VẬT LIỆU XÂY DỰNG PHỔ BIẾN TRONG XÂY NHÀ DÂN DỤNG

Trong lĩnh vực xây dựng, một loạt các vật liệu chất lượng cao được ứng dụng để xây dựng các công trình từ nhỏ đến lớn. Thị trường ngày nay cung cấp nhiều sự lựa chọn về vật liệu phù hợp với yêu cầu và mục đích sử dụng của mỗi dự án.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những vật liệu xây dựng phổ biến, cùng với đặc điểm và ứng dụng của chúng nha.

Vật Liệu Xây Dựng Là Gì

Vật liệu xây dựng là thuật ngữ đại diện cho tất cả các vật liệu được sử dụng trong việc xây dựng công trình. Được chia thành hai loại chính: vật liệu tự nhiên bao gồm các thành phần như cát, đá, gỗ tự nhiên. Còn vật liệu nhân tạo do con người tạo ra như xi măng, gạch, thép, và các vật liệu khác.

Công Dụng Nổi Bật Của Vật Liệu Xây Dựng

Dưới đây là những công dụng nổi bật của các loại vật liệu:

  • Gắn kết và tạo độ chắc chắn: Vật liệu xây dựng giúp gắn kết các thành phần khác nhau. Tạo ra sự chắc chắn và độ bền cao cho mỗi công trình.
  • Tăng tính thẩm mỹ: Các vật liệu xây dựng giúp tăng tính thẩm mỹ cho nhà ở thông qua việc tạo hình, màu sắc và kết cấu vật liệu.
  • Quyết định chất lượng và tuổi thọ công trình: Vật liệu chính là yếu tố quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của mỗi công trình xây dựng.
  • Tạo không gian sạch sẽ và thông thoáng: Các vật liệu trong xây dựng giúp tạo ra không gian sạch sẽ và thông thoáng. Chống xảy ra tình trạng rêu mốc, ẩm và giảm được sức nóng từ ánh nắng mặt trời.
  • Tạo sự hài hòa trong không gian sống: Vật liệu trong xây dựng được xem là linh hồn của ngôi nhà. Giúp tạo nên sự hài hòa trong không gian sống.

Phân Loại Vật Liệu Xây Dựng

Sẽ có 3 nhóm vật liệu trong thi công nhà ở. Cụ thể:

Nhóm Vật Liệu Kết Cấu 

Vữa Xi Măng 

Vữa xi măng là hỗn hợp nhân tạo được tạo ra từ sự kết hợp của vật liệu kết dính và nước theo tỷ lệ nhất định. Kết quả thu được là hỗn hợp có thể chịu được lực tác động mạnh và có thể liên kết với các vật liệu khác khi ở trạng thái khô.

Xi Măng Trộn

Bê Tông 

Bê tông là vật liệu được tạo thành bằng việc kết hợp các loại vật liệu với nhau, sau khi chúng khô sẽ tạo thành một tảng cứng. Có các loại bê tông phổ biến như bê tông tươi, bê tông nhựa, và các loại khác.

Nhóm Vật Liệu Hoàn Thiện 

Vật liệu hoàn thiện là nhóm vật liệu phục vụ cho công tác hoàn thiện trần, tường công trình trước khi bàn giao. Vật liệu hoàn thiện đóng vai trò lớn trong việc hoàn thiện tường, trần, sàn nhà. Nhóm vật liệu này bao gồm gạch ốp tường, gạch lát sàn, la phông trần, và các vật liệu khác.

Nhóm Vật Liệu Xây Dựng Nội Thất Và Ngoại Thất 

Vật liệu nội thất và ngoại thất đóng vai trò quan trọng trong quá trình thi công nội thất nhà ở. Quá trình báo giá thi công nội thất nhà ở sẽ được NWDCgroup cân nhắc về vật liệu sử dụng, chi phí và quy mô công trình. Sẽ đảm bảo việc báo giá thi công minh bạch rõ ràng.

