QUY TRÌNH THI CÔNG VÀ NGHIỆM THU CHỐNG THẤM

Nghiệm thu chống thấm không chỉ là một bước quan trọng mà còn rất cần thiết để đánh giá tính hoàn thiện và đáp ứng chất lượng của một công trình thi công nhà ở. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn tiêu chuẩn nghiệm thu chống thấm của NWDCGroup. Cùng nhau theo dõi ngay dưới đây nha.

Chống thấm là gì? Tại sao cần phải chống thấm cho công trình?

Chống thấm là quá trình và công nghệ được sử dụng để ngăn chặn và ngăn nước, chất lỏng hoặc hơi từ xâm nhập vào một cấu trúc, vật liệu hoặc bề mặt. Trong nhà dân dụng, chống thấm là một phần quan trọng của việc xây dựng và bảo vệ nhà cửa khỏi sự xâm nhập của nước và độ ẩm.Việc chống thấm trong nhà dân dụng có thể áp dụng cho các khu vực thường xuyên tiếp xúc nhiều với nước. Việc nghiệm thu chống thấm rất quan trọng. Nó sẽ đánh giá được hiệu quả thi công của công trình xây dựng.

Lý Do Cần Phải Chống Thấm Cho Công Trình

Chống thấm là một yếu tố quan trọng và cần thiết trong xây dựng và bảo vệ nhà ở dân dụng vì những lý do sau:

Bảo Vệ Cấu Trúc

Khi nước và độ ẩm xâm nhập vào cấu trúc nhà, chúng có thể gây hư hỏng nghiêm trọng. Nước có thể làm mềm và phá vỡ vật liệu xây dựng như xi măng, gạch, vữa và gỗ, làm giảm tính chất cơ học của chúng. Sự thấm nước cũng có thể gây ra sự mục nát, nứt nẻ và phồng rộp của bề mặt, dẫn đến hỏng hóc và sự suy giảm độ bền của cấu trúc.

Ngăn Chặn Hư Hỏng Nội Thất

Nước có thể gây hư hỏng các thành phần nội thất như sàn gỗ, tường, trần và bề mặt hoàn thiện khác. Sự thấm nước có thể gây ra sự tróc vảy, phồng rộp, vết nứt và hỏng hóc của vật liệu nội thất, gây thiệt hại về mỹ quan và độ bền.

Bảo Vệ Sức Khỏe

Nước và độ ẩm có thể gây tạo môi trường thuận lợi cho sự sinh trưởng của vi khuẩn, nấm mốc và ký sinh trùng. Sự hiện diện của chúng có thể gây ra vấn đề về sức khỏe như dị ứng, viêm mũi dị ứng, viêm phổi và các vấn đề hô hấp khác. Chống thấm đúng cách giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, bảo vệ sức khỏe của cư dân.

Tiết Kiệm Năng Lượng

Một hệ thống chống thấm hiệu quả có thể ngăn chặn sự thất thoát nhiệt và năng lượng trong nhà. Nước và độ ẩm có thể làm giảm hiệu suất cách nhiệt của vật liệu và hệ thống cách nhiệt, dẫn đến mất năng lượng và tăng chi phí vận hành hệ thống làm mát và sưởi ấm.

Tạo Môi Trường Sống Thoải Mái

Một ngôi nhà không bị thấm nước mang lại một môi trường sống thoải mái hơn. Bằng cách ngăn chặn nước và độ ẩm xâm nhập, chúng ta có thể duy trì một môi trường khô ráo, sạch sẽ và không có mùi hôi, cung cấp sự thoải mái và sức khỏe cho Gia Chủ.

Hậu quả của hiện tượng thấm dột?

