Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Được Ứng Dụng Vào Nội Thất

Trong thời đại hiện nay, ngày càng nhiều người quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Điều này đã thúc đẩy sự phát triển và ứng dụng của các vật liệu thân thiện môi trường trong lĩnh vực nội thất. Từ những nguyên liệu tái chế đến các loại vật liệu hữu cơ. Sự đa dạng và sáng tạo trong việc áp dụng các vật liệu này đã mang lại không khí mới mẻ và tiến bộ cho ngành thiết kế nội thất hiện nay. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những vật liệu thân thiện môi trường được ứng dụng vào nội thất ngày nay nha.

Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Là Như Thế Nào?

Vật liệu thân thiện môi trường là những nguyên liệu có nguồn gốc từ tái chế hoặc chất thải của các ngành công nghiệp khác nhau. Sự ứng dụng của chúng gia tăng theo thời gian nhờ vào tiêu chí bảo vệ môi trường và giảm thiểu sự phát tán chất thải. Xu thế này đang dần thay thế vật liệu truyền thống và trở thành xu hướng mới trong ngành xây dựng. Không chỉ vì tính thân thiện môi trường mà còn vì khả năng giảm thiểu tác động đến sức khỏe con người và môi trường.

Các Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Truyền Thống

Một số loại vật liệu thân thiện với môi trường truyền thống như:

Tre – Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Truyền Thống

Vật liệu tre đã được sử dụng từ thời xa xưa và hiện đang trở thành một nguồn nguyên liệu phổ biến trong ngành xây dựng. Đặc biệt là trong việc xây dựng nhà ở. Sự dễ trồng và phát triển nhanh của tre khiến cho nó trở thành một tùy chọn hấp dẫn. Giúp giảm thiểu việc nhập vật liệu xây dựng từ nước ngoài. Điều đặc biệt là tre không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người. Và đây chính là một lựa chọn cho vật liệu thân thiện môi trường và bền vững.

Tre – vật liệu thân thiện môi trường truyền thống

Kim Loại Tái Chế Trong Nội Thất

Sử dụng kim loại tái chế là một giải pháp hữu hiệu để hạn chế tối đa ảnh hưởng của ngành khai thác mỏ tới môi trường. Việc tái chế sắt, nhôm và đồng đang được thực hiện nhiều nhất trên thế giới hiện nay. Đây là một cách tiếp cận bền vững cho ngành xây dựng. Việc sử dụng kim loại tái chế không chỉ giảm phụ thuộc vào nguồn tài nguyên tự nhiên. Mà còn giúp giảm lượng chất thải và hiệu quả trong việc bảo vệ môi trường sống tự nhiên. Đây là một trong những vật liệu thân thiện môi trường được ứng dụng vào nội thất phổ biến.

Sử Dụng Gỗ Tái Sử Dụng Trong Thiết Kế Nội Thất

Gỗ tái sử dụng đã trở thành một giải pháp hiệu quả để giảm áp lực lên tự nhiên do việc chặt phá rừng trái phép. Bằng cách sử dụng gỗ thu thập từ công trình đã bị phá hủy hay sản phẩm đã qua sử dụng, chất lượng và vẻ đẹp của các sản phẩm nội thất gỗ vẫn được bảo tồn mà giá thành lại thấp hơn nhiều so với gỗ mới. Điều này không chỉ giúp bảo vệ hệ sinh thái mà còn tạo ra sự tận dụng hiệu quả nguồn tài nguyên gỗ và đồng thời đẩy mạnh xu hướng sử dụng vật liệu thân thiện môi trường trong ngành thiết kế nội thất nhà ở và kiến trúc.

Sử Dụng Len Lông Cừu – Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Được Ứng Dụng Vào Nội Thất

Len lông cừu được liệt vào danh sách các vật liệu thân thiện môi trường vì thời gian sử dụng lâu, tính thân thiện với môi trường và giá trị tốt. Với khả năng chống lửa tốt, hấp thụ độ ẩm hiệu quả và có các axit amin giữ lại các hóa chất độc hại, thanh lọc không khí. Tính hiệu quả và tính thẩm mỹ của len lông cừu đồng thời cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên môi trường sống. Và làm việc an toàn và thoải mái cho con người.

