Đối Lưu Và Thông Gió Trong Nhà Phố

Đối lưu và thông gió là hai yếu tố cực kỳ quan trọng đối với việc thiết kế kiến trúc và xây dựng nhà phố hiện đại. Sự kết hợp hài hòa giữa đối lưu và thông gió không chỉ tạo ra môi trường sống thoải mái. Mà còn ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và tinh thần của cư dân.

Trong bối cảnh hiện nay, khi môi trường sống ngày càng bị ô nhiễm và tình trạng biến đổi khí hậu. Việc tận dụng hiệu quả nguồn năng lượng tự nhiên. Và tối ưu hóa quy trình tuần hoàn không khí trong nhà phố. Không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn đóng góp tích cực vào việc bảo vệ môi trường. Trong bài viết này, Công ty tư vấn thiết kế & xây dựng Thế Giới mowiss giới thiệu tới bạn tầm quan trọng của đối lưu và thông gió trong nhà phố.

Tìm Hiểu Về Thuật Ngữ “ Thông Gió” Trong Xây Dựng

Thông gió là phương pháp để dẫn không khí từ bên ngoài vào không gian bên trong như nhà ở. Với mục đích chính là thay thế hoặc làm mát không khí trong nhà. Có hai phương pháp thông gió chính: thông gió tự nhiên. Tức là thông qua thiết kế cửa sổ, cửa ra vào để tối ưu hóa luồng không khí tự nhiên. Và thông gió cưỡng bức. Tức là sử dụng quạt để tạo luồng không khí từ bên ngoài vào nhà hoặc ngược lại.

Mô hình thông gió nhà phố

Giải Pháp Thông Gió Cho Ngôi Nhà Của Bạn

Có hai phương án thông gió cơ bản cho ngôi nhà. Bao gồm sử dụng biện pháp thông gió cưỡng bức và tận dụng nguồn gió tự nhiên. Trong đó, có sáu giải pháp thông gió tự nhiên mà người dùng nên xem xét:

Thông Gió Từ Áp Lực Nhiệt

Phương pháp thông gió cơ bản này thường được áp dụng trong các công trình nhà phố. Dựa trên nguyên lý của sự đối lưu do áp suất không khí tạo ra. Nó tận dụng sự chênh lệch mật độ không khí giữa các vùng trong phòng. Lớp không khí nóng và khô thường nhẹ hơn nên sẽ bốc lên cao. Trong khi lớp không khí lạnh, ẩm nặng hơn sẽ chìm xuống dưới. Điều này có nghĩa là chỉ cần mở các cửa sổ, cửa ra vào đúng cách. Làm không khí lạnh tràn vào và đẩy khí nóng lên trên tầng cao nhất. Sau đó chúng sẽ thoát ra ngoài qua các ô thoát khí.

Áp Lực Không Khí Trong Thông Gió Tự Nhiên

Đây là một trong những phương pháp đối lưu và thông gió trong nhà phố được quan tâm. Việc áp dụng phương pháp thông gió từ áp lực nhiệt đã trở thành một giải pháp phổ biến được nhiều gia đình ứng dụng. Thông thường, việc này chỉ tạo ra tốc độ gió vào khoảng 0,3m/s, vốn chưa đủ để tạo ra cảm giác thay đổi nhiệt. Tuy nhiên, bằng cách tận dụng áp lực gió, ta có thể tạo ra tốc độ gió từ 0,5 đến 2m/s.

Việc thiết kế cửa sổ, cửa thông gió để đón ngay hướng gió chính thổi vào nhà chính là một phương pháp tiếp cận hiệu quả. Nếu kích thước cửa hút và cửa thoát gió bằng nhau và có vị trí ngang nhau, lưu lượng và tốc độ thông gió sẽ trung bình. Tuy nhiên, nếu kích thước cửa hút nhỏ hơn cửa thoát gió. Và có vị trí cửa thoát gió cao hơn cửa hút, lưu lượng và tốc độ gió tăng lên rất nhiều.

