng khá lớn trong ngôi nhà của bạn

Một số lưu ý về phong thủy khi xây nhà

Phong thủy đóng vai trò cốt yếu khi xây dựng nhà ở, ảnh hưởng đến vận khí, phú lộc, tình duyên và cả sự nghiệp của các thành viên trong gia đình. Do đó, khi tiến hành thi công xây dựng hạ tầng dân dụng, gia chủ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Lựa chọn vị trí xây nhà phù hợp với phong thủy

Vị trí xây nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy khi xây nhà, nó có tầm ảnh hưởng quyết định đến vận khí của cả gia đình. Một vị trí xây nhà tốt sẽ mang lại cho gia chủ sức khỏe, tài lộc, may mắn và hạnh phúc.

 • Hướng nhà

Thông thường, hướng nhà tốt là hướng sẽ đón được nhiều ánh sáng mặt trời, thoáng mát, tránh gió độc. Đối với người Việt Nam, hướng nhà thường được lựa chọn theo tuổi của gia chủ.

 • Mặt tiền nhà

Mặt tiền nhà là nơi đón đón ánh sáng và luồng sinh khí cho ngôi nhà. Do đó, nó cần được thiết kế rộng rãi, thoáng mát, tránh việc bị che chắn bởi các công trình khác. Ngoài ra, mặt tiền nhà cũng nên được thiết kế theo hướng mở để đón nhận những điều tốt đẹp từ bên ngoài.

 • Thế đất

Thế đất là vị trí và địa hình của mảnh đất xây nhà. Thế đất tốt thường là mảnh đất cao ráo, thoáng mát, có hình dạng vuông vức, không bị khuyết góc, địa hình đất có phía trước thấp, phía sau cao, hai bên có hình vòng cung để giữ lấy dòng khí tụ.

Lựa chọn vị trí xây nhà phù hợp với phong thủy

 • Môi trường xung quanh

Môi trường xung quanh nhà ở cũng có ảnh hưởng đến phong thủy của ngôi nhà. Gia chủ nên tránh xây nhà ở những nơi có môi trường ô nhiễm, tiếng ồn, có nhiều cây cối rậm rạp, có đường đâm thẳng vào nhà.

Ngoài ra, gia chủ cũng không nên xây nhà ở những nơi gần nghĩa trang, miếu, chùa, bệnh viện,…

Cách đặt cửa chính theo nguyên tắc phong thủy

Cửa chính là nơi đón khí vào nhà, là yếu tố quan trọng nhất trong phong thủy nhà ở. Một cánh cửa chính hợp phong thủy sẽ giúp đón tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ.

Hướng cửa chính thường được xác định bằng cách nối tâm của nhà ra điểm chính giữa của cửa. Theo phong thủy khi xây nhà, hướng cửa chính tốt nhất nên là hướng Đông Bắc hoặc Đông Nam. Đây là những hướng mang lại tài lộc, may mắn và thịnh vượng cho gia chủ.

Bố trí cửa chính hợp lý trong thiết kế biết thự
Bố trí cửa chính hợp lý trong thiết kế biết thự

Cửa chính hợp phong thủy sẽ giúp đón tài lộc, may mắn và bình an cho gia chủ

Cửa chính đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp không khí cho ngôi nhà. Mở cửa hướng vào trong sẽ giúp khí lưu thông tốt hơn và cải thiện chất lượng không khí bên trong. Tuy nhiên, nếu mở cửa hướng ra ngoài, có thể gây thiếu hụt vượng khí và tài lộc cho gia chủ, cũng như đón những nguồn khí không tốt vào nhà.

Ngoài ra, cửa chính cũng không nên đặt đối diện với cửa sau. Điều này sẽ khiến khí tốt đi vào nhà rồi lại đi ra ngoài, không có lợi cho phong thủy. Cửa chính cũng không nên đặt đối diện với cầu thang, cột điện, cây lớn,… vì những vật này sẽ cản trở luồng khí vào nhà.

Vị trí lý tưởng để đặt bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh, là nơi thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu đối với người đã khuất. Đối với nhà đất, vị trí đặt bàn thờ lý tưởng là trong căn phòng trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Phòng thờ cần được thiết kế kiến trúc riêng biệt, sạch sẽ, trang nghiêm. Bàn thờ nên được đặt ở vị trí trung tâm của phòng, phía sau bàn thờ là tường vững chắc.