Đối với các công trình dân dụng và công nghiệp hiện đại ngày nay với sự vào cuộc của các sản phẩm chống thấm tiên tiến như: Sơn chống thấm, vữa chống thấm, màng chống thấm,…Cùng với sự đầu tư nghiên cứu đến từ các kỹ sư công trình, đơn vị thi công nắm bắt được vai trò quan trọng của công đoạn này. Tuy nhiên, vẫn không ít trường hợp không chống thấm một cách đúng đắn và hiệu quả trong ngôi nhà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Hiện tượng thấm rột nhà ở

Chúng ta cần phải hiểu quy trình chống thấm là quá trình diễn ra liên tục trong suốt quá trình xây dựng nên một công trình, nếu không chỉ một thời gian ngắn sau này chủ công trình sẽ phải chi ra một khoảng kinh phí lớn để sửa chữa và trùng tu một khi công trình bị hư hại do thấm dột.

Không chống thấm một ngôi nhà dân dụng có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, từ hư hỏng cấu trúc, thiệt hại nội thất, tăng chi phí năng lượng đến nguy cơ cho sức khỏe của Gia Chủ. Vậy nên việc đảm bảo hệ thống chống thấm đúng đắn và hiệu quả là điều cần thiết để bảo vệ và duy trì sự an toàn, chất lượng và giá trị của ngôi nhà trong thời gian dài. Do vậy, chủ thầu xây dựng sẽ phải có bước nghiệm thu chống thấm trước khi bàn giao nhà lại cho gia chủ.

Những Hạng Mục Cần Phải Chống Thấm Và Kiểm Tra Chống Thấm.

Dưới đây là những hạng mục cần phải chống thấm và nghiệm thu chống thấm thường xuyên:

Chống Thấm Khu Vực Nhà Vệ Sinh

Đối với nhà vệ sinh, nhà tắm nơi tiếp xúc với nước mỗi ngày cũng cần phải được chống thấm một cách hiệu quả. Với các khu vực tiếp xúc với nước thường xuyên cũng cần được chống thấm để đảm bảo công trình đảm bảo chất lượng. Vị trí cần được đặc biệt coi trọng trong những khu vực này chính là chân tường nơi tiếp xúc với sàn nhà.

Chống Thấm Tại Chân Tường

 • Chống thấm đúng cách tại vị trí chân tường giúp ngăn ngừa sự thấm nước và lưu thông của nước dưới lòng đất, ngăn chặn sự hư hỏng và ẩm ướt của tường, đồng thời bảo vệ ngôi nhà khỏi các vấn đề về sức khỏe và giữ cho ngôi nhà khô ráo và an toàn.
 • Chắc chắn bạn không hề muốn nhìn thấy những vết rò rỉ hat vết nứt loang lổ ở trên tường nhà mình phải không nào? Chính vì thế, bạn hãy chú ý hơn về vị trí và cũng cần có biện pháp xử lý ngay từ khi thi công, để tránh những hậu quả phức tạp về sau.

Chống Thấm Sàn Mái

Chống thấm sàn mái là một yếu tố cực kỳ quan trọng để bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm nhập của nước mưa và đảm bảo sự an toàn và bền vững của hệ thống mái.

Chống Thấm Tường Nhà Ở Ngoài Trời

 • Bề mặt ngoài tường công trình hứng chịu nhiều sự ảnh hưởng từ mưa gió, thời tiết khắc nghiệt. Vậy nên việc áp dụng thi công chống thấm tường nhà là điều cần thiết.
 • Việc chống thấm sàn mái đúng cách đảm bảo rằng không có nước thấm qua các vết nứt, khe hở hoặc kết nối không kín, giúp bảo vệ ngôi nhà khỏi thiệt hại và đảm bảo môi trường sống thoải mái và an toàn cho cư dân.

Chống Thấm Khu Vực Sân Thượng Và Ban Công

 • Cũng giống như sàn mái việc chống thấm tại vị trí ban công là một yếu tố cực kỳ quan trọng và then chốt để bảo vệ ngôi nhà khỏi sự xâm nhập của nước mưa bởi vì đây là nơi tiếp xúc trực tiếp và ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố thời tiết.