Vật Liệu Xây Dựng Nội Thất 

Nhóm này bao gồm sofa, tranh treo tường, đồng hồ treo tường, bàn ghế và tủ kệ. Các vật liệu này có công dụng đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nội thất và trang trí ngôi nhà.

Vật Liệu Xây Dựng Ngoại Thất 

Đây là nhóm vật liệu được sử dụng để tăng tính thẩm mỹ bên ngoài ngôi nhà. Bao gồm gỗ nhựa ốp tường ngoài, gạch ốp tường, khung kính, gạch đá lát nền sân vườn, và các vật liệu khác.

Nhóm Vật Liệu Thô

Bê Tông

Bê tông, thành phần chủ yếu là xi măng, cát, sỏi và nước, là vật liệu xây dựng phổ biến nhất trên toàn cầu. Tính chất chịu lực tốt, độ bền cao và khả năng chống chịu thời tiết. Đã khiến bê tông trở thành lựa chọn hàng đầu trong xây dựng các công trình như nhà ở, cầu đường, tầng hầm và nền móng.

Bê Tông Vật Liệu Xây Dựng

Gạch

Gạch, vật liệu truyền thống, đã được sử dụng hàng ngàn năm qua với khả năng chịu lực, chống cháy và cách nhiệt tốt. Không chỉ dùng để xây tường, gạch còn phù hợp để lát sàn và tạo các bức tranh trang trí. Ngày nay, gạch có nhiều kiểu dáng, mẫu mã và kích thước khác nhau để đáp ứng các yêu cầu thiết kế đa dạng.

Thép

Thép, vật liệu có tính chất cơ khí và khả năng chịu lực tốt. Thường được sử dụng cho việc xây dựng các công trình sắt thép. Như cầu, nhà xưởng và tòa nhà cao tầng. Đặc tính uốn cong và uốn dẻo của thép giúp tạo nên những hình dạng và kết cấu phức tạp.

Ngoài ra, thép cũng có thể được sử dụng để gia cố bê tông, hình thành hệ thống cốt thép cho công trình.

Vật Liệu Xây Dựng – Thép

Gỗ

Gỗ, vật liệu tự nhiên. Mang đến không gian ấm cúng và tự nhiên. Với độ bền cao, dễ gia công, cùng khả năng cách âm và cách nhiệt tốt. Gỗ được sử dụng trong việc xây dựng khung nhà, cửa, sàn và nội thất. Tuy nhiên, việc sử dụng gỗ cần được quản lý một cách bền vững, nhằm bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên.

Vật Liệu Xây Dựng Phổ Biến

Bê Tông Nhẹ 

Bê tông nhẹ là loại bê tông được xử lý qua công nghệ sản xuất hiện đại như chưng trong áp suất cao. Hoặc trộn với nguyên liệu cốt sợi, hạt xốp EPS hay bột nhôm.

Tạo ra hỗn hợp bê tông có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với bê tông thông thường. Bê tông nhẹ giữ các tính năng cách âm, cách nhiệt, chịu nhiệt và hạn chế trọng lượng trong ngành xây dựng.

Gạch Không Nung 

Gạch không nung là loại gạch tự đóng rắn mà không cần qua quá trình nung nóng. Có độ bền cao. Được sản xuất thông qua quá trình nén và rung để tạo ra sản phẩm cuối cùng. Loại gạch này hiện đang được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng.

Đá Nhân Tạo 

Đá nhân tạo là hỗn hợp sản xuất từ bột đá tự nhiên và các loại keo để tạo thành các tấm slab. Không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà còn dễ thi công và không để lại vết cắt, vết nối. Được sử dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất.

Gạch Làm Mát 

Gạch làm mát là vật liệu giúp tối ưu không gian nhà bằng khả năng làm đẹp. Và cung cấp các tính năng chống cháy, chống ẩm, cách âm. Đặc biệt, loại gạch này được ưa chuộng trong môi trường có biến động thiên nhiên như mưa lũ.

Lời Kết

Bài viết trên, chúng tôi đã giới thiệu tới bạn những vật liệu xây dựng phổ biến trong xây nhà dân dụng. Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