Tuy nhiên, việc thực hiện phương pháp này có thể gặp khó khăn do vấn đề diện tích xây dựng. Rất hiếm khi có ngôi nhà nào có hai mặt tiền hoặc mặt hậu đủ rộng để đáp ứng yêu cầu về việc thoát khí như vậy.

Sử Dụng Giếng Trời – Đối Lưu Và Thông Gió Trong Nhà Phố

Ngoài việc mở cửa ở phía sau nhà, việc sử dụng giếng trời là một phương pháp thông gió và đối lưu phổ biến và phù hợp nhất với nhà phố. Giếng trời không chỉ được tận dụng làm tiểu cảnh, tạo không gian xanh mát mẻ. Mà còn giúp tối ưu hóa quá trình thông gió. Gió sẽ tạo luồng chảy vào từ cửa. Và lưu thông ra từ cửa sổ ở phía trên mái của giếng trời. Đây là một phương pháp thông gió được rất nhiều gia đình lựa chọn. Nếu gia đình bạn muốn có thiết kế như này, có thể báo bên bộ phận tư vấn để họ báo giá thiết kế và thi công dự án chi tiết nhé.

Giải pháp thông gió cho ngôi nhà của bạn

Sử Dụng Gạch Chống Nắng

Gia chủ có thể sử dụng gạch thông gió, làm chống nắng để tối ưu diện tích cửa hút gió. làm tăng lưu lượng và đẩy tốc độ luân chuyển khí. Phương án này thường được xem như là một phương pháp đối lưu và thông gió trong nhà phố hiệu quả trong quá trình thông gió. Việc này có thể giúp cải thiện hiệu quả thông gió trong ngôi nhà.

Những Lợi Ích Quan Trọng Của Việc Thông Gió Tự Nhiên

Hệ thống thông gió tự nhiên cung cấp không khí trong lành và sạch mà không cần sử dụng quạt hoặc máy điều hòa không khí. Đồng thời giúp giảm chi phí năng lượng đột biến và tiêu tốn ít chi phí bảo trì. Bên cạnh đó, hệ thống thông gió tự nhiên giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Tìm Hiểu Thuật Ngữ “ Đối Lưu” Trong Xây Dựng Nhà Phố

Đối lưu không khí là sự chuyển động của khí trong không khí do sự chênh lệch về nhiệt độ và mật độ khí. Sự chênh lệch nhiệt độ này tạo ra sự thay đổi về mật độ của không khí. Khiến không khí nóng trở nên nhẹ và nâng lên. Trong khi không khí lạnh trở nên nặng và chìm xuống. Quá trình này tạo ra sự chuyển động dòng chảy của không khí, được gọi là đối lưu. Có thể xảy ra cả trong khí quyển và trong các chất lỏng hoặc chất rắn có khả năng dẫn nhiệt.

Các Loại Chuyển Động Đối Lưu

Luân chuyển không khí trong phòng diễn ra thông qua nhiều cơ chế và động lực khác nhau, gồm các loại chuyển động sau. Cùng NWDC tìm hiểu nhé:

Đối Lưu Tự Nhiên

Sự chênh lệch về mật độ của không khí giữa các vùng trong phòng tạo ra động lực cho việc chuyển động đối lưu tự nhiên. Điều này thường xuất phát từ sự khác biệt về nhiệt độ và độ ẩm. Trong đó sự chênh lệch về nhiệt độ đóng vai trò quan trọng và thường xuyên xảy ra. Dựa vào sự chênh lệch nhiệt càng lớn. Chuyển động đối lưu sẽ càng mạnh mẽ.

Cụ thể, các phân tử không khí nóng và khô, nhẹ hơn, sẽ bay lên cao. Trong khi các phân tử không khí lạnh và ẩm, nặng hơn, sẽ chìm xuống phía dưới. Mặc dù chuyển động đối lưu tự nhiên có độ mạnh thấp. Nhưng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự đồng đều về nhiệt độ trong phòng.