Vị Trí Đường Ống Dẫn Nước Trực Tiếp

 • Ở khu vực nơi có đường ống dẫn trực tiếp là một vị trí nên làm chống thấm ngay từ khi thi công. Bởi việc nước chảy liên tục trong thời gian dài chắc chắn sẽ tạo nên sự thẩm thấu cao cho môi trường bên trong đường ống.
 • Cùng với đó, các sự cố do rò rỉ đường ống cũng xuất hiện tạo nên áp lực nước không hề nhỏ. Do vậy khi thi công lắp đặt đường ống bạn cần lưu ý những vị trí này để có thể tiến hành xử lý chống thấm một cách đảm bảo.

Khu Vực Hố Pit Thang Máy – Tầng Hầm

Tầng hầm, hố pit thang máy được xây dựng ở vị trí thấp, nơi có độ ẩm cao dễ bị hư hại. Vì vậy đây cũng là vị trí được quan tâm để áp dụng biện pháp chống thấm đúng cách. Nếu không được quan tâm chăm sóc kỹ lưỡng có thể gây sụt lún nhà ở phía trên gây mất an toàn.

Khu Vực Tường Giáp Ranh Và Tường Liền Kề

Là nơi không được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tự nhiên nên không được khô thoáng. Do vậy nước trong lòng đất và nước mưa đọng lại có thể dễ dàng xâm nhập. Hậu quả để lại cũng vô cùng nặng nề đó là gây mất thẩm mỹ và bong tróc thấm dột. Chống thấm tường nhà, tường liền kề cũng là một điều kiện bắt buộc cho mọi công trình.

Vật Liệu Chống Thấm Là Gì?

Vật liệu chống thấm là các loại vật liệu được thiết kế và sử dụng để ngăn chặn sự xâm nhập của nước, độ ẩm và các chất lỏng khác vào các cấu trúc xây dựng, như ngôi nhà, tòa nhà, công trình hạ tầng và các công trình khác. Vật liệu chống thấm giúp bảo vệ và duy trì tính bền vững của các cấu trúc bằng cách tạo ra một lớp bảo vệ chống thấm, ngăn chặn sự thấm nước và ẩm ướt từ bên ngoài.

Vật liệu chống thấm phải có các tính chất như khả năng chống thấm nước, chống thấm hơi nước, khả năng chịu mài mòn, độ bền cao và tuổi thọ lâu dài. Ngoài ra, vật liệu chống thấm cũng phải có khả năng chịu được các tác động cơ học, nhiệt độ và các yếu tố môi trường khác mà không bị ảnh hưởng đến hiệu suất chống thấm.

Các loại vật liệu chống thấm phổ biến bao gồm màng chống thấm (bitum, PVC, EPDM, polyurethane), sơn chống thấm, chất chống thấm gốc xi măng, chất kết dính chống thấm và các vật liệu chống thấm tổng hợp mới như bạt chống thấm và lớp màng tổng hợp kỹ thuật cao. Sự lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của công trình, điều kiện môi trường và kỹ thuật thi công.

Loại Vật Liệu Chống Thấm Phổ Biến Hiện Nay.

Để ngôi nhà của bạn có khả năng chống thấm tốt, bạn nên tìm hiểu về một số loại vật liệu chống thấm. Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những loại vật liệu chống thấm tốt cho ngôi nhà của bạn nhé.

Sơn chống thấm Kova CT-11A

 • Là một trong những loại sơn chống thấm tốt nhất trên thị trường, Kova CT-11A có tác dụng ngăn chặn hiệu quả tình trạng thấm dột, chịu mài mòn cao có độ bền trên 50 năm, thích hợp cho các bề mặt tường đứng bê tông hoặc vữa xi măng.
 • Ngoài thi công chống thấm tường Kova CT-11A còn áp dụng cho nhiều bề mặt khác như ban công, sân thượng, sàn bếp, tầng hầm, bể bơi, chân tường, mặt sàn bê tông,…
Sơn chống thấm Kova CT-11A