Sử dụng đá nguyên khối – vật liệu thân thiện môi trường

Sử Dụng Đá Nguyên Khối – Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Được Ứng Dụng Vào Nội Thất

Đá nguyên khối được ưa chuộng bởi tính bền lâu, chắc chắn và không chế tác quá nhiều. Đá còn có lợi thế không gây ô nhiễm môi trường, có trữ lượng lớn và dễ tìm kiếm. Một điểm đáng chú ý là khả năng tái sử dụng của đá nguyên khối, giúp giảm thiểu lượng chất thải và tạo sự bền vững cho môi trường.

Các Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Được Ứng Dụng Vào Nội Thất Hiện Đại

NWDC sẽ giới thiệu tới bạn một số loại vật liệu thân thiện với môi trường hiện đại như:

Sử Dụng Gạch Block Không Nung

Gạch không nung cải tiến đang trở thành xu hướng kiến trúc mới, với tính thẩm mỹ và tính bền vững cao. Công nghệ sản xuất gạch không nung tại Việt Nam đã được nội địa hóa với nhiều ưu điểm. Bao gồm việc chiếm 30-50% nguyên liệu đất từ đất đa dạng như đất miền núi, duyên hải, sỏi không canh tác nơ nghiệp, và đồng bằng. Ngoài ra, gạch này có trọng lượng nhẹ và có khả năng chịu nhiệt độ cao lên tới 950 độ C, giúp tiết kiệm đất và công chế tạo mà vẫn đảm bảo tính bền vững. Gạch Block không nung là một trong số các vật liệu thân thiện môi trường được ứng dụng vào nội thất.

Sử Dụng Xốp Cách Nhiệt Trong Thiết Kế Nội Thất

Xốp cách nhiệt là vật liệu được ưa chuộng trong ngành thiết kế nội thất cho không gian sống nhờ vào những ưu điểm như không thấm nước, chống ẩm và có khả năng cách nhiệt tốt. Chất liệu chính của xốp cách nhiệt là chất dẻo PS đã trải qua quá trình đặc biệt. Thời gian sử dụng của xốp cách nhiệt có thể lên đến 50 năm mà vẫn giữ được giá trị trên 80%. Và đặc biệt là không phát thải các chất nguy hiểm độc hại khi bị phân hủy hoặc bốc hơi.

Sử Dụng Ngói Đúc Ép Không Nung Trong Xây Dựng

Ngói không nung có thành phần chính gồm xi măng, silicate, bột màu và phụ gia chống thấm, tạo nên khả năng chịu nhiệt tốt và không bị ẩm mốc. Quá trình sản xuất bao gồm việc ép định hình và phơi khô để tạo ra các sản phẩm ngói chất lượng.

Sử Dụng Kính Tiết Kiệm Năng Lượng – Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Được Ứng Dụng Vào Nội Thất

Tại thị trường Việt Nam, kính tiết kiệm năng lượng phổ biến là kính Low-E, có khả năng hấp thụ nhiệt lượng từ bên ngoài. Giảm sự phát tán nhiệt đồng thời vẫn đảm bảo độ sáng cần thiết. Loại kính này giúp giữ ấm trong nhà vào mùa đông và tạo không khí mát mẻ vào mùa hè. Mang lại lợi ích về tiết kiệm năng lượng và tạo điều kiện sống thoải mái cho người sử dụng. Nếu gia đình bạn có nhu cầu sử dụng vật liệu này, hãy tham khảo bảng báo giá thiết kế ở phía nhà thầu nha.

Sử dụng kính tiết kiệm năng lượng – vật liệu thân thiện môi trường

Sử Dụng Xi Măng Xanh Trong Ngành Xây Dựng

Xi măng là một trong những vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường đầy hứa hẹn. Sự ứng dụng của “tro bay”, một loại phế phẩm rất lớn từng được xem là độc hại. Nó mang lại tiềm năng lớn cho việc sản xuất xi măng xanh. “Tro bay” được tái chế và sử dụng để sản xuất xi măng, tạo nên một vật liệu xây dựng không chỉ thân thiện với môi trường mà còn giúp giảm lượng phế thải độc hại.