Bố trí tủ thờ hợp lý
Bố trí tủ thờ hợp lý

Nên đặt bàn thờ ở vị trí phù hợp, tùy theo kiểu nhà và hành mệnh của gia chủ

Đối với nhà chung cư, vị trí đặt bàn thờ có thể linh hoạt hơn, nhưng vẫn cần đảm bảo các yếu tố về phong thủy trong kiến trúc. Bàn thờ có thể được đặt trong phòng khách, phòng ngủ, hoặc một phòng riêng biệt. Nếu đặt bàn thờ trong phòng khách, cần lựa chọn vị trí trang trọng, không bị che chắn bởi các vật dụng khác. Còn nếu đặt bàn thờ trong phòng ngủ thì phải lưu ý không đặt bàn thờ đối diện giường, tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Dưới đây là một số hướng đặt bàn thờ hợp mệnh gia chủ:

 • Mệnh Đông tứ trạch hợp với các hướng Nam, Bắc, Đông, Đông Nam.
 • Mệnh Tây tứ trạch hợp với các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc

Hướng và vị trí phòng ngủ tối ưu theo phong thủy

Phòng ngủ là nơi dùng để nghỉ ngơi, thoải mái thư giãn và tái tạo lại năng lượng cho con người. Do đó, việc bố trí hướng và vị trí phòng ngủ sao cho hợp phong thủy khi xây nhà là rất quan trọng.

Hướng phòng ngủ

Hướng phòng ngủ được xác định dựa trên mệnh của gia chủ. Theo đó, mỗi mệnh đều sẽ có hướng phù hợp, cụ thể:

 • Mệnh Kim: hướng Bắc, Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc
 • Mệnh Mộc: hướng Đông, Nam, Đông Nam
 • Mệnh Thủy: hướng Bắc, Tây Bắc
 • Mệnh Hỏa: hướng Nam, Đông, Đông Nam
 • Mệnh Thổ: hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây Bắc

Hướng phòng ngủ được xác định dựa trên mệnh của gia chủ

Vị trí phòng ngủ

Vị trí phòng ngủ cũng cần được lựa chọn cẩn thận, tránh những vị trí sau:

 • Vị trí đối diện với cầu thang, cửa ra vào chính hoặc cửa ra vào phòng vệ sinh mang lại cảm giác bất an, lo lắng cho gia chủ, khiến họ khó ngủ và dễ gặp ác mộng.
 • Vị trí ở dưới gầm cầu thang hoặc ở giữa nhà thiếu ánh sáng tự nhiên và không khí lưu thông, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của gia chủ.
 • Vị trí ở gần đường lớn, nhà máy, xí nghiệp,… ồn ào, khói bụi, ảnh hưởng đến giấc ngủ của gia đình.

Ngoài ra, phòng ngủ cũng cần được bố trí gọn gàng, ngăn nắp, không nên để quá nhiều đồ đạc, đặc biệt là những đồ vật sắc nhọn. Các đồ vật trong phòng ngủ cũng nên được sắp xếp theo chiều dọc, không nên đặt theo chiều ngang, tạo cảm giác nặng nề, đè nén.

Nguyên tắc về vị trí và thiết kế nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi chứa uế khí, do đó bạn cần lưu ý tránh đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà. Vị trí thích hợp đặt nhà vệ sinh là các góc hoặc một phía của bên nhà và thường là các hướng xấu.

Tránh đặt ở vị trí trung tâm của ngôi nhà

Ngoài ra, nhà vệ sinh cũng phải được xây dựng ở nơi dễ dàng di chuyển, thuận tiện cho việc sử dụng. Không nên đặt nhà vệ sinh gần bên các khu vực quan trọng như phòng bếp, phòng thờ. Thay vào đó có thể xây WC bên cạnh các phòng phụ như nhà kho, nhà để xe. Ngoài ra, gia chủ cần lưu ý rằng nếu nhà có nhiều tầng thì phòng vệ sinh nên đặt thẳng nhau.