Sikaproof membrane

 • Sikaproof membrane là loại vật liệu chống thấm màng lỏng bitum polyme cải tiến gốc nước, một thành phần, thi công nguội. Sikaproof membrane Dùng làm lớp phủ chống thấm cho mặt ngoài: Lớp chống thấm cho các kết cấu bên dưới lòng đất cho các bề mặt bê tông và vữa trát, sàn mái phẳng, ban công, tầng hầm, chống thấm cho tường. Với ưu điểm vượt trội như dễ thi công, khô nhanh tạo lớp phủ bền và linh hoạt, sử dụng được trên cả kết cấu cũ và mới.
Sikaproof membrane

Sơn Epoxy Chống Thấm

Sơn chống thấm gốc epoxy gồm có 2 thành phần chính là: phần A (nhựa epoxy, bột tạo màu, dung môi) và phần B (chất đóng rắn). Đây là hợp chất gốc nhựa composite nên sau khi đóng rắn sơn sẽ tạo ra một lớp phủ epoxy kháng nước. với tính năng và công dựng vượt trội như độ bám dính cao, độ phủ tốt, bền màu, chống tĩnh điện, axít, gỉ sét và có nhiều màu sắc lựa để chọn nên Sơn sử dụng được cho nhiều công trình như: chống thấm bể bơi, bể hóa chất, bể chứa nước thải, sàn mái, tầng hầm, sàn nhà xưởng,…

Sơn Epoxy Chống Thấm

Vật Liệu Chống Thấm Acrylic

Acrylic được đánh giá là 1 trong những loại keo chống thấm tốt nhất nhờ khả năng chịu nhiệt cao nhưng vẫn giữ được nguyên tính năng của nhựa. Với ưu điểm của keo chống thấm Acrylic như Trong suốt nên không làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và kết cấu ban đầu của công trình, dễ sử dụng trên các bề mặt và khe tường, ngóc ngách nhỏ, thời gian đông kết nhanh, kháng bụi và nấm mốc hiệu quả.

Vật Liệu Chống Thấm Acrylic

Keo chống thấm Acrylic được dùng để trám các khe hở trên tường, chân tường, gạch men, gạch ốp lát; Tạo lớp phủ bề mặt cho tường trát, bề mặt sơn; Thi công chống thấm nhà vệ sinh, tường trong nhà,….

Xi Măng Chống Thấm Sika Waterproofing Mortar

Vữa chống thấm Sika Waterproofing Mortar là vữa chống thấm có gốc xi măng được sử dụng trộn với nước để thi công lên các cấu trúc bê tông. Như sân thượng, ban công, phòng vệ sinh, nhằm chống lại sự thẩm thấu của nước, băng giá và những nơi có áp suất dòng chảy thấp.

Xi Măng Chống Thấm

Với ưu điểm của vữa xi măng chống thấm Sika là khả năng kết dính tốt với bề mặt bê tông, không thấm nước, dễ sử dụng, có thể thi công bằng chổi quét hoặc con lăn.

Biện Pháp Chống Thấm Được Sử Dụng Nhiều Hiện Nay.

Hiện nay có hai phương pháp chống thấm cơ bản được nhiều người áp dụng cho mọi công trình lớn hay nhỏ đó là chống thấm thuận và chống thấm ngược.

Chống Thấm Thuận

 • Là phương pháp sử dụng các vật liệu, hóa chất chống thấm ở bề mặt tiếp xúc trực tiếp với nước, mặt ngoài của công trình để ngăn cản nước thấm vào trong.
 • Là lớp chống thấm được áp dụng và đặt ở bên ngoài cấu trúc, như là một lớp màng chống thấm trên bề mặt hoặc một lớp sơn chống thấm. Với phương pháp này, mục tiêu là ngăn chặn nước từ mưa, bụi, hay các yếu tố khác từ bên ngoài xâm nhập vào trong cấu trúc.

