Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Thiết Kế Phòng Nghe Nhạc

Nhạc là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, và việc tạo ra một không gian nghe nhạc lý tưởng có thể đem đến trải nghiệm tuyệt vời và thư giãn. Thiết kế phòng nghe nhạc mang đến một không gian thư giãn và sáng tạo. Từ lựa chọn nội thất, bố trí không gian đến việc xử lý âm thanh. Tất cả đều đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một phòng nghe nhạc hoàn hảo. Trong bài viết này, NWDC sẽ giới thiệu tới bạn những lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng nhạc để tạo ra không gian ngập tràn âm nhạc và cảm xúc nhé.

Những Tiêu Chuẩn Thiết Kế Phòng Nghe Nhạc

 • Diện tích phòng: Phòng nghe nhạc cần có diện tích từ 15m2 trở lên để tạo không gian đủ lớn cho việc bố trí loa và người nghe. Khoảng cách giữa các loa cần ít nhất là 3m. Cách tường ít nhất 1m. Và cách người ngồi khoảng 3,5m để tối ưu hóa trải nghiệm âm nhạc.
 • Trần phòng: Trần phòng nên được thiết kế cao. Và không theo dạng vòm để tạo không gian thông thoáng và tránh hiện tượng phản xạ âm thanh quá mạnh. Bên phía kiến trúc nhà sẽ báo giá thiết kế và thi công cho bạn để bạn nắm rõ dự án.
 • Sàn nhà: Sàn nhà nên được trải thảm để hấp thụ sóng âm tần số cao. Và hạn chế hiện tượng “rung âm” giữa sàn và trần.
Phòng nghe nhạc độc đáo
Phòng nghe nhạc độc đáo

Những tiêu chuẩn thiết kế phòng nghe nhạc

 • Mặt trước của tường và cửa sổ: Nên treo một tấm màng mỏng để giảm điều tiết âm thanh. Và tránh tình trạng phản xạ âm.
 • Mặt tường sau lưng người nghe: Nên lắp đặt vật liệu hấp thụ âm để tránh tình trạng âm thanh bị phản xạ ngược về tai người nghe.
 • Vị trí thiết bị xử lý âm thanh: Nên đặt ở phía sau hệ thống loa. Hoặc góc tường để tối ưu hóa hiệu quả âm thanh.
 • Khoảng cách giữa loa và mặt tường: Cần tính toán và đo đạc khoảng cách phù hợp. Để đảm bảo sự cân đối và hiệu quả của hệ thống âm thanh.
 • Vật có tính phản xạ âm: Không nên đặt gần loa để tránh tình trạng phản xạ âm thanh không mong muốn.
 • Bộ khuếch đại công suất: Cần đặt phía sau loa để tối ưu hóa chất lượng âm thanh.
 • Điều chỉnh độ sáng của căn phòng: Nên duy trì ở mức hơi tối để hạn chế rung thanh. Và tạo không gian nghe nhạc thoải mái và chất lượng.

Một Vài Lưu Ý Quan Trọng Khi Thiết Kế Phòng Nghe Nhạc

Bố trí thiết bị âm thanh đúng cách là quan trọng để tạo ra một phòng nghe nhạc chất lượng. Đảm bảo rằng loa được đặt ở vị trí tối ưu để tối ưu hóa trải nghiệm người nghe. Cần đặt loa cách tường và các vật có tính phản xạ âm. Và sắp xếp bộ khuếch đại công suất phía sau loa. Quan trọng nhất là phải đo đạc và tính toán khoảng cách phù hợp giữa vị trí của loa và mặt tường.

Lưu Ý Trong Cách Đặt Loa

Kích thước phòng và cách đặt loa đúng cách rất quan trọng để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất trong phòng nghe nhạc. Khi đặt loa, cần đảm bảo rằng chúng cách xa tường nhà.

Việc đo khoảng cách giữa các loa và người nghe bằng cách đeo tai nghe để kiểm tra là cách tiếp cận hữu ích. Loa nên hướng về phía người ngồi. Và tâm màng loa cần được đặt ở mức cao ngang ngực của người nghe.

Ngoài ra, để hạn chế tình trạng âm thanh dội ngược lại. Có thể đặt các tấm hút âm bằng mút hoặc xốp sau lưng người ngồi. Quan trọng nhất là tuân thủ nguyên tắc cơ bản và thực hiện điều chỉnh phù hợp với điều kiện cụ thể trong mỗi phòng nghe nhạc.