Tìm Hiểu Về Đối Lưu Cưỡng Bức

Chuyển động đối lưu cưỡng bức là sự chuyển động do ngoại lực tạo ra. Và khi áp dụng cho không khí, điều này thường được thực hiện thông qua việc sử dụng quạt. Quạt không chỉ quyết định sự tuần hoàn và trao đổi không khí trong phòng. Mà còn tạo ra chuyển động có cường độ lớn và có thể được điều chỉnh theo ý muốn của con người thông qua việc thay đổi tốc độ của quạt. Do đó, chuyển động đối lưu cưỡng bức được coi là chuyển động quan trọng nhất. Và có ảnh hưởng lớn nhất đến việc tuần hoàn và trao đổi không khí trong phòng. Đây cũng là một trong những phương pháp đối lưu và thông gió trong nhà phố.

Thông gió tự nhiên trong Kiến trúc – Natural ventilation in Architecture

Các loại chuyển động đối lưu

Tìm Hiểu Về Đối Lưu Khuếch Tán

Chuyển động khuếch tán là hiện tượng không khí đứng yên trong phòng được cuốn vào một dòng không khí đang chuyển động. Tốc độ trung bình của dòng không khí sẽ ảnh hưởng đến mức độ chuyển động khuếch tán. Khi tốc độ trung bình càng lớn, sự chuyển động khuếch tán càng mạnh.

Sự chuyển động khuếch tán xảy ra do sự chênh lệch về cột áp thuỷ tĩnh giữa các phần tử không khí trong dòng chuyển động và không khí đứng yên trong phòng. Điều này dẫn đến việc các phần tử không khí trong phòng, có cột áp thuỷ tĩnh cao hơn. Sẽ bị cuốn theo luồng chuyển động và trở thành một phần của luồng đó.

Chuyển động khuếch tán có ý nghĩa quan trọng trong việc giảm tốc độ của dòng không khí sau khi ra khỏi nguồn tạo ra. Tạo sự đồng đều về tốc độ không khí trong phòng và gây ra sự xáo trộn cần thiết trên toàn bộ không gian phòng. Nhờ vào hiện tượng này, việc trao đổi không khí trong phòng trở nên đều hơn và hiệu quả hơn.

Tầm Quan Trọng Của Đối Lưu Và Thông Gió Trong Xây Dựng Nhà Phố

  • Sự tuần hoạch và trao đổi lưu không khí trong không gian sống và làm việc mang lại nhiều lợi ích quan trọng đối với sức khỏe con người. Sử dụng các hệ thống thông gió đối lưu đạt tiêu chuẩn quốc tế đang trở thành một xu hướng quan trọng trong chăm sóc sức khỏe.
  • Với hệ thống thông gió đối lưu hiện đại, không khí được tuần hoàn và thay thế liên tục, giúp duy trì môi trường trong nhà luôn tươi mát và sạch sẽ. Điều này có thể tạo ra một môi trường sống lành mạnh, tăng cường sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống và hiệu suất công việc.
  • Hơn nữa, việc sử dụng đối lưu không khí cũng giúp loại bỏ khí độc hại như CO2, NH3, H2S. Làm giảm sự lây lan của vi khuẩn và virus có thể gây bệnh, từ đó bảo vệ sức khỏe cho con người.

Lời Kết

Việc áp dụng hệ thống đối lưu và thông gió trong nhà phố mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cũng như hiệu suất làm việc và sản xuất. Theo dõi chúng tôi để biết nhiều thông tin hấp dẫn về phong thủy trong kiến trúc nhé.

Liên hệ NWD Design & Build Thiết kế thi công xây dựng uy tín

Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế – thi công xây dựng nhà ở, biệt thự, nhà phố, căn hộ hãy liên hệ với NWD Design & Build, chúng tôi sẽ thực hiện giấc mơ xây dựng tổ ấm cho bạn.

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới

NWD Design & Build

MST: 0315 595 978

Hotline: 0777 590 737

Zalo: 0777 590 737

Email: information@nwdcgroup.com

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