Chống Thấm Ngược

 • Là phương pháp sử dụng vật liệu, hóa chất chống thấm ở mặt trong công trình. Tức là mặt phía sau tiếp giáp gián tiếp với nước để ngăn ẩm ướt.
 • Được sử dụng trong các công trình chống thấm cho bể nước ngầm, bể bơi dưới mặt đất, dưới mặt đất như khu vực hầm, nhà vệ sinh dưới lòng đất, hệ thống thoát nước.Chống thấm khe tiếp giáp giữa 2 nhà do khe hẹp quá nhỏ, không thi công được từ bên ngoài.Chống thấm tầng hầm cho các tòa nhà cao tầng trước nguy cơ của các mạch nước ngầm. Khi đó chống thấm nghịch sẽ giúp ngăn nước ở mạch ngầm ngấm vào. Với phương pháp này, lớp chống thấm được áp dụng từ bên trong cấu trúc để ngăn chặn sự thấm nước từ đất đai hoặc từ hệ thống nước dưới lòng đất.

Quy Trình Chống Thấm Đạt Chuẩn, Đúng Kỹ Thuật Tại Nwdc Design & Build.

Vậy quy trình thi công chống thấm và nghiệm thu chống thấm tại NWDCGroup được tiến hành như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo các bước thực hiện cơ bản sau nhé.

Quy Trình Chống Thấm Tại NWDC

Bước 1: Đánh Giá Và Lập Kế Hoạch

 • Đầu tiên, cần đánh giá các yếu tố môi trường, điều kiện và yêu cầu cụ thể của công trình. Xác định các vùng tiềm năng có nguy cơ thấm nước và xác định phương pháp chống thấm phù hợp.

Bước 2: Chuẩn Bị Bề Mặt

 • Bề mặt cần được chuẩn bị đúng cách trước khi áp dụng vật liệu chống thấm. Loại bỏ bụi bẩn, dầu mỡ, vết nứt và các chất cản trở khác trên bề mặt. Để tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình chống thấm.

Bước 3: Chuẩn Bị Dụng Cụ Và Lựa Chọn Vật Tư Thi Công Chống Thấm

 • Sau khi đánh giá và lập kế hoạch thi công chống thấm đội ngũ nhân viên sẽ chuẩn bị đủ các loại dụng cụ, thiết bị cần thiết cho quá trình chống thấm.
 • Dựa trên yêu cầu cụ thể của công trình, lựa chọn và sử dụng vật liệu chống thấm phù hợp. Theo đúng hướng dẫn và quy trình của nhà sản xuất, áp dụng vật liệu chống thấm theo cách đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả chống thấm.

Bước 4: Tiến Hành Thi Công Chống Thấm

 • Thi công phủ chống thấm lên bê mặt công trình tại vị trí chống thấm theo quy trình của loại vật liệu chống thấm được chọn.

Bước 5: Nghiệm Thu Chống Thấm Và Độ Kín

 • Sau khi vật liệu chống thấm được áp dụng, tiến hành kiểm tra chất lượng và độ kín của hệ thống. Sử dụng các phương pháp kiểm tra như kiểm tra test nước trong thời gian 24h. Để xác định xem hệ thống đã đạt chuẩn và có kín hay không.

Bước 6: Bảo Trì Và Kiểm Tra Định Kì

 • Để đảm bảo tính hiệu quả và độ bền của hệ thống chống thấm, tại NWDC sẽ thực hiện kiểm tra định kỳ để phát hiện. Bên cạnh đó còn để sửa chữa các vết nứt, hư hỏng hoặc lỗi trong hệ thống chống thấm.

Lựa Chọn Đơn Vị Cung Cấp Sản Phẩm Chất Lượng?

Lựa chọn đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm chất lượng là một quy trình quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả. Và độ bền của hệ thống chống thấm. Dưới đây là một bài viết về việc lựa chọn đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm chất lượng:

Tiến độ xây dựng thành công và tính bền vững của hệ thống chống thấm phụ thuộc không chỉ vào quy trình thi công. Mà còn vào việc lựa chọn các vật liệu chống thấm chất lượng. Chất lượng vật liệu chống thấm đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính hiệu quả. Và độ bền của hệ thống chống thấm trong suốt thời gian dài.