Lưu Ý Trong Cách Đặt Thiết Bị Amply

Việc lựa chọn amply phù hợp theo diện tích phòng nghe nhạc là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng âm thanh. Phòng có diện tích nhỏ dưới 20m2 sẽ phù hợp với amply công suất nhỏ. Trong khi phòng có diện tích lớn từ 35m2 trở lên thì cần sử dụng amply công suất cao hơn. Để đảm bảo âm thanh phát ra đều và sắc nét hơn.

Một vài lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng nghe nhạc

Khi lắp đặt, amply thường được đặt cạnh hệ thống loa để dễ dàng điều chỉnh. Việc kết nối loa và amply bằng dây loa là rất quan trọng. Và chất lượng dây loa cũng ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng âm thanh. Đánh giá chất lượng dây loa cần dựa trên nhiều tiêu chí như thương hiệu, chất liệu, công nghệ sản xuất và tiết diện dây loa.

Đối với dây loa có chiều dài từ 5m trở xuống, tiết diện dây khoảng 1,5mm2 sẽ phù hợp. Trong khi đó, đối với dây loa có chiều dài trên 5m, cần sử dụng dây có tiết diện khoảng 2,5mm2.

Những Nguyên Tắc Cần Thực Hiện Khi Thiết Kế Phòng Nghe Nhạc

Ngay dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những nguyên tắc thiết kế phòng hát:

Giảm Hiện Tượng Rung

Để hạn chế hiện tượng rung chấn, cần bố trí hệ thống loa càng xa thiết bị nguồn càng tốt. Nhằm hạn chế ngoại chấn tác động đến hiệu suất hoạt động của thiết bị âm thanh. Việc này giúp ngăn chặn biến đổi âm sắc và méo tiếng, tạo ra chất lượng âm thanh cân bằng, chuyên nghiệp và sắc nét.

Thiết Kế Vị Trí Nghe Và Hát Phù Hợp

Vị trí nghe lý tưởng cho phép người nghe cảm nhận cường độ âm thanh tốt nhất. Cùng với khả năng di chuyển vị trí ngồi để tiếp cận âm thanh hiệu quả nhất. Việc này giúp người nghe cảm nhận rõ ràng hơn âm thanh.

Giảm Độ Chói Tai Cho Người Nghe

Sử dụng thảm lót sàn và tránh loa thiết kế bass reflex trong không gian nhỏ. Giúp giảm tiếng âm treble bị chói. Điều này ngăn chặn tần số cộng hưởng trùng với tần số của loa. Đồng thời đảm bảo độ cao của loa treble ngang với độ cao của tai người nghe.

Những nguyên tắc cần thực hiện khi thiết kế phòng nghe nhạc

Không Nên Đặt Loa Song Song Với Cạnh Tường Của Phòng

Đây là một trong những lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng nghe nhạc. Hệ thống loa không nên được đặt song song với cạnh tường. Để tránh tình trạng cộng hưởng gây pha tạp âm sắc khác nhau. Thay vào đó, loa nên được đặt hướng đến vị trí ngồi của người nghe một góc 15 – 20 độ.

Các nguyên tắc này giúp tạo ra không gian nghe nhạc chất lượng cao. Đáp ứng chuẩn chất lượng âm thanh chuyên nghiệp và sắc nét.

Cách Xử Lý Với Những Loa Có Thiết Kế Bass Reflex

Đối với loa bass reflex có thiết kế lỗ thông hơi phía sau, có thể chèn mút xốp. Hoặc vải thừa vào lỗ thông hơi để giảm cộng hưởng từ 30 – 50 Hz trong thùng loa.

Bố Trí Vị Trí Đặt Loa Phù Hợp

Việc xác định khoảng cách từ người nghe tới hai loa là bằng nhau. Nhằm đảm bảo hiệu ứng âm thanh chất lượng và không gian trình diễn hiệu quả. Nếu sử dụng thảm lót sàn, có thể đánh dấu vị trí dàn loa để dễ dàng xác định lại.

Kiểm Tra Độ Cộng Hưởng Của Phòng Thường Xuyên

Việc kiểm tra thường xuyên độ cộng hưởng phòng giúp phát hiện vấn đề và khắc phục kịp thời. Cách đơn giản nhất để kiểm tra độ cộng hưởng là vỗ tay. Và nghe tiếng vỗ tay có bị kéo dài hay không.