Xi măng xanh bao gồm khả năng chịu lửa tốt, chống ma sát cao hơn và độ co ngót thấp. Những ưu điểm này không chỉ làm tăng tính an toàn và bền bỉ của vật liệu trong các ứng dụng xây dựng. Đồng thời giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường. Sự chuyển đổi từ tro bay thành thành phần chính trong xi măng xanh đã tạo ra một xu hướng tích cực trong ngành xây dựng. Thúc đẩy sự phát triển của các vật liệu xanh và bền vững hơn cho môi trường.

Dùng Gạch Ốp Lát Tái Chế – Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Được Ứng Dụng Vào Nội Thất

Gạch ốp lát tái chế là một lựa chọn thú vị và bền vững trong ngành xây dựng. Nguyên liệu chính để sản xuất gạch tái chế là từ gạch vỡ thải ra trong quá trình sản xuất. Tỷ lệ sử dụng nguyên liệu tái chế sẽ quyết định màu sắc của gạch ốp lát. Điều này mang lại khả năng tạo ra sản phẩm với nhiều màu sắc khác nhau, từ màu trắng, màu xám đến màu đen. Sự đa dạng về màu sắc không chỉ tạo ra sự lựa chọn phù hợp cho các dự án thiết kế nội thất và kiến trúc. Nó còn giúp thúc đẩy việc sử dụng nguyên liệu tái chế trong ngành xây dựng, tiến xa hơn trong hành trình xây dựng môi trường sống bền vững.

Dùng gạch ốp lát tái chế – vật liệu thân thiện môi trường được ứng dụng vào nội thất

Ưu Điểm Khi Sử Dụng Vật Liệu Thân Thiện Môi Trường Được Ứng Dụng Vào Nội Thất

Cùng chúng tôi tìm hiểu những lợi ích mà vật liệu thân thiện môi trường đem lại cho người sử dụng nhé:

Giảm Thiểu Tình Trạng Ô Nhiễm Môi Trường

Nguyên liệu xây dựng xanh được sản xuất theo tiêu chuẩn quốc tế. Giúp tiết kiệm tài nguyên và tái chế phế thải công nghiệp. Đồng thời tạo ra môi trường sản xuất an toàn và thân thiện với môi trường.

Giảm Chi Phí Xây Dựng, Nguyên Vật Liệu

Việc tái sử dụng các nguyên vật liệu sau khi tháo dỡ sẽ giúp tiết kiệm chi phí cho nhà đầu tư, đặc biệt so với việc sử dụng vật liệu truyền thống. Điều này cũng góp phần thúc đẩy sự chuyển đổi sang mô hình kinh doanh và sản xuất bền vững hơn trong ngành xây dựng.

Đem Lại An Toàn Sức Khỏe Người Dùng

Vật liệu thân thiện môi trường được ứng dụng vào nội thất không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường mà còn đem lại nguồn lợi ích đáng kể cho sức khỏe con người. Nhờ vào việc không sử dụng các chất độc hại trong quá trình sản xuất và sử dụng, các vật liệu xanh giảm thiểu nguy cơ gây hại cho sức khỏe khi tiếp xúc lâu dài. Điều này đặc biệt quan trọng ở các không gian sống và làm việc, nơi mà con người tiếp xúc trực tiếp với môi trường xung quanh.

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới NWD Design & Build

  1. MST: 0315 595 978
  2. Hotline: 0777 590 737
  3. Zalo: 0777 590 737
  4. Email: information@nwdcgroup.com

Kết Luận

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ rất chi tiết và đầy đủ về các vật liệu thân thiện môi trường được ứng dụng vào nội thất. Bạn có thể tham khảo và hãy chung tay góp phần xây dựng một Trái Đất trong sạch hơn nha

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