Những Yếu Tố Quan Trọng Khi Lựa Chọn Đơn Vị Cung Cấp Sản Phẩm Chống Thấm Chất Lượng

Khi lựa chọn đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm, có một số yếu tố quan trọng cần xem xét:

Chất Lượng Sản Phẩm 

Đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm chất lượng sẽ cung cấp các sản phẩm được sản xuất theo các tiêu chuẩn chất lượng cao. Kiểm tra xem liệu công ty cung cấp có các chứng chỉ như. Chứng chỉ chất lượng, chứng chỉ hợp quy và các chứng chỉ khác liên quan không. Xem xét xem các sản phẩm của họ đã được chứng minh qua các thử nghiệm và đánh giá chất lượng.

Kinh Nghiệm Và Uy Tín

Lựa chọn một đơn vị có kinh nghiệm và uy tín trong ngành công nghiệp chống thấm và nghiệm thu chống thấm. Tìm hiểu về thời gian hoạt động của công ty. Dự án đã hoàn thành và phản hồi từ khách hàng trước đó. Đánh giá xem công ty đã có thành công trong việc cung cấp vật liệu chống thấm chất lượng. Và hỗ trợ kỹ thuật cho các dự án tương tự hay chưa.

Đa Dạng Sản Phẩm

Một đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm chất lượng nên cung cấp một loạt các sản phẩm chống thấm khác nhau, phù hợp với các yêu cầu và điều kiện cụ thể của công trình. Các lựa chọn bao gồm màng chống thấm, sơn chống thấm, chất kết dính, và các vật liệu chống thấm khác.

Hỗ Trợ Kỹ Thuật

Đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm chất lượng sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật đáng tin cậy. Và tư vấn chuyên môn cho việc lựa chọn, sử dụng và thi công các sản phẩm chống thấm. Họ có thể cung cấp thông tin về đặc tính, cách sử dụng và hướng dẫn thi công. Đồng thời giải đáp mọi câu hỏi liên quan đến vật liệu chống thấm.

Giá Trị Và Dịch Vụ Sau Bán Hàng

Sau khi đã nắm bắt được thông tin báo giá thi công, báo giá thi công xây dựng dân dụng từ phía đội thi công. Bạn nên xem xét giá trị tổng thể và dịch vụ sau bán hàng của đơn vị cung cấp. Điều này bao gồm các yếu tố như chính sách bảo hành, dịch vụ khách hàng. Và khả năng cung cấp đúng tiến độ và hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết.

Lời Kết

Nghiệm thu chống thấm là bước quan trọng trước khi đưa công trình đó vào sử dụng. Ngoài ra việc lựa chọn đơn vị cung cấp vật liệu chống thấm chất lượng là một quyết định quan trọng. Điều này để đảm bảo tính hiệu quả và độ bền của hệ thống chống thấm. Bằng cách tìm hiểu kỹ lưỡng và xem xét các yếu tố trên. Bạn có thể chọn một đơn vị uy tín và đáng tin cậy để cung cấp vật liệu chống thấm chất lượng cho công trình của bạn.

NWD Design & Build – Chúng tôi là một đơn vị chuyên Tư Vấn Thiết Kế & Thi Công các công trình nhà ở.

✔ Đơn Giá Xây Dựng Minh Bạch
✔ Luôn Đầy Đủ Nhân Công Đảm Bảo Tiến Độ Thi Công
✔ Vật Liệu Xây Dựng Rõ Ràng Minh Bạch
✔ Thi Công Đúng 100% Các Hạng Mục Báo Giá
✔ Trọn Gói Không Phát Sinh
_______________________________________________________________________

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ & XÂY DỰNG THẾ GIỚI MỚI

Địa chỉ: 316 Lê Văn Sỹ, Phường 01, Q.Tân Bình, TP.HCM
MST: 0315595978
Xưởng sản xuất: 45/35b Nguyễn Đôn Tiết, Phường Cát Lái, Quận 2, Tp. HCM
Điện thoại: 0777 590 737
Website: nwdcgroup.com
Email: information@nwdcgroup.com
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