Không Nên Cộng Hưởng Phòng Nghe Nhạc

Để hạn chế tối đa tình trạng cộng hưởng phòng. Đặt hướng mặt loa vào vị trí ngồi để tạo thành tam giác với góc 15 – 20 độ.

Các nguyên tắc này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra không gian nghe nhạc chất lượng cao và chuyên nghiệp.

Để xử lý cách âm và tiêu âm trong phòng nghe nhạc, có thể áp dụng những phương pháp sau:

Cách Âm

 • Sử dụng rèm che, màn cách âm hoặc vật liệu hút âm để làm giảm tiếng ồn từ bên ngoài.
 • Lắp đặt hệ cửa cách âm để chặn tiếng ồn từ môi trường bên ngoài.
 • Cách âm trần nhà bằng sử dụng các vật liệu cách âm như bông khoáng, cao su non, bông thủy tinh.
 • Sử dụng vật liệu dày (từ 12mm trở lên) cho sàn như gỗ, nhựa đặc, thảm lót sàn để hấp thụ âm thanh.
 • Sử dụng thảm cách âm để ngăn sóng âm thanh từ bên ngoài xâm nhập vào trong phòng.
Nghe nhạc trong phòng khách
Nghe nhạc trong phòng khách

Cách xử lý với những loa có thiết kế bass reflex

Tiêu Tán Âm

 • Sử dụng các vật liệu tiêu âm như tấm tiêu âm vải, gỗ. Hoặc các vật liệu tiêu âm trần để khắc phục tình trạng âm thanh bị méo do sóng âm phản xạ.
 • Sử dụng tấm thảm dày để hấp thụ âm thanh thay vì phản xạ lại và rung động khắp các bức tường.
 • Lắp đặt thảm lót sàn hoặc mút tiêu âm cho tường và trần nhà.
 • Trang trí hai phía tường bằng hộp tán âm hoặc kệ, tủ sách để giúp tán âm và làm giảm độ phản xạ âm thanh từ tường.

Giải Đáp Một Vài Thắc Mắc Khi Thiết Kế Phòng Nghe Nhạc

Dưới đây là một số câu trả lời cho một vài thắc mắc khi thiết kế nội thất phòng nghe nhạc:

Có Nghe Thấy Nhạc Bên Ngoài Khi Đã Xử Lý Tiêu Âm Không?

Có, xử lý tiêu âm chỉ giúp giảm áp lực âm thanh chứ không thể cách âm giữa hai môi trường khác nhau. Tiếng nhạc vẫn có thể nghe thấy từ bên ngoài, dù là ở mức độ ít hơn.

Tiếng Bass Có Bị Mỏng Đi Khi Tiêu Âm Không?

Không, xử lý tiêu âm đúng chuẩn giúp âm bass trở nên mượt, đầy đặn và rõ ràng hơn. Nó không làm cho âm bass trở nên mỏng mà ngược lại, giúp cải thiện chất lượng âm thanh.

Dùng Mút Tiêu Âm Có Được Không?

Dùng mút tiêu âm chỉ phù hợp cho sóng âm từ 300 Hz trở lên. Ngoài ra, để đạt hiệu quả tiêu âm cao nhất. Bạn cần tính đến vị trí ngồi, bố cục phòng nghe nhạc và có thể phải sử dụng các vật liệu tiêu âm khác kết hợp.

Công ty Cổ phần Tư Vấn Thiết Kế & Xây Dựng Thế Giới Mới NWD Design & Build

 1. MST: 0315 595 978
 2. Hotline: 0777 590 737
 3. Zalo: 0777 590 737
 4. Email: information@nwdcgroup.com

Lời Kết

Việc áp dụng những tiêu chí cho thiết kế phòng nghe nhạc sẽ giúp tạo ra một không gian nghe nhạc cao cấp. Đáp ứng tất cả nhu cầu về âm thanh và thiết kế. Sự hiểu biết về cách sắp xếp không gian, cách lựa chọn và bố trí lo. Cũng như việc xử lý âm thanh sẽ giúp bạn tận hưởng âm nhạc một cách tối ưu tại chính ngôi nhà của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat zalo Chat Zalo facebook Chat Face whatsapp Gọi hỗ trợ