Xây dựng cầu thang theo nguyên tắc phong thủy khi xây nhà

Cầu thang nên được đặt ở vị trí bên phải hoặc bên trái ngôi nhà, không nên ở giữa nhà. Khu vực giữa nhà là trung cung, thuộc hành Thổ, xung khắc với hành Mộc của cầu thang, có thể khiến gia đình lục đục, tài lộc suy giảm.

Theo phong thủy khi xây nhà, thiết kế cầu thang nên được xây dựng theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, hướng lên trên. Hướng này sẽ giúp khí lưu thông tốt, mang lại may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Cầu thang nên được đặt ở vị trí bên phải hoặc bên trái ngôi nhà, không nên ở giữa nhà

Số bậc cầu thang cũng cần được tính toán cẩn thận sao cho hợp với phong thủy. Theo đó, số bậc cầu thang nên chia hết cho 4 và dư 1. Số 1 tượng trưng cho sự khởi đầu, số 4 tượng trưng cho bốn mùa, bốn phương, bốn đức tính tốt của con người.

Tối kỵ trong nguyên tắc phong thủy khi xây nhà

Khi xây nhà, gia chủ cần lưu ý những điều kiêng kỵ trong phong thủy để mang lại may mắn và tài lộc cho gia đình. Một số điều tối kỵ gia chủ cần tránh khi xây nhà bao gồm:

Vị trí nhà ở

 • Không nên xây nhà ở cuối đường, trong hẻm sâu, ngõ cụt,… vì những vị trí này thường thiếu dương khí, âm u, dễ gây bệnh tật, tai ương.
 • Không nên xây nhà ở nơi có đường thẳng đâm vào, có góc nhọn chiếu vào, dễ gây sát khí, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài vận của gia chủ.
 • Không nên xây nhà ở nơi có nhiều cây cối sinh sôi um tùm, rậm rạp, ẩm thấp, dễ sinh ra côn trùng, bệnh tật.

Hướng nhà

 • Hướng nhà tốt nhất là hướng hợp với tuổi của gia chủ.
 • Không nên xây nhà hướng về những nơi có nhiều âm khí, như nghĩa trang, nhà tù,…

Hình dáng nhà

 • Không nên xây nhà có hình dạng kỳ quái, như hình tam giác, hình chữ nhật quá dài,…
 • Không nên xây nhà có quá nhiều góc cạnh, vì những góc cạnh này dễ tạo thành sát khí.

Cách bố trí nội thất

 • Cửa chính là nơi đón khí vào nhà, nên gia chủ cần phải thiết kế cửa chính hợp lý, không đối diện với cửa nhà vệ sinh, nhà bếp,…
 • Phòng khách là nơi sinh hoạt chung của gia đình, khu vực này phải được bố trí sao cho rộng rãi, thoáng mát, không nên để cho phòng bị trống trải hay hỗn độn.
 • Lưu ý thiết kế phòng bếp ở nơi kín đáo, không nên đặt sát phòng ngủ.
 • Phòng ngủ phải yên tĩnh, tránh xây dựng gần nhà vệ sinh.

Một số điều tối kỵ gia chủ cần tránh khi xây nhà

Bên cạnh những tối kỵ trên, gia chủ cũng cần lưu ý một số điều sau khi xây nhà:

 • Không nên xây nhà vào những năm hạn, năm xấu.
 • Cần chọn ngày tốt, giờ tốt để động thổ, xây dựng nhà cửa.
 • Chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về vấn đề xây dựng.

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới NWD Design & Build

 1. MST: 0315 595 978
 2. Hotline: 0777 590 737
 3. Zalo: 0777 590 737
 4. Email: information@nwdcgroup.com

Lời kết

Phong thủy là yếu tố tác động rất nhiều đến ngôi nhà. Gia chủ cần phải nắm rõ và tuân thủ những nguyên tắc phong thủy khi xây nhà để gặp được nhiều điều may mắn, cuộc sống hanh thông, con đường sự nghiệp, tình duyên thuận lợi. Nếu bạn đang tìm kiếm một đơn vị tư vấn, thiết kế và xây dựng nhà ở, hãy nhanh tay liên hệ ngay với NWDCgroup qua số hotline 0777 590 737 để nhận được báo giá thi công miễn phí!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